- Su hào: 1 củ
- Lòng gà: 2 bộ
- Cà rốt: 1 củ
- Hành khô: 1 củ
- Hành lá: 1 nhánh
Cách làm:
Lòng gà bóp muối hạt, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Nên dùng dao khứa dọc vài đường lên mề gà rồi thái ngang. Khi xào chín các miếng lòng gà sẽ cong lại giống hình cánh hoa sẽ đẹp mắt hơn.
Su hào và cà rốt gọt vỏ, thái miếng mỏng hoặc bào sợi tùy thích.
Để cà rốt và su hào giữ được màu sắc tươi tắn thì chần qua nước sôi rồi xối qua nước lạnh.
Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Hành lá rửa sạch, thái khúc.
Làm nóng dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm.
Tiếp đó cho lòng gà vào xào, nêm thêm gia vị. Khi lòng gà chín tới thì trút ra bát để riêng.
Vẫn chiếc chảo đó, thêm dầu ăn, đun nóng rồi cho su hào và cà rốt vào vào. 2 nguyên liệu này có thời gian chín tương đương nên khi sơ chế nên thái miếng đều nhau. Nêm thêm bột canh, hạt nêm. Xào đến khi su hào cà rốt chín tới thì cho lòng mề gà vào xào cùng, xào đến khi các nguyên liệu chín thì rắc hành lá vào, đảo qua rồi tắt bếp.
Trút món ăn ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
Su hào và cà rốt không nên xào quá kỹ sẽ mất đi độ giòn, lòng mề gà xào xào kỹ sẽ bị dai và khô.
Su hào xào thịt bò
Nguyên liệu:
-
2 củ su hào non
-
100 g thịt bò thăn
-
Cần tây vừa đủ
-
Bột canh, mì chính, hạt tiêu, muối, dầu ăn vừa đủ
-
1 củ tỏi băm nhỏ
-
1 quả cà chua
-
1 củ hành khô
-
Các bước:
Thịt bò rửa sạch với nước muối, thái ngang thớ, miếng mỏng, vừa ăn. Ướp thịt với bột canh, tỏi, dầu ăn 15′ cho ngấm. Xào tái.
Su hào rửa sạch, thái miếng mỏng tùy ý. Bóp với ít muối cho mềm. Cần tây rửa sạch, cắt khúc. Cho dầu ăn, phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào tái su hào. Cho thịt bò và cần tây vào đảo đều. Nêm gia vị cho vừa miệng. Rắc hạt tiêu, ăn nóng.
- Nguyên liệu:
- Su hào: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Lạc: 50g
- Rau húng, rau mùi
- Tỏi, chanh tươi, ớt
- Gia vị: giấm, đường, mì chính, nước mắm…
Kế tiếp, bạn dùng dao thái su hào thành từng lát mỏng rồi cắt thành nhiều sợi nhỏ. Nếu nhà có dụng cụ bào thì bạn có thể sử dụng để tiết kiệm thời gian.
Cho 2 thìa cà phê muối vào rồi trộn đều, ngâm khoảng 1 tiếng đồng hồ, muối sẽ hút bớt nước.
Tỏi bạn bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài, rửa sạch rồi đập dập và băm nhỏ. Ớt tươi bạn rửa sạch, thái dọc, bỏ hạt và cắt thành những lát mỏng.
Rau mùi, rau húng: Nhặt bỏ lá khô héo và rửa sạch. Sau đó, đem ngâm trong nước muối loãng khoảng chừng 10 phút để làm sạch hiệu quả. Hết thời gian ngâm, bạn vớt ra rồi đem vẩy cho ráo nước. Thái nhỏ ½ chỗ rau đó còn lại giữ nguyên.
Lạc: Bạn chuẩn bị một chảo lớn, bắc lên bếp làm nóng rồi thả một nắm muối hạt vào, đảo đều khoảng 1 phút thì cho lạc vào rang. Khi rang lạc, nếu thêm muối, lạc sẽ nhanh chín và chín đều hơn. Sau đó, bạn chà sạch vỏ và đem giã sơ.
Cà rốt: Bạn gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi đem bào nhỏ. Kế tiếp, bạn cho ½ muỗng canh đường và ½ muỗng canh muối vào trộn đều và ngâm 15 phút để tạo độ giòn. Sau đó, bạn vắt kiệt nước và ngâm cà rốt với 5 muỗng canh giấm càng lâu càng tốt để tạo độ chua.
Chuẩn bị một bát con rồi cho 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê cốt chanh, ½ thìa cà phê giấm cùng lượng ớt và tỏi đã được băm nhỏ vào chung rồi trộn đều. Sau đó, bạn cho thêm 2 thìa canh nước mắm và 3 thìa canh nước lọc vào.
Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp đến khi lượng đường đã được hòa tan hoàn toàn. Nêm nếm và điều chỉnh vị chua ngọt của nước trộn nộm sao cho ưng ý nhất.
Bạn lần lượt cho su hào và cà rốt vào một chiếc khăn sạch rồi vắt kiệt nước. Sau đó, cho chung vào một âu lớn cùng phần rau mùi và rau húng đã được thái nhỏ.
Rưới đều phần nước trộn nộm vào âu chứa su hào và cà rốt ở trên. Sau đó dùng tay trộn đều rồi để phần nộm trong khoảng 15 phút cho ngấm đều nước trộn.
Nguồn : Sức Khỏe 24h
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/bien-tau-su-hao-thanh-nhieu-mon-khac-nhau-an-khong-che-vao-dau-duoc-a196023.html