Bí quyết giảm cân cho trẻ nhỏ mà không ảnh hưởng tới chiều cao

Thừa cân có thể là yếu tố gây cản trở đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, nếu giảm cân không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng thể lực, cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Bí quyết giảm cân cho trẻ như thế nào không làm ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng thể lực, cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ. Cùng bau.vn tìm hiểu nhé.

Điều chỉnh hàm lượng các chất trong chế độ dinh dưỡng bi quyet giam can cho tre

Đối với trẻ đang trong giai đoạn phát triển, chế độ dinh dưỡng cần phải có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm là chất đạm, chất béo, tinh bột và chất xơ. Điều này không chỉ giúp cân bằng các chất theo nhu cầu của trẻ mà còn đảm bảo nguồn năng lượng để trẻ lớn lên.

Tuy nhiên, với những bé cần giảm cân thì vẫn phải đáp ứng đủ 4 nhóm trên nhưng hạn chế các thực phẩm giàu tinh bột và chất béo. Để thay đổi chế độ ăn giúp con có thể giảm cân nhưng không ảnh hưởng đến sức khoẻ và chiều cao, mẹ cần chú ý:

 • Không cho bé ăn quá nhiều các loại đồ chiên, dầu mỡ, đồ ngọt sẽ khiến lượng mỡ thừa ngày càng tích tụ. Lượng đường quá lớn sẽ dẫn đến cản trở sự hấp thụ canxi đến xương làm ảnh hưởng sự tăng trưởng chiều cao của bé.

 • Mẹ có thể thay đổi cách chế biến, giảm các món chiên, rán, dùng dầu ô liu, dầu cá, dầu thực vật,… để bổ sung chất béo có lợi cho cơ thể bé. Hạn chế các loại thịt có nhiều mỡ của gia súc, gia cầm là điều mà các mẹ cần chú ý mỗi khi đi chợ.

 • Tinh bột sẽ làm bé khó giảm cân do vậy cần hạn chế các loại thực phẩm nhiều chất bột đường. Tuy nhiên, mẹ phải nhớ là chỉ hạn chế chứ không loại bỏ hoàn toàn nhé. Vì thành phần chính của tinh bột là Glucose đóng vai trò cung cấp năng lượng cho hoạt động của não

 • Những trẻ đang giảm cân không có nghĩa bắt buộc phải kiêng sữa và các sản phẩm từ sữa. Mẹ có thể thay thế các loại sữa tách chất béo, ít đường hoặc sữa không đường, sữa cho người giảm cân để dùng cho con.

 • Bổ sung nhiều thực phẩm giàu xơ như rau quả, trái cây và hạn chế cho trẻ ăn nội tạng để tránh hiện tượng tích luỹ Cholesterol.

Bí quyết giảm cân cho trẻ: Thay đổi tần suất ăn trong một ngàybi quyet giam can cho tre

Các bậc cha mẹ tuyệt đối không quá ép cân nặng gây áp lực cho trẻ mà phải để trẻ dần thích nghi từ từ. Để điều chỉnh thói quen ăn uống cho con, cha mẹ cần giúp trẻ những vấn đề sau:

 • Đối với bữa sáng và trưa chỉ cho bé ăn ở mức trung bình để có đủ năng lượng, nửa buổi thì nên cho bé ăn nhẹ bằng trái cây hoặc sữa để tránh cảm giác đói.
 • Đối với bữa tối không cho con ăn quá nhiều hoặc quá khuya vì lúc này bé ít vận động sẽ gây ra hiện tượng tích lũy các chất. Tốt nhất thì sau 8 giờ tối và trước khi đi ngủ, bạn không nên cho bé ăn.
 • Tuyệt đối không ép con bỏ bữa vì lúc đó sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, con bị đói dẫn tới ăn nhiều hơn trong bữa tiếp theo.
 • Không cho bé ăn quá no và nhắc nhở bé ăn chậm và nhai thật kĩ để tăng quá trình tiêu hoá, hấp thu chất vào cơ thể.

Thay đổi thói quen sinh hoạt giúp trẻ giảm cânbi quyet giam can cho tre

Để giảm cân cho trẻ mà không ảnh hưởng đến chiều cao, các bậc phụ huynh còn cần phải điều chỉnh những vấn đề dưới đây cho con:

 • Tập thể dục cùng con mỗi ngày để bé có hứng thú và tự hình thành thói quen rèn luyện. Điều này vừa giúp bé có sức khoẻ tốt vừa cảm nhận được sự yêu thương từ cha mẹ, giúp cho quá trình phát triển toàn diện của con.
 • Nhắc nhở bé uống nhiều nước để bù đắp lượng mất sau khi vận động, trước khi ăn 30 phút bé nên uống 1 ly nước lọc để quá trình hấp thu dưỡng chất tốt hơn.
 • Nên cho bé đi ngủ trước 10 giờ tối và ngủ đủ giấc. Không chỉ vậy, cha mẹ cần cải thiện không gian phòng ngủ được thông thoáng, yên tĩnh để giúp con có một giấc ngủ sâu và ngon.
 • Cân bằng giữa thời gian rèn luyện, vui chơi với thời gian nghỉ ngơi, không áp đặt cân nặng mà bắt trẻ vận động quá nhiều.

Nguồn : bau.vn