Bí quyết nâng cao giá trị bản thân – Điều tiên quyết để dẫn tới thành công

Giá trị bản thân là một trong những yếu tố nền tảng cốt lõi mà bất cứ ai muốn thành công cũng phải có. Nâng cao giá trị bản thân sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn để theo đuổi đam mê và phát triển sự nghiệp.

Cùng tìm hiểu những bí quyết nâng cao giá trị bản thân trong bài viết dưới đây của bau.vn nhé.

Nâng cao giá trị bằng cách nhìn nhận ưu điểm của bản thân

nang cao gia tri ban than

Mỗi người sinh ra đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng; chẳng có ai hoàn hảo, trọn vẹn. Thế nên, sau một khoảng thời gian nhất định; có thể là theo ngày, theo tháng, theo năm… ta cần nhìn nhận lại để phát huy những điểm tốt, khắc phục những điểm chưa tốt; để biết phấn đấu, làm động lực để cố gắng chứ không phải tự ti vào bản thân.

Thành – bại là chuyện bình thường ở đời, có ai sống cả cuộc đời mà không đôi lần vấp ngã. Nhưng lúc vấp ngã, thay vì buông xuôi, dằn vặt bản thân; bạn hãy nhớ lại những lời khen của mọi người dành cho mình trước đây (đó chính là ưu điểm của bạn) để tìm lại niềm tin, động lực để tiếp tục đứng dậy, cố gắng cho con đường tương lai phía trước.

Không ngừng học hỏi là cách để nâng cao giá trị bản thân

nang cao gia tri ban than

Học tập không ngừng giúp bạn có thêm  kiến thức, trải nghiệm sống để nâng cao giá trị bản thân. Từ nhỏ đến lớn, trong suốt quá trình học hỏi và rèn luyện, chính là các bạn đã không ngừng nâng cao giá trị bản thân mình.
Những người có tri thức và kinh nghiệm sống luôn được xã hội tôn trọng và đánh giá cao. Đối với những người trẻ, việc tích lũy nhiều kiến thức chuyên môn chính là cơ hội lớn, tạo ra nhiều lợi thế giúp các bạn nổi bật hơn trong mắt các nhà tuyển dụng.
Có rất nhiều cách để nâng cao giá trị bản thân thông qua việc học tập: đọc sách, học tập từ trường, lớp, trên internet, học tập từ những người xung quanh, đi du học,… Học tập là việc của cả đời người. Trên hết tất cả, tri thức chính là vũ khí lợi hại nhất giúp bạn nâng cao giá trị bản thân mình.

Không quá khắt khe với người khác

Ai cũng có ưu điểm và nhược điểm. Nếu bạn chỉ chăm chăm vào nhược điểm của người khác và thấy điều tồi tệ ở họ thì cuộc sống quả thật đáng chán. Hãy học cách nhìn vào điểm tốt của mọi người, bao dung hơn với lỗi lầm của họ, bạn sẽ thấy tâm hồn của mình luôn thoáng đãng, an bình.

Cuộc sống của bạn không được đo lường bởi những gì bạn tích lũy, mà được đo bởi những gì bạn cho đi. Và 99 % bạn sẽ luôn có được những gì bạn đã cho đi, vì vậy đừng ngần ngại cho đi. Bạn có thể cho đi một nụ cười, đôi tai lắng nghe hoặc một bàn tay giúp đỡ.
Có rất nhiều việc tốt bạn có thể làm mà không cần tốn một xu. Hãy nhớ rằng, mục tiêu cuối cùng của tất cả các mục tiêu là để được hạnh phúc.
Nếu bạn muốn được hạnh phúc, hãy làm cho những người xung quanh bạn hạnh phúc.

Biết thừa nhận sai lầm, khuyết điểm

Con người chẳng ai hoàn thiện, vì vậy thật vô nghĩa nếu bạn cứ khăng khăng mình tốt cái này, mình đúng cái kia, gạt phăng ý kiến đúng đắn của người khác. Đừng ngộ nhận về bản thân như vậy: hãy sáng suốt tiếp nhận ý kiến của mọi người và nhờ đó để hoàn thiện bản thân mình hơn. Thừa nhận mình sai là một chuyện khó khăn, song nếu bạn cứ cho rằng mình đúng, bạn sẽ không bao giờ tiến bộ.

Đừng ngại thử thách

nang cao gia tri ban than

Hãy dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn của mình để khám phá chính mình, những điều thú vị của cuộc sống đang chờ đợi bạn. Khi đón nhận một thử thách, hãy đương đầu hết mình thay vì lẩn tránh, bỏ cuộc. Tưởng tượng cuộc đời là một ván bài, bạn sẽ phải chơi cho đến quân bài cuối cùng. Chỉ cần niềm tin vào bản thân, sự dũng cảm, ý chí lớn lao, bạn sẽ chạm tay được vinh quang của cuộc đời. Hãy đi, và bạn sẽ đến.

Học cách ra quyết định cũng là cách để nâng cao giá trị bản thân

Mỗi lựa chọn hay quyết định bạn đưa ra đều phải dựa vào các giá trị của bạn. Bất kể khi nào bạn phải quyết đinh giữa các lựa chọn, bạn hãy quyết định dựa trên thứ tự các giá trị của mình. Sắp xếp các giá trị của bạn trong một trật tự ưu tiên là điểm khởi đầu của lập kế hoạch chiến lược cá nhân. Điều này chỉ có thể xảy ra khi bạn rõ ràng về giá trị của bạn, và hơn hết, bạn có thể lên kế hoạch và thu xếp các hoạt động khác của cuộc đời bạn.

Nguồn : bau.vn