Bàn tay trẻ sơ sinh có 1 “mật ngữ” nhận biết trí thông minh?

Một đứa trẻ thông minh sẽ gặp nhiều thuận lợi trong quá trình học tập và công việc sau này.

Nhận biết trí thông minh của trẻ qua lòng bàn tay

Bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng đều xem trọng chỉ số thông minh của con. Bởi một đứa trẻ thông minh sẽ gặp nhiều thuận lợi trong quá trình học tập và công việc sau này. Và một trong những cách hiệu quả nhất để các bậc phụ huynh nhận biết trí thông minh của con, cụ thể là chỉ số IQ, chính là: “nhìn vào lòng bàn tay”.

Trong quá trình cơ thể trẻ phát triển, sự phối hợp giữa tay và não của trẻ cũng phát triển theo, hầu hết các tín hiệu mà trẻ thông minh hay không đều thông qua bàn tay. Không chỉ vậy, bàn tay của trẻ là vị trí tập trung của các tế bào thần kinh, ở trung tâm vận động của võ não, các tế bào thần kinh bàn tay có tỷ lệ lớn. Khi trẻ mới chào đời, các ngón tay bắt đầu cử động, nếu trẻ cử động càng linh hoạt thì cho thấy trẻ rất thông minh, điều này cũng chứng tỏ vỏ não của trẻ rất phát triển.

Những cách rèn luyện bàn tay giúp trẻ phát triển trí não

1. Tập cho trẻ cầm nắm

Ở giai đoạn sơ sinh, nếu trẻ có thể cầm nắm các đồ vật tốt, linh động, não trái của bé sẽ phát triển hơn và IQ của sẽ cao hơn trong tương lai.

thong minh

2. Mua đồ chơi rèn luyện đôi tay

Cha mẹ có thể mua các loại đồ chơi sau nhằm giúp trẻ rèn luyện đôi tay: đồ chơi xếp hình, lắp ráp… Những loại đồ chơi này sẽ giúp cha mẹ kiểm tra khả năng linh hoạt của đôi tay trẻ, đồng thời tạo điều kiện để bàn tay trẻ phối hợp với trí não suy nghĩ và hành động.

3. Massage tay bé thường xuyên

Có rất nhiều dây thần kinh trong đôi tay nhỏ bé của trẻ và nó được kết nối với các cơ quan trên cơ thể, đặc biệt là bộ não. Vì vậy, việc cha mẹ thường xuyên massage tay trẻ sẽ giúp trẻ giảm mệt mỏi, rèn luyện cơ bắp, hệ thần kinh đôi bàn và tăng cường sức khỏe thể chất của trẻ.

thong minh

4. Không ngăn cấm trẻ vẽ bậy

Đến một độ tuổi nhất định, hầu như đứa trẻ nào cũng sẽ thích vẽ bậy, vẽ lên tường. Cha mẹ không nên kìm hãm sở thích này của trẻ bởi chính việc vẽ bậy giúp trẻ phát huy hết khả năng của trí tượng tượng. Đây là biểu hiện cho thấy đôi bàn tay – bộ não thứ hai của bé đang phát triển mạnh mẽ.

Nguồn : bau.vn