Bật mí: Con cái ưu tú, cha mẹ thường có 10 đặc điểm này

Cha mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ. Con cái xuất sắc, bố mẹ có điểm chung gì không? Câu trả lời là có.

Gần đây, Mỹ và các nước phát triển khác đã phát hiện ra đặc điểm chung của các bậc cha mẹ có con cái ưu tú thông qua một số nghiên cứu, bao gồm: để trẻ làm việc nhà từ nhỏ, khuyến khích trẻ hòa nhập xã hội và tránh xa các sản phẩm kỹ thuật số.

Dưới đây là 10 đặc điểm của cha mẹ có con cái nổi bật xuất sắc, hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho các bậc phụ huynh:

1. Không để trẻ cách xa căn bếp  

Cựu trưởng khoa học vụ sinh viên năm nhất tại Đại học Stanford và là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất “Làm thế nào để nuôi dạy một người trưởng thành”, Hymes tin rằng, “Nếu con bạn không rửa bát, điều đó có nghĩa là bạn phải rửa bát cho chúng”.

cha me

Đại học Harvard đã dành 20 năm để theo dõi một nhóm trẻ em và phát hiện ra rằng những đứa trẻ được cha mẹ “huấn luyện” làm việc nhà và vào bếp từ nhỏ thì tỷ lệ lớn lên có việc làm là 15:1 so với trẻ không làm việc nhà; thu nhập của chúng gấp 4 lần những đứa trẻ khác và dễ có cuộc hôn nhân chất lượng hơn.

Viện Khoa học Giáo dục Trung Quốc cũng đã khảo sát 20.000 gia đình học sinh tiểu học trên khắp cả nước này, số liệu cho thấy tỷ lệ trẻ em làm việc nhà đạt điểm tốt cao gấp 27 lần so với các trẻ em khác. Có vẻ như để trẻ đảm nhận những trách nhiệm gia đình cần thiết càng sớm càng có lợi cho việc nuôi dưỡng ý thức trách nhiệm và tình yêu thương của trẻ.

2. Khuyến khích trẻ giao lưu  

Một cuộc khảo sát của Đại học Harvard cho thấy bí mật đằng sau thành công của một người không phải là chỉ số IQ, 80% phụ thuộc vào EQ của người đó. EQ đến từ đâu? Chủ yếu phản ánh qua khả năng tương tác với mọi người. Như câu nói nổi tiếng của Carnegie: “Một nhà quản lý thành công, kiến ​​thức chuyên môn chiếm 15%, và kỹ năng giao tiếp chiếm 85%”.

Nhà giáo dục Thái Tiểu Vãn (Trung Quốc) được ca ngợi là “nhà ảo thuật tài ba” vì 5 trong số 6 người con mà ông nuôi dạy đã được nhận học vị tiến sĩ và một người đã trở thành thạc sĩ. Một số người rất tò mò về kinh nghiệm nuôi dạy con của ông, Thái tiểu Vãn nhấn mạnh rằng “trí thông minh của con người rất khác biệt”, chính những yếu tố phi trí tuệ mới thực sự đóng vai trò quyết định như ý chí, sức khỏe, khả năng xã hội… Ông nói: “Chìa khóa ở 6 đứa con của tôi là chúng đều là những tài năng thay vì là những kẻ mọt sách”.

3. Để trẻ có không khí gia đình vui vẻ  

Cha mẹ sống hòa thuận là của cải gia đình tốt nhất cho con cái. Những đứa trẻ có tương lai thành đạt đều lớn lên trong không khí gia đình hòa thuận, hạnh phúc và cha mẹ chúng cũng hiểu sâu sắc rằng đứa trẻ sẽ có bao nhiêu tự tin khi được dành cho nhiều tình cảm. Một cuộc khảo sát ở Mỹ cho thấy, chỉ cần không khí gia đình tốt thì dù là gia đình đơn thân, con cái cũng sẽ phát triển tốt. Ngược lại, nếu không khí gia đình không tốt, dù cha mẹ không ly hôn, những đứa trẻ lớn lên trong sự cãi vã thường xuyên bị ảnh hưởng sâu trong tâm hồn như tự ti và bực bội.

4. Cha mẹ yêu thích học tập và thường có trình độ học vấn cao  

Nhà tâm lý học Sandra đã phát hiện ra trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014 rằng những bà mẹ tốt nghiệp trung học hoặc đại học có xác suất cao hơn để nuôi dạy những đứa con có cùng trình độ học vấn hoặc thậm chí cao hơn. Nghiên cứu bắt đầu vào năm 1997 và kết thúc vào năm 2008, 15.000 trẻ em ở các trường mẫu giáo tham gia vào nghiên cứu. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ được sinh ra bởi các bà mẹ tuổi teen (18 tuổi trở xuống) ít có khả năng hoàn thành chương trình trung học hoặc vào đại học hơn. Mặc dù không phải tất cả trẻ em đều như vậy, nhưng ít nhất một phần nguyên nhân.

Một số học giả cho rằng, sự giáo dục mà trẻ em nhận được khi 6 – 8 tuổi là rất quan trọng, nó quyết định trẻ có thể thành công trong 30 năm tới hay không.

5. “Khởi động” mối quan tâm và sự yêu thích của trẻ với khoa học  

Hầu hết các bậc cha mẹ đều nghĩ rằng việc học khoa học và kỹ thuật cũng giống như việc cộng trừ toán học, dù sao thì trẻ em cũng có thể hiểu được khi học tiểu học. Nhưng cha mẹ thông minh sẽ đi trước. Khi họ đang nuôi dạy trẻ mầm non, họ sẽ dạy trẻ nhận thức những thay đổi về cấu trúc, không gian hình học và toán học khác một cách tinh tế.

Nghiên cứu của Đại học Northwestern cũng hỗ trợ khả năng toán học được trau dồi quan điểm sớm hơn này không chỉ có lợi cho trẻ học toán sau này mà còn có tác động tích cực đến sự phát triển tư duy logic và khả năng đọc của trẻ.

6. Thiết lập mối quan hệ tốt với trẻ em  

Nắm bắt mối quan hệ gắn bó giữa cha mẹ và con cái là một nghệ thuật. Đồng hành cùng trẻ phải có chất lượng cao, chất lượng cao không có nghĩa là ở cùng trẻ 24/24 giờ mà phải tạo được bầu không khí hòa đồng giữa bố mẹ – con cái. Một số bậc cha mẹ cáu giận ở nơi làm việc, khi về nhà lại còn trút bực tức lên đầu con một cách vô lý. Những cảm xúc không tốt như lo lắng, cáu bẳn, gắt gỏng sẽ “lây nhiễm” cho con cái họ. Vì vậy, những ông bố bà mẹ thông minh dù là người đi làm bận rộn cũng sẽ gạn lọc cảm xúc và mang lại hạnh phúc, niềm vui cho con cái.

7. Cha mẹ thường không cho con cái xem TV quá nhiều  

Theo một nghiên cứu năm 2011 của một trường đại học nước ngoài, trẻ nhỏ có xu hướng sẽ bị hạn chế kỹ năng giao tiếp khi xem TV quá nhiều, một số sử dụng TV để tránh giao tiếp với cha mẹ, và TV cũng sẽ làm giảm tần suất giao tiếp giữa cha mẹ – con cái.

cha me

Nghiên cứu cho thấy đọc sách có lợi hơn cho giao tiếp giữa cha mẹ và con cái. Các nhà nghiên cứu tin rằng việc xem TV cùng nhau tạo ra một môi trường giao tiếp tương đối có hại cho trẻ em, trong khi việc đọc sách cùng nhau làm tăng sự giao tiếp giữa cha mẹ và con cái một cách hiệu quả và thiết thực.

8. Khẳng định giá trị của sự chăm chỉ của trẻ em  

Một nghiên cứu của nước ngoài chỉ ra rằng nếu một đứa trẻ thường được khen là thông minh thì chúng sẽ chọn những việc dễ hơn để luôn được khen ngợi. Còn đối với những đứa trẻ thường được khen ngợi về sự chăm chỉ, chúng sẽ nỗ lực hơn để vượt qua khó khăn, vì chúng thích thú với công việc khó khăn và thành công chúng đạt được. Điều này nhắc nhở chúng ta rằng khi khen ngợi trẻ, hãy khen trẻ vì “chăm chỉ” thay vì nói “con thật thông minh”. Lời khen đầu tiên khiến trẻ phấn đấu còn lời khen sau lại chỉ làm trẻ thấy tự mãn.

9. Nhấn mạnh sức mạnh của việc đọc và yêu thích đọc cho trẻ em nghe  

Đọc sách không chỉ có thể khơi dậy trí thông minh của trẻ mà còn nuôi dưỡng tính cách lạc quan và tích cực. Một số lượng lớn các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cha mẹ kiên quyết đọc sách cho con mình mỗi ngày có thể cải thiện khả năng nhận biết từ và nhận thức của con họ, đồng thời cũng giúp tăng cường sự tự tin cho trẻ.

Ví dụ, nếu trẻ nghe nhiều truyện hơn, việc chuyển đổi đầu vào thành đầu ra sẽ dễ dàng hơn. Nếu được nghe đọc sách thường xuyên, một đứa trẻ khoảng 5 tuổi có thể kể một câu chuyện trôi chảy hơn một cách đơn giản và trẻ sẽ tự tin hơn từ những phản hồi tích cực từ người nghe. Đọc sách cùng con không chỉ giúp con tăng hứng thú đọc sách mà còn có ích trong các nghiên cứu của con sau này.

10. Cha mẹ có địa vị kinh tế xã hội cao hơn  

Trong xã hội này, trình độ kinh tế cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hướng phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Những gia đình có điều kiện kinh tế tốt sẽ tạo nhiều môi trường và cơ hội giáo dục hơn cho trẻ như đi xem ca nhạc hàng năm, giao lưu văn hóa, học hỏi ở các nước nếu có thể, để mở rộng tầm nhìn và trau dồi tính tự lập, lạc quan khi trẻ còn nhỏ. Sự hình thành nhân cách, lý tưởng và mục tiêu cao cả sẽ giúp trẻ lớn lên khỏe mạnh.

Nguồn : bau.vn