Biết gọi mẹ trước độ tuổi này chứng tỏ trẻ sở hữu IQ vượt trội

Thời điểm biết nói cũng là một dấu hiệu cho thấy sự phát triển trí tuệ của trẻ. Từ khi 6 tháng tuổi, trẻ có thể bắt đầu bập bẹ nói những âm thanh như mama, papa...

Quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ diễn ra trong khoảng 3 năm đầu tiên của cuộc đời. Từ khi 6 tháng tuổi, trẻ có thể bắt đầu bập bẹ nói những âm thanh đơn giản như baba, mama. Ở thời điểm này, đó chỉ là một âm thanh vô thức nhưng cũng cho thấy trẻ đang bắt đầu phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Vậy ở độ tuổi nào trẻ biết gọi mẹ là chứng tỏ thông minh?

Ở sát mốc 1 tuổi, một số bé đã biết gọi ba ơi, mẹ ơi… Điều đó cho thấy bé sẽ rất thông minh khi lớn lên.

Nếu trước 12 tháng tuổi con đã biết gọi mẹ, đó là một dấu hiệu đáng mừng. Bé yêu vừa gọi kèm theo hành động nhìn chăm chằm vào ba mẹ để chờ được đáp lại chứng tỏ đó là lời nói có ý thức.

goi me
Một số cột mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ nhỏ qua từng giai đoạn:

Trẻ sơ sinh từ 1-3 tháng

Lúc này bé chưa thể hiểu được thế giới xung quanh nhưng đã bắt đầu tích lũy kiến thức mỗi ngày. Bé thích quan sát những thứ xung quanh và có thể “lấy lòng” bạn bằng nụ cười hồn nhiên khi đang chơi đùa.

Bé 4-7 tháng tuổi

Lúc này, bé có thể có phản ứng nhìn về phía cha mẹ khi được gọi tên. Đồng thời, bé sẽ phát ra những âm thanh như một lời hồi đáp. Dần dần, bé cũng phân được đâu là người thân, đâu là người lạ.

Trẻ 8-12 tháng tuổi

Giai đoạn này, trẻ có thể hiểu và bắt chước những hướng dẫn đơn giản của người lớn như võ tay, lắc lư đầu.

goi me

Trẻ 13-18 tháng tuổi

Bé đã hiểu được những lời nói đơn giản của cha mẹ và nói được khoảng 50 từ. Đây là lúc cha mẹ cần trò chuyện nhiều với con để bé học được càng nhiều từ mới.

Trẻ 19-24 tháng tuổi

Lúc này, bé sẽ có suy nghĩ, cảm xúc, chính kiến của riêng minh, thể hiện ý thích của bản thân và biết đùa giỡn với cha mẹ.

Trẻ 25-36 tháng tuổi

Các chuyên gia cho rằng ở giai đoạn khoảng 2 tuổi, trẻ có thể hiểu và nói được 150 từ vựng. Đây là lúc khả năng ngôn ngữ của bé phát triển nhanh chóng. Bé học cách sử dụng ngôn ngữ và cách nói những câu ngắn của cha mẹ. Đôi khi trẻ vẫn nói ngược nhưng đủ để người lớn hiểu con đang muốn nói gì.

Nguồn : bau.vn