Bí quyết giúp trẻ làm quen với việc có em

Nhiều đứa trẻ thấy xáo trộn tâm lý khi có thêm một đứa em chào đời. Bau.vn sẽ chỉ bạn những bí quyết giúp trẻ làm quen với việc có em, để bản thân có những hành động đúng với con.

Để tránh việc con bị cú sốc tâm lý khi có thêm một đứa em, các bậc phụ huynh nên nắm rõ bí quyết giúp trẻ làm quen với việc có em dưới đây.

1. Nói nhiều hơn về đứa em sắp chào đời

Khi còn trong thai kỳ, cha mẹ nên thành thật chia sẻ với con về việc sắp có thêm một đứa em để con chuẩn bị tinh thần. Hãy khuyến khích con nói chuyện với em hàng ngày qua bụng mẹ để dần tạo được “thiện cảm” của con đối với em bé.

bi quyet giup tre lam quen voi viec co em

Hãy cùng con thủ thỉ, lên kế hoạch vui chơi cả gia đình khi em chào đời. Như thế, con sẽ không sợ bị lạc lõng, bơ vơ.

2. Đừng lấy em ra làm lý do để biện minh

Hãy cẩn thận khi lấy con nhỏ ra làm lí do để bạn không thể làm việc gì- kể cả đó là sự thật. Ví dụ như “Mẹ không thể chơi với con, vì phải chăm em”. Câu nói đó tưởng như vô tình nhưng đã làm tổn thương tình thần đứa nhỏ. Từ đó, sẽ hình thành suy nghĩ ghét em, bởi em đã “cướp” sự quan tâm của bố mẹ.

3. Bí quyết giúp trẻ làm quen với việc có em là tặng quà

Chắc chắn những đứa trẻ sẽ luôn muốn nhận quà. Hãy cố gắng dành thời gian tạo bất ngờ cho con bằng những món quà. Nó không cần là món quá to tát hay quá giá trị, chỉ cần bạn tặng quà con sẽ khiến con biết mình còn yêu thương và quan trọng.

bi quyet giup tre lam quen voi viec co em

4. Thừa nhận cảm xúc của con

Bạn nên nhớ đừng bao giờ gạt bỏ cảm xúc của con hoặc la mắng khiến chúng nổi giận. Khi ấy, con rất dễ có những cảm xúc tiêu cực hoặc biến nó thành hành động.

Thay vì tức giận với cảm xúc của con, bạn đồng cảm và thấu hiểu bé nhiều hơn. Và luôn khẳng định dù thế nào chăng nữa bố mẹ vẫn yêu con, khẳng định tình cảm, khuyên con hãy thoải mái bộc lộ cảm xúc của mình.

Nếu bạn nhe thấy câu “Con ghét em”, đừng vội tức giận bắt con phải nói yêu em, thương em hay quát mắng trẻ. Đó là cảm nhận và cảm xúc của trẻ. Hãy bình tĩnh, tạo các cơ hội để con gần với em hơn, từ từ thay đổi tình cảm của trẻ.

5. Khuyến khích cùng chăm em

Hãy nhờ con lớn chăm đứa nhỏ để có cơ hội tiếp xúc và cảm thấy em thân thuộc hơn. Nhưng tuyệt đối đừng thúc giục hay ép buộc con nếu con chưa sẵn sàng.

bi quyet giup tre lam quen voi viec co em

Thường xuyên nói về vai trò của người anh, người chị trong gia đình để con hiểu được vai trò và trách nhiệm của mình. Bạn hãy thử nhẹ nhàng dạy con pha sữa, thay tã, chọn quần áo hay đeo tất cho em… khi đó, con sẽ thấy thích thú với sự “trưởng thành”.

Dù bất cứ ở hoàn cảnh nào, bố mẹ hãy bình tĩnh đặt mình hiểu cho tâm lý đứa trẻ. Đừng bao giờ so sánh con với bất cứ ai, hãy khẳng định giá trị của con.

Nguồn : bau.vn