Mẹ đẻ mổ quan tâm: Nên ăn thịt vịt không và có ảnh hưởng đến vết mổ?

Thịt vịt là món ăn được nhiều người yêu thích và đây cũng là một món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ. Vậy riêng với bà đẻ thì có nên ăn thịt vịt không và có lo lắng ảnh hưởng tới vết mổ hay không. Hãy cùng Bau.vn đi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Có rất nhiều người thắc mắc sau sinh mổ ăn thịt vịt được không? Cơ thể mẹ sinh mổ sẽ cần được chú ý hơn so với các mẹ sinh thường, đặc biệt là chú ý tới chế độ ăn uống. Bởi vì vết mổ cần được chăm sóc và giữ để nhanh lành, không bị ngứa, không bị lồi và không đau.

Thịt vịt có tốt không?

Thịt vịt được biết đến là món ăn có nhiều dinh dưỡng, giàu protein, canxi, lipit, phospho, kẽm, magi, các vitamin B,A,D, E, K…

an thit vit
Vì vậy, ăn món ăn này rất tốt cho sức khoẻ, tốt cho hệ tim mạch… Đối với các trường hợp mới ốm dậy, mất sức thì món ăn này giúp cung cấp năng lượng rất tốt.

Vậy đối với mẹ sau sinh mổ có nên ăn món vịt không?

Đối với các mẹ sinh thường thì thịt vịt là một sự lựa chọn tuyệt vời để giúp bổ sung dinh dưỡng, phục hồi sức khoẻ. Đồng thời thịt vịt còn là món ăn giúp lợi sữa.

Tuy nhiên, đối với các mẹ sinh mổ thì cần phải chú ý trước khi ăn. Mổ có ăn được thịt vịt không là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Thịt vịt chính là loại thực phẩm không được khuyến khích ăn sau phẫu thuật. Vì vậy, các mẹ sinh mổ không nên ăn. Lý do là bởi vì thịt vịt có vị tanh, lại có tính hàn. Các mẹ mới sinh mổ xong cơ thể còn yếu, nên ăn các món ăn có tính ấm. Nếu ăn sẽ có thể gặp tình trạng sưng tấy, vết thương lâu lành và vết mổ thậm chí sẽ bị sưng hay mưng mủ.

Nếu các mẹ sinh mổ ăn còn dễ có khả năng bị để lại sẹo, sẹo lồi gây mất thẩm mỹ. Vậy sau sinh mấy tháng thì ăn được thịt vịt? Tốt nhất các mẹ nên đợi vết mổ lành, sau 6 đến 8 tuần.

Mẹ sau sinh mổ ăn nên ăn món thịt vịt như thế nào?

Ngay cả khi vết mổ đã lành thì các chị em cũng chỉ nên ăn phần thịt nạc và tránh ăn da, mỡ của vịt. Bởi vì, trong phần da và mỡ có chứa nhiều cholesterol không tốt cho hệ tiêu hoá và khiến các mẹ khó tiêu.

an thit vit
Và tốt nhất nên mua về và tự chế biến ở nhà thay vì mua chế biến sẵn ngoài hàng quán. Khi nấu chú ý nấu mềm, ít gia vị, ít dầu mỡ và nên kết hợp với đậu xanh, hạt sen, nên luộc hoặc hấp…

Riêng đối với các mẹ sau sinh mổ có hệ tiêu hoá kém, bị bệnh gout thì nên hạn chế ăn các món liên quan tới vịt.

Như vậy, trên đây chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu về sau sinh mổ có được ăn thịt vịt không. Trước khi ăn bất kỳ món ăn gì các chị em cũng cần phải tìm hiểu kỹ để đảm bảo sức khoẻ của mình.

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng