Người bệnh tăng huyết áp – hãy cẩn thận khi làm “chuyện ấy”

Tăng huyết áp thường không gây ra dấu hiệu và triệu chứng gì nhưng ảnh hưởng của tăng huyết áp đến đời sống tình dục là điều mà nhiều bệnh nhân lo lắng.

Tăng huyết áp ảnh hưởng thế nào đến tình dục?

Sinh hoạt tình dục có những ảnh hưởng nhất định đối với huyết áp. Vì khi giao hợp, do hưng phấn làm nhịp tim đập mạnh hơn, nhanh hơn; Lượng oxy trong máu tăng cao, đối với những người bị tăng huyết áp, phạm vi hoạt động của huyết áp có thể tăng lên dẫn đến đau đầu chóng mặt, tim đập nhanh, hụt hơi, mệt mỏi.

Bệnh cao huyết áp tác động trực tiếp đến “chuyện ấy” cả hai mặt tâm lý và thể chất. Như trong quá trình “lâm trận” để thực hiện “chuyện ấy” nhịp tim có thể tăng cao đến 180 lần/phút và huyết áp cũng tăng lên từ 20 mmHg đến 80 mmHg cao hơn trị số huyết áp có trước khi “vào trận”. Hậu quả là không đạt được “ngưỡng cao trào” trong quá trình giao hợp.

Tình dục ở người có bệnh tăng huyết áp

Huyết áp ảnh hưởng đến thành mạch máu và gây xơ vữa động mạch, hạn chế lưu lượng máu, máu ít lưu thông đến dương vật. Việc này dẫn đến tình trạng khó khăn để đạt được và duy trì cương cứng. Do vậy, nam giới dễ bị rối loạn cương dương (RLCD). RLCD trở thành nguồn gốc khiến nam giới lo lắng và ám ảnh, khiến họ tránh quan hệ tình dục QHTD). THA và RLCD thường song hành, có thể do chính bệnh tăng huyết áp và cũng có thể do ảnh hưởng của thuốc. Tăng huyết áp cũng có thể ảnh hưởng đến xuất tinh và giảm ham muốn tình dục.

Người THA có phải kiêng QHTD?

Nhiều bệnh nhân tăng huyết áp luôn thắc mắc không biết mình có thể hoạt động tình dục được không và nếu có thì nên quan hệ tình dục như thế nào? Người bệnh tăng huyết áp có trị số huyết áp thường xuyên khá cao, cần phải lưu ý điều trị cho bệnh ổn định rồi mới quan hệ để tránh những tai biến đáng tiếc. Trong trường hợp huyết áp và tim mạch ổn định, người bệnh có thể sinh hoạt tình dục bình thường, nhưng nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Người bệnh tăng huyết áp và những lưu ý khi làm “chuyện ấy”

Những người bị tăng huyết áp thể rất nặng thì quan hệ tình dục có thể gặp nguy hiểm vì huyết áp thường tăng rất cao ở thời điểm này và có thể gây ra các biến chứng tim mạch. Lúc giao hợp, nhịp tim tăng cao, có khi lên đến 180 lần/phút, có thể dẫn đến tình trạng ngoại tâm thu, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim… dẫn đến tử vong đột ngột. Huyết áp tăng vọt lúc giao hợp còn có thể gây đứt mạch máu não. Tình trạng mệt mỏi do THA và các vấn đề tim mạch làm cho người bệnh không đạt đỉnh trong tình dục.

Antydepresanty a seks - jak sobie radzić? PROGRES Psycholog Kraków

Có thể QHTD như khi huyết áp còn bình thường, tất nhiên nếu cảm thấy mệt thì không nên. Các biến chứng như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim nếu xảy ra cũng là do trùng hợp, không phải vì giao hợp… THA giai đoạn III có suy tim hoặc đau thắt ngực thì cần kiêng. Bệnh nhân nên điều trị huyết áp ổn định trước khi QHTD để tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Trong quá trình sinh hoạt tình dục, bệnh nhân THA có thể bị rối loạn cương dương do những thay đổi ở mạch máu hoặc tác dụng phụ của thuốc hạ áp. Những vấn đề trên có thể làm cho người bệnh THA lo ngại sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Nhưng thực tế cho thấy, trên 2/3 trường hợp dùng thuốc điều trị THA vẫn có sinh hoạt tình dục bình thường. Vì vậy, bệnh nhân nên cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ để điều chỉnh về loại thuốc hay liều dùng cho phù hợp.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng