Bà bầu uống chè vằng được không?

Tác dụng của chè vằng sau sinh thì không cần bàn cãi nhiều. Dân gian từ rất lâu đời đã truyền miệng về loài thực vật có công năng lợi sữa cho sản phụ sau sinh là chè vằng. Nhưng liệu chè vằng có tốt với bà bầu?

Chè vằng là thức uống được người dân các tỉnh miền Trung sử dụng từ rất lâu như một loại nước uống thanh nhiệt, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, khi các loại cao lá và chè vằng khô được bày bán rộn rãi hơn, nhiều mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm trên các trang mạng xã hội thông tin về chè vằng mới được phổ biến rộng rãi. Vậy bà bầu uống chè vằng được không?

Bà bầu uống chè vằng được không?

Bà bầu uống chè vằng được không? Không là câu trả là chính xác như đinh đóng cột.

Chè vằng cực kỳ nguy hiểm với phụ nữ mang thai – mối nguy hiểm này đến từ khả năng co bóp cổ tử cung để đẩy máu huyết ra ngoài của chè vằng. Khi đó, phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ, nếu uống phải chè vằng có thể bị sảy thai, sinh non.

Chè vằng làm hạ huyết áp, do đó cũng chống chỉ định với những người thường xuyên bị tụt huyết áp hoặc huyết áp thấp.

che vang

Phụ nữ mang thai tuyệt đối không uống chè vằng

Tác dụng của chè vằng với phụ nữ sau sinh

Sẽ là cực kỳ tai hại nếu bà bầu uống chè vằng nhưng là siêu tốt nếu bà đẻ uống chè vằng. Thậm chí, uống càng sớm càng tốt để đẩy sạch máu huyết trong tử cung của mẹ, tránh hậu sản sau sinh, nhanh lành vết thương, thông huyết và lợi sữa.

Tác dụng đầu tiên và quan trọng nhất của chè vằng là gọi sữa về nhanh chóng. Sau đén là kháng viêm, giảm cân. Hiện đây là loại ched được nhiều bác sĩ sản khoa và và các trung tâm chăm sóc bà mẹ, trẻ em khuyên bà đẻ nên dùng.

che vang vơi ba bau

Tác dụng của chè vằng với phụ nữ sau sinh

Theo kinh nghiệm dân gian, uống chè vằng thường xuyên còn giúp mẹ:

  • Giúp tái tạo tổ chức, mau lành vết thương điều kinh, giảm đau bụng, điều trị chứng đau khớp xưong, thiếu máu nhờ nhựa và ancaloit có trong chè vằng.
  • Hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể khỏe mạnh, ăn ngon miệng, trị bệnh vàng da

Lưu ý dành cho mẹ

Mặc dù là thảo dược lành tính nhưng nếu dùng quá nhiều và thời lượng dùng dài sẽ có những tác dụng khác ngoài mong muốn. Cụ thể, mẹ sẽ bị mất sữa thay vì sữa về ào ạt. Liệu trình tốt nhất là nên uống mỗi ngày 1 lít nước tương đương 1gr chè vằng.

Ngoài ra mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Phân biệt rõ ràng chè vằng và lá ngón
  • Tuyệt đối, không uống chè vằng quá đặc
  • Muốn nhiều sữa phải đảm bảo uống đủ 2 lít nước mỗi ngày
  • Nên uống chè vằng lúc còn nóng sẽ tốt hơn
  • Có thể tiết kiệm chi phí bằng cách tái sử dụng bã chè vằng bằng cách để ráo bã rồi bảo quản trong tủ lạnh, khi cần uống thì chỉ cần đun lại là được.

Tác dụng của chè vằng với bà đẻ là lợi sữa, giảm cân, tác hại của chè vằng với bà bầu lại là sẩy thai, sinh non. Mẹ cần nắm rõ hai điều này để sử dụng chè vằng hiệu quả nhé!

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng