Bà bầu bị nước tiểu đục: Nỗi lo lắng không của riêng ai

Tình trạng bà bầu bị nước tiểu đục, đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo sự thay đổi nghiêm trọng trong kì mang thai liên quan đến sức khoẻ và an toàn của mẹ và thai nhi.

Trong quá trình mang thai, cơ thể của các chị em sẽ có những thay đổi cả về thể chất, tình cảm, thay đổi hormone… Có nhiều bà bầu cảm thấy nước tiểu đục hơn so với bình thường. Vậy liệu đây có phải là điều bình thường?

Tình trạng bà bầu bị nước tiểu đục

Đây chính là một trong những thay đổi phổ biến, dễ gặp phải và có thể khiến nhiều chị em cảm thấy lo lắng.Trong một số trường hợp sự thay đổi này là bình thường nhưng cũng có những trường hợp cảnh báo sức khoẻ thay đổi. Cần được kiểm tra và giải quyết kịp thời.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng nước tiểu của mẹ bầu thay đổi

Thông thường nước tiểu bị đục có thể do các nguyên nhân: Nội tiết thay đổi, chế độ ăn uống thay đổi, phản ứng dị ứng, do các bệnh tình dục, do nhiễm trùng đường tiết niệu, hoặc cũng có thể do nguyên nhân thừa protein.

nuoc tieu duc

Còn trong khi mang thai, nước tiểu bị có dấu hiệu đục có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố và cũng có thể hoàn toàn do tự nhiên.

Cụ thể, nguyên nhân có thể do thay đổi nội tiết tố. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm cho nước tiểu thay đổi trong khi mang thai. Bởi vì, lúc này mức estrogen và hormone khác có liên quan trong kì mang thai có thể tự cân bằng.

Một nguyên nhân cũng gây ảnh hưởng có thể kể đến nữa là do chế độ ăn uống. Một số loại thực phẩm, đặc biệt là sữa, nó tạo ra một lượng nhỏ các phản ứng dị ứng hoặc do hóa chất dẫn đến tình trạng này.

Nguyên nhân tiếp theo kể tới đó là do protein. Nước tiểu với một lượng dư protein thường có bọt cũng như gợn đục.

Nguyên nhân cuối cùng của nước tiểu đục trong thời kỳ mang thai là do bệnh. Đó có thể là các bệnh lây qua đường tình dục, mẹ bầu sẽ thấy đi tiểu đau và nước tiểu đục.

Thông thường, nếu thấy nước tiểu đục quá hai ngày, chị em nên đi khám bác sĩ sớm vì rất có thể đây là  một dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng hơn.

Một số mẹ mang thai tháng cuối nước tiểu màu vàng đậm, thậm chí còn có cảm giác đi tiểu nóng rát. Đây là một trong những dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiểu và cần được điều trị. Thậm chí cũng có mẹ bầu đi tiểu ra cặn trắng. Nếu để tình trạng kéo dài có thể khiến gây ra thiệt hại nghiêm trọng đến thận và bàng quang.

Biện pháp khắc phục

Nếu mẹ bầu thấy nước tiểu của mình bất thường, đục hơn bình thường, thậm chí nước tiểu bà bầu có váng thì cần đi kiểm tra. Nên cân nhắc xem mình có uống quá nhiều sữa hoặc tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm gây dị ứng khác mà có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu hay không. Các mẹ bầu cũng nên chú ý tới việc uống đủ lượng nước lọc trong một ngày.

nuoc tieu duc

Sau khi xem xét các nguyên nhân có thể xảy ra, hãy thử thay đổi chế độ ăn uống. Nếu nước tiểu có màu đục kéo dài trong vài ngày thì cần đi khám ngay.

Như vậy, trên đây chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu về tình trạng bà bầu nước tiểu bị đục. Các mẹ hãy chú ý tới chế độ sinh hoạt, nên đi kiểm tra kịp thời để đảm bảo có một thai kỳ mạnh khoẻ nhé!

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng