Bí quyết giúp mẹ bầu tránh bị ù tai khi mang thai

Ù tai khi mang thai là triệu chứng thai kỳ khá phổ biến. Mặc dù không gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Ù tai là tình trạng xuất hiện tiếng ồn hoặc tiếng kêu trong tai, bạn có thể nghe thấy tiếng kêu đơn âm hoặc những âm phức như tiếng sóng biển, tiếng dế kêu, tiếng quạt máy chạy… Tình trạng này có thể là tạm thời, kéo dài dai dẳng hoặc mãn tính. Tuy không gây nguy hiểm nhưng bà bầu ù tai khi mang thai có thể làm cho bạn khó chịu cực độ.

Phụ nữ mang thai bị ù tai trong thai kỳ là điều khá bình thường, nhất là trong 3 tháng đầu có thể kéo dài cho đến khi thai kỳ kết thúc. Nhìn chung, hiện tượng này không gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

Để kiểm soát chứng ù tai khi mang thai, bà bầu có thể thử một số bí quyết sau:

Tránh căng thẳng

Mệt mỏi, mất ngủ, bồn chồn, lo lắng là những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy căng thẳng trong thai kỳ. Ngoài việc gây ra nhiều triệu chứng thai kỳ, tình trạng căng thẳng cũng có thể khiến bà bầu bị ù tai. Do đó, để tránh gặp phải triệu chứng này, bà bầu tìm cách giảm căng thẳng, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ trong suốt thời gian mang thai.

Nghe nhạc hoặc sử dụng tiếng ồn trắng

Tiếng ồn trắng là những âm thanh có thể che lấp những âm thanh khác thường được phát ra từ môi trường xung quanh như tiếng mưa, tiếng sóng vỗ, tiếng máy sấy tóc, tiếng suối chảy xuôi dòng, tiếng tivi nhiễu sóng… Những âm thanh này có thể “che bớt” tiếng ồn xung quanh giúp bạn thư giãn và đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

bà bầu ù tai

Ngoài ra, bạn cũng có thể bật những bài hát, những bản nhạc yêu thích để tránh bị làm phiền bởi những tiếng ồn xung quanh.

Tránh tiếp xúc với tiếng ồn lớn

Những tiếng động lớn có thể làm triệu chứng ù tai trở nên nghiêm trọng và khiến bạn vô cùng khó chịu. Chính vì vậy, bạn hãy cố gắng tránh tiếp xúc hoặc đi đến những nơi có tiếng ồn lớn trong thời gian này.

bà bầu ù tai

Xây dựng chế độ ăn giàu dinh dưỡng

Việc duy trì một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, lành mạnh và cân bằng trong thai kỳ không chỉ giúp cơ thể tràn đầy năng lượng mà còn giúp giảm nguy cơ gặp phải những biến chứng hay gặp trong thời gian mang thai như ù tai. Bên cạnh đó, bạn cũng tránh ăn nhiều các thực phẩm chứa nhiều muối bởi điều này có thể gây tăng huyết áp và làm tăng nguy cơ bị ù tai.

bà bầu ù tai

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên là lời khuyên bạn được nghe nhiều nhất khi muốn có một thai kỳ khỏe mạnh. Thực tế, điều này hoàn toàn đúng bởi tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp tăng cường thể lực, giảm căng thẳng, cải thiện lưu thông máu mà còn giúp giảm nguy cơ gặp phải các triệu chứng khó chịu thường gặp trong thai kỳ, trong đó có chứng ù tai.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng