Nguyên nhân khiến bánh tiêu bị xẹp
1. Không cho bột hay men nở vào bánh
Tất cả các món bánh muốn phòng đẹp thì nguyên liệu không hể thiếu đó chính là men nở. Nếu không có bột hoặc men nở, bánh sẽ bị xẹp và ruột sẽ đặc. Vì thế, đừng quên cho bột nở hay men nở vào lúc làm bánh nhé. Như vậy thì bánh mới phồng và rỗng ruột được.
2. Không ủ bột
Ủ bột là một trong những công đoạn quan trọng trong việc tạo nên một chiếc bánh có độ phồng đủ, độ xốp, mềm mịn chuẩn. Ủ bột bánh bao tưởng chừng là công việc đơn giản, thế nhưng để bột đạt đủ độ nở, xốp và mềm mịn thì bạn phải ủ bột đủ thời gian và đúng kỹ thuật. Nhào bột xong, bạn cần phải mang bột đi ủ tầm 1 tiếng. Nhiệt độ lý tưởng để ủ bột là từ 20 đến 37 độ C. Nếu trên 38 độ C men nở sẽ phản ứng chậm, còn trên 60 độ C men nở sẽ chết. Vì thế, đừng quên ủ bột cũng như các điều kiện ủ bột hợp lý để bánh tiêu phồng đẹp nhé.
3. Cán bột chưa kỹ
Đây cũng được xem là khâu quan trọng trong công thức làm bánh tiêu. Vì cách cán bánh sẽ quyết định độ nở xốp cho bánh tiêu. Cán quá dày sẽ làm bánh bị đặc ruột. Cán mỏng vừa phải thì chiếc bánh tiêu rỗng ruột và căng phồng sẽ “ra đời”.
4. Chiên bánh sai cách
Bí quyết chiên bánh tiêu để bánh nở phồng còn nằm ở chỗ phải đổ thật nhiều dầu trong chảo, làm sao để khi thả bánh vào ngập hết mặt bánh. Lượng dầu ăn càng thấp thì đòi hỏi người chiên phải lựa và nghiêng chảo để bánh có thể tiếp xúc hết với dầu và nở tốt. Ngoài ra trong khi chiên bạn cũng cần liên tục dùng đũa chặn ở hai mép bánh và dìm bánh xuống dầu để bánh nổi sau đó lại tiếp tục dìm bánh xuống. Khi bánh vàng một mặt thì trở mặt bánh liền tay rồi chiên để bánh có thể phồng nốt mặt còn lại.
Cách làm bánh tiêu căng phồng, vàng ươm
+ Nguyên liệu:
- Bột mì: 500 gr.
- Đường: 50 gr.
- Muối: 1 thìa cà phê.
- Va ni: 1 ống.
- Men nở: 10 gr.
- Dầu ăn: 500 ml.
- Mè trắng: 2 thìa canh.
- Dụng cụ: Bếp, chảo chiên, tô, muỗng,…
Nguyên liệu làm bánh tiêu
+ Các bước thực hiện làm bánh tiêu
Bước 1: Trộn bột:
– Hòa tan 50 gr đường vào 1/2 chén nước ấm. Khi đường tan hết thì cho 5 gr men nở vào và khuấy đều cho đến khi men nổi lên trên mặt nước như gạch cua là được.
Bước 2. Ủ bột
- Dùng khăn khô đậy bột lại, ủ bột 40 – 50 phút ở nơi kín gió.
- Để biết bột đã nở hết chưa, dùng ngón tay ấn mạnh xuống giữa thau bột, nếu bột không phồng lên lại chứng tỏ bột đã nở hết, có thể dùng được.
- Khi bột nở đều thì chia bột thành các cục nhỏ, đường kính khoảng 4cm.
Bước 3. Chiên bánh
- Lăn từng cục bột qua đĩa vừng cho vừng dính đều 2 mặt, rồi dùng chày hoặc chai thuỷ tinh cán bột thành các miếng tròn đều.
- Đun dầu thật sôi sau đó vặn lửa nhỏ và cho bánh vào chiên vàng đều 2 mặt là được.
Bí kíp chiên bánh tiêu căng phồng, vàng ươm, không bị rớt mè
Vớt bánh ra dĩa có giấy thấm dầu để giấy hút đi lượng dầu thừa trên bánh. Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành món bánh tiêu vàng ươm, thơm lừng mè trắng. Bạn có thể kẹp xôi hoặc bánh bò ăn kèm đều rất ngon.
Nguồn : bau.vn