Bật mí cho phụ huynh cách đơn giản để kích thích sự tự tin ở trẻ

Chính sự đồng hành của cha mẹ trong quá trình phát triển của trẻ sẽ kích thích sự tự tin cũng như bản lĩnh trước đám đông

Sự tự tin ở trẻ là rất quan trọng. Nếu bé cảm thấy tự tin, thì sẽ có can đảm để thử mọi thứ một lần. Đây là lưu ý khi trẻ được năm hoặc sáu tuổi, khi trường học là một phần quan trọng trong cuộc sống của bé.

Luôn có những trải nghiệm học tập mới mỗi ngày và con bạn cần sự tự tin để giải quyết những vấn đề liên quan. Và cũng luôn có những trải nghiệm xã hội mới mỗi ngày, khi trẻ tham gia hoạt động nhóm với bạn học của mình, và trẻ sẽ không tận hưởng những điều này nhiều nếu thiếu tự tin. Bạn có thể giúp con xây dựng sự tự tin của mình theo những cách sau:

Trao quyền quyết định cho trẻ

Con bạn cảm thấy tự tin hơn về bản thân và các kỹ năng của mình khi được phép tự quyết định. Ví dụ, cô ấy có thể chọn một trong hai loại ngũ cốc ăn sáng, hoặc áo phông để mặc vào cuối tuần này. Việc ra quyết định trao quyền cho bé giúp nâng cao sự tự tin.

tự tin

Các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ có sự tự tin thấp có thể dễ dàng bỏ đi khi đối mặt với những nhiệm vụ mới. Thách thức dường như không thể vượt qua.

Lắng nghe nỗi sợ của bé

Mặc dù bạn có thể không đồng ý với con khi trẻ nói rằng muốn thử một việc gì đó vì mọi học sinh khác trong lớp đều giỏi hơn. Hãy để trẻ nói với bạn điều này. Nếu bạn không thông cảm và chia sẻ, trẻ sẽ lo lắng âm thầm và điều này chỉ làm giảm sự tự tin của bé hơn mà thôi.

Tránh so sánh

Rất nhiều phụ huynh bị “cám dỗ” bởi việc khuyến khích trẻ thử một cái gì đó mới bằng cách so sánh với bạn bè hoặc anh chị em trong gia đình.

Những điều này chỉ làm mọi việc thêm tồi tệ hơn. Con bạn có thể coi bản thân mình thậm chí còn tiêu cực hơn khi so sánh với anh chị em. Cách tốt nhất là đối xử với trẻ như một cá thể riêng lẻ.

Đề cao những thế mạnh của trẻ

Trong thời điểm con đang lớn, khi trẻ giải thích rằng bản thân không thử một cái gì đó mới vì thiếu những kỹ năng cần thiết, khuyến khích trẻ suy nghĩ về tất cả những điểm mạnh của mình. Làm nổi bật những khoảnh khắc trước đó khi trẻ chắc chắn cô sẽ thất bại và cuối cùng bé đã thành công.

Nguồn : bau.vn