Bạn có biết khó ngủ sẽ làm giảm 52% cơ hội thụ thai?

Làm thế nào để tăng khả năng thụ thai? Nếu bạn đang đặt ra câu hỏi đó thì nhanh chóng trả lời trước câu hỏi: Bạn có từng mất ngủ, khó ngủ trong thời gian dài không? Nếu câu trả lời là có, đừng quên đọc tiếp bài viết dưới đây.

Không phải tự nhiên mà các chuyên gia luôn khuyên bạn nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Giấc ngủ đủ mỗi đêm không chỉ giúp hạn chế tối đa các vấn đề về sức khỏe, loại bỏ mệt mỏi và các dấu hiệu trầm cảm mà còn tăng khả năng thụ thai cho nữ giới.

1. Ngủ ngon giấc có khả năng thụ thai cao hơn 20%

Đây không phải là lời nói suông mà có hẳn công trình nghiên cứu cụ thể từ các chuyên gia Nhật Bản. Một cuộc khảo sát với 208 phụ nữ có vấn đề khi mang thai liên quan đến giấc ngủ đã được thực hiện.

Ngạc nhiên: Mất ngủ giảm khả năng thụ thai ở phụ nữ lên đến 52% - Làm cha mẹ

Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày giúp tăng 20% khả năng thụ thai

Các tiêu chí đánh giá giấc ngủ bao gồm:

– Ngủ bao lâu

– Có thức giấc giữa đêm hay không

– Những sự nhiễu loạn trong giấc ngủ

– Việc dùng thuốc ngủ có thường xuyên không

– Chất lượng giấc ngủ theo đánh giá chủ quan

– Uống bao nhiêu rượu bia

Bệnh nhân được chia thành 3 nhóm và kết quả là: Không có khó khăn về ngủ (65%), có khó khăn nhẹ (26,8%) và có khó khăn nghiêm trọng (8,2%).

Cuộc nghiên cứu cho thấy trứng của những phụ nữ không gặp vấn đề về ngủ có cơ may được thụ tinh cao hơn 20% so với nhóm phụ nữ có giấc ngủ tồi. Các chuyên gia cũng ghi nhận 67,1% trứng của những phụ nữ ngủ sâu được thụ tinh thành công trong phòng thí nghiệm, so với các tỷ lệ tương ứng 63,1% và 48,6% ở các nhóm có vấn đề nhẹ và nghiêm trọng về ngủ.

Không phải thường xuyên mà chỉ thỉnh thoảng uống chút đồ uống có cồn sẽ có tác động tích cực lên thành công của việc thụ tinh nhân tạo. Lý do có thể là bởi, một lượng cồn vừa phải có thể giảm căng thẳng và giúp chúng ta dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Phát hiện này phù hợp với kết quả nhiều nghiên cứu khác: “Phụ nữ ngủ ít hơn sáu giờ mỗi đêm bị giảm 20% hoóc môn phát triển trứng – một yếu tố sinh sản phụ nữ quan trọng và cần thiết cho việc thụ thai.”

Lưu ý khi đau bụng ở giai đoạn đầu mới mang thai | Vinmec
Phụ nữ ngủ ít hơn sáu giờ mỗi đêm bị giảm 20% hoóc môn phát triển trứng

2. Tác động cụ thể của khó ngủ tới khả năng thụ thai

Đối với chị em phụ nữ, khó ngủ hay mất ngủ đều tác động xấu đến sức khỏe. Giấc ngủ không đủ vừa ảnh hưởng đến sắc vóc lại còn làm trứng rụng không đều và nhiều nguy cơ khác như:

Kinh nguyệt không đều: Triệu chứng thường thấy của chứng mất ngủ chính là chu kỳ kinh nguyệt không đều. Chỉ cần ngủ đủ là bạn có thể thấy ngay sự cải thiện mà không cần điều trị.

Gián đoạn quá trình sản sinh Leptin: Mất ngủ sẽ tác độc trực tiếp đến việc tiết hormone Leptin – hormone quan trọng đối với chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ, lâu dần dẫn đến vô sinh.

Tăng cân: Phụ nữ thừa cân hay quá gầy đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Khó ngủ ảnh hưởng tới khả năng chuyển hóa, gây béo phì và dẫn tới vô sinh.

Rối loạn nhịp sinh học: Nhịp sinh học kiểm soát sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể dựa vào chu kỳ sáng tối. Giấc ngủ bị ảnh hưởng sẽ đồng thời ảnh hưởng tới nhịp sinh học, dẫn tới phá vỡ cân bằng nội tiết tố.

3. Làm thế nào để luôn ngủ ngon giấc?

– Tránh xa điện thoại: Thời buổi công nghệ, điện thoại thông minh đi vào giường ngủ là lẽ thường tình. Và vô tình bạn bị cuốn theo những lần “lướt lướt” màn hình đầy ma lực ấy mà quên đi rằng mình cần phải đi ngủ đủ giấc. Lời khuyên đưa ra là trước khi đi ngủ 30 phút không nên để bị quấy rầy bởi việc nhắn tin, chát, đọc tin tức…

– Tạo thói quen đọc sách mỗi tối: Là tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates vẫn luôn duy trì thói quen độc sách 1 giờ trước khi ngủ để giảm căng thẳng và stress. Những câu chuyện nhẹ nhàng, lãng mạn, hài hước và triết lý sống sẽ giúp bạn thư giãn hơn.

Top 5 cuốn sách mà mọi cô gái hiện đại nên đọc – Sách hay nên đọc

Đọc sách thư giãn mỗi tối là lựa chọn của nhiều doanh nhân thành đạt

– Nghe nhạc thư giãn: Không phải tự nhiên âm nhạc được ví như liều thuốc tinh thần hữu hiệu. Khi có những bất ổn tâm lý, nghe nhạc có thể giúp cân bằng tâm trạng. Vì vậy khi có vấn đề về giấc ngủ hãy bắt đầu bằng những bản nhạc du dương, nhẹ nhàng.

– Tránh uống trà, cà phê, chất gây mất ngủ: Không uống cà phê, trà hay bất cứ đồ uống có gây mất ngủ trước khi đi ngủ. Cũng cần tránh ăn chocolate vì có chứa caffeine dễ gây mất ngủ, không tốt cho giấc ngủ.

Khó ngủ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Mức độ cao hay thấp phụ thuộc vào việc bạn ngủ đủ giấc tới đâu. Một ngày có 24 giờ nhưng chỉ cần có 8 tiếng ngủ ngon thì bạn hoàn toàn tràn trề năng lượng hoạt động cho 16 tiếng còn lại. Đừng quên điều này nhé!

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng