Bà bầu bị mọc răng khôn: Những cách giúp mẹ giảm đau hiệu quả

Bà bầu bị răng khôn khiến cuộc sống bị ảnh hưởng không nhỏ. Đặc biệt, mọc răng khôn trong thai kỳ khiến các mẹ rất lo lắng. Vậy mẹ bầu mọc răng không có nguy hiểm không và khắc phục tình trạng này bằng cách nào?

Mẹ bầu mọc răng khôn có nguy hiểm không?

Răng khôn là những chiếc răng hàm mọc cuối cùng ở mỗi bên hàm, hay còn gọi là răng số 8. Được gọi là răng khôn vì mọc khi chúng ta đã trưởng thành. Nếu mẹ bầu mọc răng khôn thì cần được kiểm tra kịp thời để tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng với sức khoẻ.

moc rang khon

Bởi vì, có trường hợp mẹ bầu mọc răng khôn bị sưng to, không há được miệng, cứng hàm, thậm chí có mủ chảy ra từ phía trong. Chỗ sưng viêm có thức ăn ứ đọng khiến chỗ sưng bị sưng to, chảy mủ…

Trường hợp nặng cần phải có sự hội chẩn của các bác sỹ. Mẹ bầu còn phải đối mặt với nguy cơ thai nhi bị thiếu hụt dinh dưỡng, do người mẹ đau nhức và không ăn uống được.

Bà bầu bị mọc răng khôn phải làm sao?

Bà bầu không được khuyến khích nhổ răng khôn vì thế răng khó và dễ ảnh hưởng tới dây thần kinh. Đối với các trường hợp răng khôn, răng khôn mọc quá lệch và chỉ định phải nhổ thì cần nhổ sớm khi thai nhi từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 7. Bởi vì giai đoạn này thai nhi đã phát triển hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể, nên nhổ răng không gây ảnh hưởng nhiều tới thai nhi.

Trong 3 tháng đầu là giai đoạn nhạy cảm không nên nhổ, 3 tháng cuối là lúc cơ thể mẹ nặng nề cũng không nên nhổ. Dù ở trường hợp nào mẹ bầu cũng cần được sự tư vấn của các bác sỹ sản khoa và nha khoa.

Bà bầu mọc răng không phải làm sao?

Ngoài việc tuân thủ ý kiến của bác sỹ thì mẹ nên áp dụng một số cách này:

– Chườm nước đá

Đây là phương pháp gây tê tự nhiên, an toàn. Mẹ bầu có thể dùng khăn bọc cục nước đá chườm vùng má bị  đau để giảm đau.

moc rang khon

-Súc họng hoặc ngậm nước muối ấm

Các mẹ nên ngậm nước muối loãng ấm, 5 phút một lần. Vì nước muối giúp diệt khuẩn, giảm ê buốt răng. Các mẹ nên làm 2 lần một ngày vào sáng sớm và trước khi đi ngủ.

– Sử dụng thuốc giảm đau

Trong trường hợp cần thiết, các mẹ có thể sử dụng thuốc giảm đau. Nên nhớ phải có sự chỉ định của các bác sỹ để không gây ảnh hưởng tới thai nhi.

Như vậy, trên đây chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu về bà bầu bị mọc răng khôn. Các mẹ hãy tham khảo những cách trên để giảm tình trạng khó chịu nhanh nhất nhé.

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng