Dự kiến vaccine chống biến chủng Omicron vào đầu năm 2022

Theo giám đốc điều hành của Moderna, ông Stéphane Bancel cho biết: "Các đột biến của biến thể Omicron có thể nguy hiểm và trong vài ngày, chúng tôi đã hành động nhanh nhất có thể”.

Giám đốc Y tế của Moderna- Tiến sĩ Paul Burton cho biết thêm, họ đang thử nghiệm xem vaccine Covid-19 hiện tại của họ có hiệu quả đối với biến thể mới hay không? Ông cũng nói rằng, Moderna có một chiến lược gồm 3 phần để sẵn sàng đối phó với loại virus đột biến:

  • Đang thử nghiệm liều gấp đôi cho mũi thứ 3 – nghĩa là 100 microgram thay vì 50 microgram để xem xét hiệu quả chống lại biến thể Omicron. Hiện tại, liều thứ 3 của vaccnie Moderna được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho phép là liều 50 microgram, bằng một nửa liều mà CDC phê duyệt cho mũi 1 và mũi 2 cùng loại của vaccine này.
  • Họ đang thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 hiện tại có khả năng chống lại nhiều chủng virus corona đột biến không?
  • Công ty này đang nghiên cứu một loại vaccnine để tăng cường, đặc biệt chống lại chủng Omicron.

bien the omicron

Moderna cho hay họ có thể tung ra loại vaccine Covid-19 được cải tiến công thức dành riêng để chống biến thể đáng quan ngại Omicron. Thời điểm dự kiến ra mắt loai vaccine mới này là đầu năm 2022.

Ông Burton chia sẻ: “Moderna là vắc xin dựa trên nền tảng mRNA và chúng tôi có thể phát triển rất nhanh. Chúng ta sẽ biết khả năng bảo vệ của vắc xin hiện tại trước biến chủng mới trong vài tuần nữa”.

Trước câu hỏi những người đã tiêm 3 hoặc 4 liều vaccine Covid-19 sẽ được bảo vệ tốt hơn trước biến chủng mới hay không, ông Burton nhấn mạnh điều này phụ thuộc vào thời gian tính từ mũi tiêm cuối cùng. Dù vậy, đến thời điểm này, chuyên gia của Moderna chưa thể đưa ra câu trả lời chính xác vì tất cả số liệu vẫn đang được nhóm chuyên gia của hãng dược làm việc cật lực ngày đêm để tìm ra.

bien the omicron

 

Vaccine Covid-19 vẫn có khả năng bảo vệ đáng kể đối với tình hình hiện tại. Do đó, ông Burton nhấn mạnh người chưa được tiêm chủng hoặc đủ điều kiện tiêm mũi tăng cường nên sớm được nhận vaccine Covid-19 để bảo đảm an toàn tính mạng.

“Đây là chủng virus nguy hiểm nhưng tôi khá lạc quan vì chúng ta có nhiều thứ trong kho vũ khí chống lại nó”, vị tiến sĩ nói thêm.

Nguồn : bau.vn