Bí quyết để chia sẻ gánh nặng giáo dục con cái với chồng

Nuôi dạy con cái không chỉ là việc của riêng ai. Những ông bố không nên đứng ngoài cuộc mà cần tham gia vào quá trình giáo dục con cùng với mẹ.

Nhiều người thường coi nuôi dạy con cái là nghĩa vụ của riêng các bà mẹ. Những câu nói “con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” dần trở nên cổ hủ và áp đặt. Áp lực giáo dục con là một điều rất lớn. Tuy nhiên, nếu các mẹ biết cách khéo léo, công việc này sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Cùng tham khảo các bí quyết sau:

Quy định thời gian bố mẹ dành cho con

Những công việc bận rộn có thể khiến bố lơ đãng việc chăm sóc con. Mẹ nên đặt ra thời gian biểu nhất định cha mẹ dành cho con. Một ngày sau khi đi làm cần trò chuyện với con 25 – 30 phút. Hoặc trước khi đi ngủ, bố cần chơi và giúp con đánh răng, rửa mặt.

Việc quy định thời gian sẽ giảm gánh nặng công việc của gia đình. Mẹ vừa có thời gian cho bản thân, vừa có thể chia sẻ việc nuôi con với chồng. Trong thời gian này, bố mẹ không nên nghịch điện thoại hay làm việc riêng. Hãy tạo khoảng không gian gần gũi với con nhất có thể. Thói quen này sẽ dần khiến việc nuôi dạy con trở nên dễ dàng hơn.

giao duc con

Cùng tham gia các hội thảo giáo dục con

Những hội thảo về giáo dục con cái luôn cuốn hút và nhiều kiến thức. Lời nói từ các chuyên gia sẽ có tác động cao đến quan điểm của cha mẹ. Cha mẹ có thể đi cùng con để trải nghiệm các hoạt động. Mẹ nên rủ bố đến đây vào thời gian rảnh. Nhiều thống kê cho thấy, các ông bố đã tích cực tham gia nuôi dạy con cái cùng vợ hơn sau khi tham gia hội thảo.

Hội thảo cũng đem lại nhiều tri thức cho các ông bố bà mẹ. Bố mẹ hãy tham gia và quan sát trẻ so với các bạn để biết được phương pháp giáo dục con tốt nhất.

Giáo dục con một cách nhất quán

Giáo dục trẻ cần có định hướng và phương pháp nhất định. Bố mẹ cần có sự nhất quán trong cách dạy con. Mỗi người một kiểu dạy sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến bé. Các bố mẹ cần tìm hiểu và chọn một phương pháp tốt nhất, hiệu quả nhất và phù hợp nhất với con. Thống nhất trong từng việc như cho con ăn, dạy con giao tiếp và học hành sẽ tăng khả năng phát triển của trẻ.

giao duc con

Chia sẻ cùng nhau

Dù trong bất cứ trường hợp nào, việc tâm sự và chia sẻ sẽ tích cực hơn những lo âu và mệt mỏi. Giáo dục con không phải là một điều dễ. Nếu mẹ quá sức và cảm thấy áp lực, đừng ngại tâm sự nỗi lòng với bố. Cùng nhau tìm cách giải quyết là phương pháp hữu dụng nhất cho cả gia đình.

Bên cạnh đó mẹ cũng có thể chia sẻ những bài viết về phương pháp dạy con. Mẹ hãy chia sẻ những thông tin này với bố. Những thông tin hay ho và bổ ích sẽ khiến các bố quan tâm và chăm chút cho gia đình hơn đấy!
giao duc con

Nuôi dạy con là một hành trình gian nan vất vả nhưng đầy yêu thương ngọt ngào. Đừng coi đây là một “cuộc chiến” mà hãy đồng hành cùng con trên hành trình phát triển. Bố mẹ luôn cần làm tấm gương sáng cho các con noi theo. Hơn hết, đừng bao giờ mất bình tĩnh hay quát mắng con. Giáo dục con đòi hòi sự nhẫn nại, thấu hiểu và khoa học. Sẽ thật tốt biết bao nếu cả bố và mẹ cùng con bước đi những bước đầu đời này!

Nguồn : bau.vn