Bà bầu không nên ăn cá gì để tránh con kém phát triển tư duy

Omega-3 trong cá rất cao để trẻ phát triển trí não và thể chất. Tuy nhiên, câu hỏi bà bầu không nên ăn cá gì vẫn là một thắc mắc lớn, bởi có những loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao ảnh hưởng đến thai nhi.

Bà bầu không nên ăn cá gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bởi trong cá chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai nhi như omega-3, vitamin B,D, i-ốt… Tuy nhiên, các mẹ bầu cần tránh những loại cá có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân cao dưới đây.

Bà bầu ăn cá nhiễm độc thủy ngân sẽ ra sao?

Cơ thể mẹ hấp thu thủy ngân từ cá, thủy ngân sẽ dẫn đến nhau thai. Nếu cơ thể mẹ tích tụ 1 lượng thủy ngân nhất định sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thần kinh, trí não của thai nhi, dễ dẫn đến tình trạng chậm nói, kém phát triển.

Phụ nữ đang mang thai và cho con bú nhiễm độc thủy ngân từ cá sẽ nguy hiểm hơn so với người bình thường.

Bà bầu không nên ăn cá gì?

1. Mẹ bầu không nên ăn cá thu 

Cá thu hay cá thu một nắng là món ăn ưa thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Trong cá thu cũng chứa hàm lượng chất béo omega-3 cao và nhiều dưỡng chất vitamin khác có lợi cho cơ thể.

ba bau khong nen an ca gi

Tuy nhiên, cá thu được xếp vào danh sách các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao. Chính vì thế, mẹ bầu và cho con bú không nên sử dụng cá thu.

2. Cá ngừ

Cùng nằm trong danh sách các loại cá có thủy ngân cao, cá ngừ tuy lành tính nhưng cũng là loại cá các mẹ bầu không nên ăn để đảm bảo sức khỏe của thai nhi.

ba bau khong nen an ca gi

Tuy nhiên, có một số loại cá ngừ lành tính mẹ bầu có thể ăn nhưng hạn chế như cá ngừ vây vàng, vây xanh, vây dài.

3. Cá nóc

Trong cá nóc có chứa chất độc tetradotoxin ở buồng trứng và hepatoxin ở gan rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được sơ chế cẩn thận. Chính vì thế, cá nóc được xem là loại cá nguy hiểm với tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

4. Cá kiếm

Nếu bạn lạm dụng ăn cá khiếm quá nhiều sẽ tích tụ lượng thủy ngân trong cơ thể, dẫn đến tình trạng nhiễm độc. Phụ nữ mang thai và phụ nữ đang có kế hoạch mang thai không nên nạp quá 200gram cá kiếm trong 1 tháng.

Lưu ý khi mẹ bầu ăn cá

Tất cả các loại cá, hải sản đều phải được sơ chế sạch và nấu chín. Tuyệt đối không ăn các món sống như gỏi, sushi… để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

Không nên ăn cá đã để quá lâu, ôi thiu, có mùi.

Mua thực phẩm tươi mới, có nguồn gốc để đảm bảo chất lượng cũng như sức khỏe.

Tuy cá cung cấp nhiều dưỡng chất và có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu, nhưng không nên lạm dụng và ăn quá nhiều. Các mẹ bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ về lượng cá được tiêu thụ trong 1 ngày hoặc 1 tháng.

 

 

 

Nguồn : bau.vn