Bà bầu và những kiêng kỵ dịp Tết: “Có kiêng có lành”

Theo quan niệm xưa cho rằng bà bầu không nên xông đất đầu năm, bởi vì sẽ mang lại những điều không may cho gia chủ.

Có nhiều quan niệm được truyền tai nhau từ xưa cho tới nay, không phải quan niệm nào cũng lỗi thời. Vì vậy, tốt nhất là nên nghe theo những quan niệm đó để có thể gặp những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Dưới đây là những kiêng kỵ bà bầu nên chú ý tham khảo trong dịp Tết sắp tới.

Quan niệm bà bầu nên kiêng kỵ đi xông nhà

Theo quan niệm của người xưa, người xông nhà ngày Tết chính là người đến chúc Tết đầu tiên sau thời khắc giao thừa. Người xông nhà sẽ liên quan trực tiếp tới sự may mắn, sức khỏe cũng như công việc… của gia chủ trong cả một năm. Vì vậy, chọn lựa người xông nhà được rất nhiều gia đình coi trọng

kieng ky

Nhiều gia đình chọn lựa người xông nhà hợp tuổi, người xông nhà có nhiều nhân tố tốt ví dụ như gia đình đầm ấm, công việc thuận lợi, sức khỏe tốt, tính cách vui vẻ…

Riêng đối với bà bầu cần kiêng đi xông nhà bởi vì theo quan điểm bà bầu thường bị cho là người có “khí xui” nên không được đi xông nhà, vì có thể mang nhiều điều không may cho gia chủ.

Đây là quan niệm truyền thống nên chúng ta sẽ không xét đến việc liệu điều đó có đúng hay không. Tốt nhất, để tránh việc gia chủ sẽ cảm thấy không hài lòng thì bà bầu nên kiêng.

Kiêng đứng giữa cửa nhà

Có phong tục ở nhiều nơi cho rằng bà bầu đứng giữa cửa nhà sẽ ngăn cản may mắn đến với gia đình. Đi chúc ngày Tết, có khi gặp rất đông người vì vậy bà bầu cũng nên lưu ý chọn cho mình một vị trí phù hợp, đảm bảo thoải mái, nghỉ ngơi không ảnh hưởng sức khỏe lại vừa có thể trò chuyện cùng mọi người.

Kiêng kỵ quét nhà

Kiêng quét nhà vào ngày mùng 1 Tết là kiêng kỵ chung của nhiều gia đình chứ không riêng gì bà bầu. Người Việt từ xưa đã quan niệm việc quét nhà ngày mùng 1 đầu năm âm lịch sẽ đồng nghĩa với việc quét tài lộc ra khỏi nhà.

Riêng đối với bà bầu, việc quét nhà đôi khi cúi gập người quá thấp để quét những vị trí khuất sẽ không tốt vì vậy cũng có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi.

Kiêng cãi vã to tiếng hoặc khóc

Trong năm mới, không khí trong gia đình càng vui vẻ sẽ càng tốt sẽ giúp một năm có nhiều điều tốt đẹp hơn. Người xưa quan niệm nếu đầu năm cãi vã sẽ gặp những điều không may. Vì vậy, bà bầu dù có mệt mỏi, khó chịu thì cũng nên nhẹ nhàng nhé.

kieng ky

Bên cạnh đó, đầu năm mới cũng kiêng khóc vì quan niệm năm mới khóc cũng sẽ không may. Sẽ mang tới năng lượng xấu. Hơn nữa, mẹ bầu khóc cũng sẽ truyền năng lượng tiêu cực đến thai nhi.

Bà bầu có nên kiêng đi chúc Tết?

Bà bầu chỉ cần kiêng không xông nhà, còn đi chúc Tết vẫn có thể đi bình thường. Các bà bầu vẫn có thể đi thăm họ hàng, chúc Tết đề tâm trạng trở nên vui tươi, phấn khởi hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu nên chú ý đi lại ít và đi lại cẩn thận để tránh gây mệt mỏi sẽ ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.

Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng