Lên thực đơn lựa chọn những thực phẩm tốt cho bà bầu ăn theo tuần

Bạn có biết rằng một trong những yếu tố quan trọng để bé ra đời được khỏe mạnh chính là chế độ dinh dưỡng hợp lý với những thực phẩm tốt cho thai kỳ.

Khi mang thai, mọi nhu cầu của cơ thể đều thay đổi và cần bổ sung nhiều thực phẩm tốt cho các mẹ. Lúc này, bạn cần nhiều protein, vitamin và chất khoáng hơn nữa. Thực tế, trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, cơ thể có thể cần thêm 300 – 500 calo mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của mẹ và cả thai nhi. Bên cạnh đó, người mẹ cũng sẽ cần một lượng calo tương tự để bổ sung hằng này sau khi sinh và cả trong thời gian đầu cho con bú.

Xem ảnh nguồn

Những thực phẩm tốt cho người mới mang thai

Suốt những tuần đầu tiên của thai kỳ, những gì bạn ăn rất quan trọng, bởi lẽ nó sẽ chuyển thành nguồn dinh dưỡng dự trữ cho cả bạn và thai nhi. Do đó, điều cần thiết nên làm là bạn phải cố gắng bổ sung những dưỡng chất thiết yếu. Trong đó, những loại thực phẩm giàu axit folic là thứ bạn nên tiêu thụ trong giai đoạn này để phòng ngừa nguy cơ nứt đốt sống ở thai nhi. Ngoài ra, mẹ bầu ăn rau xanh cũng có thể giúp giảm ốm nghén trong giai đoạn này vì chúng rất giàu magie.

Một số loại thực phẩm tốt gợi ý như:

  • Rau có màu lá xanh đậm

  • Bông cải xanh

  • Trứng

  • Thực phẩm thuộc họ đậu

Tuần thứ 4 đến tuần thứ 12

Vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, các tế bào hồng cầu của thai nhi hình thành và tim cũng bắt đầu bơm máu. Ở giai đoạn này, bạn nên tiêu thụ thực phẩm tốt, đặc biệt là giàu chất sắt để hỗ trợ quá trình này. Sắt có trong những thực phẩm như gan, thịt bò, thịt gà, lòng đỏ trứng, động vật nhuyễn thể… và cơ thể dễ hấp thụ. Tuy nhiên, nếu là người ăn chay, bạn có thể tăng quá trình hấp thụ sắt bằng cách uống nước ép trái cây giàu vitamin C như cam hoặc chanh.

Vào thời điểm cuối tam cá nguyệt thứ nhất, não bộ của trẻ bắt đầu phát triển nhanh hơn bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể. Vì thế, việc tiêu thụ những thực phẩm giàu axit béo omega-3 và DHA trong giai đoạn này sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ quá trình này.

Từ tuần 13 đến 28

Đây là một giai đoạn quan trọng vì thai nhi đang phát triển nhanh. Bạn cần bổ sung rất nhiều loại thực phẩm tốt và chất dinh dưỡng vào thời điểm này.

thực phẩm

Tuần thứ 29 đến 40

Khi thai kỳ của bạn bắt đầu tiến đến gần những tuần cuối cùng, bạn nên bổ sung những thực phẩm tốt sau để cả mẹ và bé cùng nhận được nhiều lợi ích. Những thực phẩm mà bạn nên bổ sung bao gồm:

thực phẩm

Giai đoạn sau khi sinh

Việc chăm sóc cơ thể sau khi sinh cũng vô cùng quan trọng. Bởi lẽ những gì bạn ăn vào sẽ tác động đến chế độ dinh dưỡng mà trẻ sơ sinh nhận được thông qua sữa mẹ. Thêm vào đó, người mẹ sau sinh cũng cần được phục hồi. Một số dưỡng chất mà bạn cần lưu tâm bao gồm:

thực phẩm

  • Đồng giúp giảm tình trạng viêm hiệu quả, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm tốt như: hạt mè, quả hạnh, hạt điều.

  • Việc bổ sung Beta-carotene trong thai kỳ và giai đoạn cho con bú sẽ cho trẻ đôi mắt sáng. Điều mà nhiều người mẹ không chú ý đó là đôi mắt của trẻ sẽ liên tục phát triển cho đến 6 tháng sau khi sinh. Vì thế, người mẹ nên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu beta-carotene như cà rốt, khoai lang… để bé nhận được dưỡng chất cần thiết này thông qua sữa mẹ.

  • Thực phẩm giàu calo cũng cần được chú trọng. Lý do là phụ nữ cần khoảng 300 calo cho mỗi ngày trong vài tháng đầu cho con bú.

Một chế độ ăn giàu dinh dưỡng và tiêu thụ các loại thực phẩm tốt là rất cần thiết cho bất kỳ người mẹ tương lai nào. Nếu thông tin trên hữu ích, đừng ngần ngại chia sẻ nó với các thành viên trong gia đình, cũng như những người bạn đang mang thai khác bạn nhé!

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng