Bật mí những lợi ích tuyệt vời khi bà bầu ăn rau bí

Bạn đang thắc mắc bà bầu ăn rau bí có tốt không? Thì dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của rau bí mà các mẹ bầu cần biết.

Rau bí rất giàu khoáng chất, bao gồm sắt, kali, kẽm, canxi, phốt pho và magie. Đây còn là nguồn cung cấp vitamin A, B, C lý tưởng cho sức khỏe bà bầu, tăng cường hệ miễn dịch và giúp thai nhi phát triển.

Giàu protein

Rau bí chứa rất nhiều protein, giúp bà bầu duy trì hoạt động bình thường của cơ thể và tiếp sức cho em bé.

Ngăn ngừa lão hóa sớm

Khoáng chất đồng trong rau có đặc tính chống oxy hóa mạnh, kết hợp với enzyme superoxide dismutase giúp bảo vệ màng tế bào khỏi sự tàn phá của các gốc tự do.

rau bí

Việc ăn rau bí sẽ đẩy lùi quá trình lão hóa da, thoái hóa thị lực và suy giảm chức năng thận. Hấp thu đủ đồng trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn trẻ trung và sống thọ hơn.

Bà bầu ăn rau bí hỗ trợ tiêu hóa

Rau bí rất giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và thanh lọc cơ thể, giúp thải loại độc tố ra ngoài, ngăn ngừa táo bón.

Tốt cho tim mạch

Rau giàu chất xơ hòa tan, ngăn ngừa việc hấp thụ cholesterol và axit mật từ ruột non, từ đó giảm cholesterol trong máu. Khi vi khuẩn phân giải chất xơ trong đường ruột, một số axit béo được giải phóng sẽ ức chế việc sản xuất cholesterol trong gan, từ đó giảm nguy cơ tim mạch. Rau bí cũng giàu kali, giúp ngăn ngừa tình trạng tim đập bất thường, giảm nguy cơ đột quỵ.

Ngăn ngừa nhiễm khuẩn

Rau bí chứa các thành phần chống vi khuẩn, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh xâm nhập.

Tốt cho răng miệng

rau bí

Phốt pho không chỉ tốt cho xương, mà cũng cần thiết cho răng và nướu. Canxi, vitamin D và phốt pho đều đóng vai trò quan trọng để duy trì men răng, mật độ khoáng chất ở xương hàm và đảm bảo răng không gãy rụng. Rau bí cung cấp cho bà bầu và thai nhi các dưỡng chất cần thiết cho hàm răng chắc khỏe, ngăn ngừa sâu răng.

Ngăn ngừa thiếu máu

Thiếu máu xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ tế bào hồng cầu, đặc biệt ở phụ nữ mang thai khi phải chia sẻ sắt và các dưỡng chất cho thai nhi. Rau bí rất giàu sắt, làm tăng oxy trong máu và phổi, nhờ đó mà tăng hàm lượng hemoglobin. Rau bí cũng chứa folate, giúp sản xuất tế bào hồng cầu.

Tốt cho làn da

rau bí Loại rau này rất giàu vitamin C và các khoáng chất, giúp chống loại quá trình lão hóa, duy trì độ săn chắc và khỏe mạnh của làn da. Vitamin A trong rau bí không chỉ tăng thị lực mắt của mẹ và thai nhi, mà còn nuôi dưỡng làn da và mái tóc, giúp vết thương mau lành và sẹo mau phai.

Hỗ trợ mẹ cho con bú

Rau bí rất giàu canxi, đặc biệt hữu ích vì giai đoạn nuôi con là lúc mẹ cần nhiều canxi nhất. Canxi không chỉ quan trọng cho sự phát triển của trẻ sơ sinh mà còn đảm bảo xương mẹ chắc khỏe.

Ngăn ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ đối với việc ngăn ngừa ung thư. Vì thực phẩm giàu chất xơ thì cũng giàu vitamin và các khoáng chất. Do đó, những người có nguy cơ ung thư cao (do yếu tố di truyền hay đặc điểm thể chất) thì nên ăn rau bí hàng ngày.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng