Bệnh “mở khóa đầu” ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết

Khi trẻ sơ sinh xuất hiện vùng rãnh thóp trên đầu, nhiều người quan niệm bé bị mở khóa đầu. Vậy thực chất căn bệnh này là gì?

Thuật ngữ mở khóa đầu ở trẻ sơ sinh được sử dụng từ lâu, dùng để chỉ một căn bệnh đặc biệt xảy ra với những đứa trẻ mới sinh được vài ngày.

Bệnh “mở khóa đầu” là gì?

Biểu hiện mở khóa đầu đó là trẻ bỏ bú, khóc dai dẳng hoặc ngủ li bì. Đặc biệt, hộp sọ của trẻ bị nứt dọc theo đầu, chia đầu ra thành 2 phần. Thông thường, vị trí nứt dọc kéo dài từ đường giữa 2 lông mày cho tới gáy, khoảng cách giữa 2 hộp sọ bị tách ra và nhìn rõ khoảng cách. Tùy vào mức độ nặng nhẹ khác nhau mà khoảng cách rộng hay hẹp. Theo nhiều người giải thích việc hộp sọ nứt dọc là do hộp sọ chưa phát triển toàn diện trong thai kỳ nên khi sinh ra trẻ chưa thể tự hoàn thiện.

mo khoa dau

Khi gia đình có con gặp phải các dấu hiệu như trên, người dân đều cho rằng trẻ bị mở khóa đầu, họ thường tự chữa theo cách dân gian như đốt ngải (đốt lá ngải khô, hơ vào huyệt trên cơ thể trẻ sơ sinh), đắp thuốc vào thóp của trẻ… Tuy nhiên, đây là biện pháp sai lầm, cần phải thay đổi trong quá trình chăm trẻ sơ sinh.

Việc đốt ngải, đắp thót cho trẻ có thực sự tốt?

Việc đốt ngải, đắp thuốc như vậy rất nguy hiểm bởi trẻ sơ sinh còn rất non nớt, nếu điều trị không đúng cách rất dễ dẫn đến xuất huyết não, giãn thành mạch. Việc trẻ đang ngủ li bì, khi đắp thuốc, đốt ngải trẻ sẽ tỉnh và khóc có thể là do phản xạ tự nhiên của trẻ mà thôi.

mo khoa dau

Qua tìm hiểu gia đình các bệnh nhi có con nhập viện vì nhờ thầy lang chữa “mở khoá đầu” được biết, có một số thầy lang không ngại tuyên truyền về bệnh “mở khoá đầu” cũng như quảng bá “tay nghề” của mình trong chữa trị bệnh này.

Người nọ truyền tai người kia, những lời đồn thổi, thêm thắt của người dân về căn bệnh này càng khiến nó trở nên bí hiểm, kì lạ trong mắt nhiều người, nhất là với những người dân ở vùng sâu, vùng xa, dân trí còn hạn chế.

Cách điều trị bệnh “mở khóa đầu”

Lý giải hiện tượng này, nhiều bác sĩ cho rằng: Trong y văn không hề có bệnh nào gọi là “mở khoá đầu”. Trẻ sơ sinh có các biểu hiện trên có thể vì nhiều nguyên nhân khác nhau, như viêm não, viêm màng não, rối loạn tiêu hoá. Để xác định nguyên nhân vì sao trẻ bị như vậy, các gia đình cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để khám, chẩn đoán, điều trị sớm; tránh việc sau khi chữa bằng kinh nghiệm dân gian không khỏi mới đưa đi Bệnh viện thì đã muộn. Chúng ta nên thay đổi cách nhìn nhận sai lầm về căn bệnh “mở khoá đầu” và cách chăm sóc trẻ sơ sinh, đảm bảo cho trẻ được chăm sóc, chữa trị một cách khoa học, hiệu quả.

 

 

 

 

 

 

Nguồn : bau.vn