Bà bầu cao huyết áp không nên ăn gì? Thực phẩm thứ nhất tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng kiêng được

Bà bầu cao huyết áp ăn gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Vì nếu không chú ý đến các thực phẩm cần kiêng sẽ gây ra các biến chứng khó lường với sức khỏe.

Một chế độ ăn uống lành mạnh cần có protein từ thịt nạc, ngũ cốc, sữa ít béo và các loại rau củ. Trong bài viết này, Bau.vn giúp bạn giải đáp câu hỏi bà bầu cao huyết áp không nên ăn gì?

Bà bầu cao huyết áp không nên ăn gì? Muối

Muối (natri) đứng đầu danh sách thực phẩm khi được hỏi người bệnh cao huyết áp không nên ăn gì, bởi tác động tiêu cực của nó đến bệnh tăng huyết áp cũng như bệnh tim. Những người bị tăng huyết áp chỉ nên dùng tối đa 1.500mg muối mỗi ngày.

ba bau cao huyet ap khong nen an gi

Khoảng 75% lượng muối mọi người thường dùng là từ thực phẩm đóng gói. Một số thực phẩm chế biến sẵn chứa rất nhiều muối bao gồm: Thịt nguội, pizza đông lạnh, sản phẩm cà chua đóng hộp hoặc chai…

Một số thực phẩm đóng chai

1. Bà bầu cao huyết áp không nên ăn gì? Thịt nguội

Thịt nguội được chế biến sẵn là nguồn cung cấp natri dồi dào. Những loại thịt này thường được xử lý, ướp gia vị và bảo quản bằng muối. Một khẩu phần khoảng 60g của một số loại thịt nguội này có thể chứa từ 500mg natri trở lên. Chính vì thế người bị cao huyết áp nói chung và bà bầu bị cao huyết áp nói riêng không nên sử dụng thực phẩm này.

ba bau cao huyet ap khong nen an gi

2. Pizza đông lạnh

Tất cả các loại pizza đều là một sự lựa chọn tồi cho những người đang theo dõi nồng độ natri trong cơ thể. Sự kết hợp giữa phô mai, thịt ướp muối, sốt cà chua và lớp vỏ làm tăng thêm rất nhiều muối. Đặc biệt, pizza đông lạnh lại càng nguy hiểm với những người bị tăng huyết áp.

3. Dưa muối

Bất kỳ thực phẩm nào được bảo quản cũng cần đến muối. Điều này là do muối có khả năng ngăn chặn sự phân rã của thực phẩm.

ba ba cao huyet ap khong nen an gi

Rau củ càng để lâu trong hộp và bảo quản bằng chất lỏng, chúng càng thu được nhiều muối. Một miếng dưa muối có thể chứa tới 390mg natri.

Các loại thức ăn chưa được chế biến kĩ, thức ăn ôi thiu, không đảm bảo

Thức ăn tái, thức ăn ôi thiu, có mùi lạ chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh. Những tác nhân này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và em bé. Các sản phẩm được làm từ sữa như sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng cũng là những thực phẩm phụ nữ mang thai cao huyết áp nên tránh.

Bà bầu cao huyết áp không nên ăn gì? Đường

Khá nhiều người bất ngờ khi biết đường cũng nằm trong danh sách người bệnh cao huyết áp không nên ăn.

Đường là một trong các yếu tố chủ chốt làm tăng tình trạng béo phì ở mọi lứa tuổi. Huyết áp cao phổ biến hơn ở những người thừa cân hoặc béo phì. Hiện tại, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị phụ nữ nên hạn chế lượng đường bổ sung ở mức sáu muỗng cà phê (24g) mỗi ngày. Với đàn ông, chín muỗng cà phê (36g) là đủ cho một ngày.

Da gà và thực phẩm đóng gói

Bà bầu bị huyết áp cao nên giảm chất béo bão hòa và tránh chất béo chuyển hóa. Các sản phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa bao gồm: Da gà, sữa đầy đủ chất béo, thịt đỏ, bơ

Tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa làm tăng lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL). Mức LDL cao có thể khiến tình trạng tăng huyết áp trở nên tồi tệ hơn, cuối cùng sẽ dẫn đến sự phát triển của bệnh tim mạch vành.

Thức uống có chứa cồn

Một lượng nhỏ rượu vừa phải có thể có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng uống quá nhiều rượu sẽ gây phản tác dụng. Bên cạnh việc tăng huyết áp, uống rượu quá nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, ngay cả đối với những người chỉ thỉnh thoảng uống.

ba bau cao huyet ap khong nen an gi

Nếu bạn biết cách xây dựng cho mình một chiến lược ăn uống hợp lý, thông minh thì cao huyết áp khi mang thai rất dễ kiểm soát.

 

 

 

Nguồn : bau.vn