Bí quyết giúp mẹ tạm biệt chứng ợ nóng khi mang thai

Chứng ợ nóng khi mang thai là nỗi niềm khó nói của không ít mẹ bầu. Hầu hết các triệu chứng ợ nóng bắt đầu xuất hiện từ khoảng tháng thứ 3 của thai kỳ.

Chứng ợ nóng khi mang thai là nỗi niềm khó nói của không ít mẹ bầu. Hầu hết các triệu chứng ợ nóng bắt đầu xuất hiện từ khoảng tháng thứ 3 của thai kỳ. Sau đó, mẹ bầu sẽ bị ợ nóng nặng hơn thậm chí phải chịu đựng vấn đề này trong suốt thai kỳ.

Một số người cao tuổi thường nói: “Nếu bạn bị ợ nóng có nghĩa là em bé của bạn đang mọc tóc. Chứng ợ nóng của bạn càng nghiêm trọng thì tóc của trẻ càng dày và đen”. Điều này có phải là sự thật hay không?

ợ nóng khi mang thai

Ợ nóng khi mang thai – Đâu mới là cách giải quyết triệt để?

Nguyên nhân của chứng ợ nóng khi mang thai

Thực tế, “ợ nóng” liên quan đến dạ dày của bạn. Khi mẹ bầu mang thai, sự bài tiết progesterone sẽ tăng lên khi bị tác động bởi nội tiết tố, đồng thời progesterone sẽ làm giảm tần suất nhu động trong đường tiêu hóa của mẹ bầu.

Bằng cách này, thức ăn và axit dịch vị trong dạ dày của mẹ bầu sẽ lưu lại lâu trong dạ dày, cuối cùng gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày.

ợ nóng khi mang thai

Thai nhi ngày càng lớn và chèn ép khiến mẹ bầu bị trào ngược, dẫn đến ợ nóng

Hơn nữa, khi thai nhi lớn lên, tử cung sẽ chèn ép dạ dày, đồng thời cũng khiến mẹ bầu bị trào ngược dạ dày, dẫn đến ợ nóng. Do đó, việc mẹ bầu ợnóng không liên quan gì đến việc thai nhi mọc tóc dài.

Cách giảm chứng ợ nóng khi mang thai

1. Ăn ít thức ăn có tính axit và kích thích

Thực phẩm có tính axit, cay và kích thích sẽ kích thích niêm mạc thực quản khiến tình trạng ợ nóng của mẹ bầu trở nên trầm trọng hơn.

Đồng thời, đồ uống có chứa caffeine hoặc trà đặc sẽ làm giảm sức căng của các cơ trơn trong đường tiêu hóa của mẹ bầu và uống những đồ uống này cũng khiến triệu chứng ợ nóng của mẹ bầu trở nên trầm trọng hơn.

ợ nóng khi mang thai

Dừng ăn thực phẩm cay nóng là việc đầu tiên mẹ cần làm để tạm biệt chứng ợ nóng

2. Ăn nhiều bữa nhỏ

Khi có quá nhiều thức ăn trong dạ dày, áp lực trong dạ dày của mẹ bầu sẽ tăng lên, gây ra cảm giác nóng rát ở dạ dày. Và phụ nữ mang càng ăn nhiều càng dễ gây trào ngược dạ dày.

Vì vậy, khi mang thai mẹ bầu nên duy trì chế độ ăn nhiều bữa nhỏ và thường xuyên. Nhai chậm trong khi ăn cũng có thể giúp giảm các triệu chứng ợ nóng

3. Không nằm ngay sau bữa ăn

Một số mẹ bầu nằm nghỉ ngơi ngay sau khi ăn nhưng việc nằm ngay sau bữa ăn cũng sẽ làm tăng áp lực dạ dày của mẹ bầu.

Sau khi ăn xong, mẹ bầu nên đi lại hoặc đứng một lúc để thức ăn đi qua ruột nhanh và trơn tru hơn, tạo không gian cho nhu động ruột và thời gian tiêu hóa, giúp mẹ bầu không bị ợ nóng sau bữa ăn.

4. Uống một ly sữa trước bữa ăn

Trên thực tế, mẹ bầu uống một cốc sữa nhỏ trước bữa ăn cũng có thể làm giảm triệu chứng ợ nóng rất hiệu quả. Vì các sản phẩm từ sữa sẽ tạo thành một lớp màng bảo vệ thành dạ dày của mẹ bầu nên cảm giác nóng rát trong bụng có thể thuyên giảm.

Uống sữa trước bữa ăn sẽ giúp mẹ bầu giảm thiểu tối đa được chứng ợ nóng

Ngoài việc uống sữa, mẹ bầu giảm ợ nóng bằng cách ăn một ít kem ít béo. Tuy nhiên, kem quá lạnh sẽ kích thích tử cung và gây co bóp nên mẹ bầu chú ý đừng ăn quá nhiều kem nhé.

Ợ nóng khi mang thai là hiện tượng sinh lý bình thường, mẹ bầu đừng quá lo lắng. Với những mẹo nhỏ trên đây, hy vọng bạn có thể giảm bớt triệu chứng ợ nóng hiệu quả.

Nguồn : bau.vn