Biểu hiện trẻ bất an: Những điều cha mẹ cần biết và cách chăm sóc con

Biểu hiện trẻ bất an? Khi trẻ nhỏ thiếu đi sự quan tâm của người lớn, trẻ sẽ không cảm thấy an toàn và sẽ rơi vào trạng thái bất an.

Trên thực tế các biểu hiện như bất an, lo lắng hay thậm chí là trầm cảm đều có khả năng xuất hiện ở trẻ nhỏ. Nhiều người cho rằng, trẻ em thường không giống với người lớn ở chỗ chúng hồn nhiên và vui vẻ, ngây thơ và trong sáng. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả những đứa trẻ đều như vậy. Trẻ nhỏ vẫn có thể bị rơi vào trạng thái bất an hay lo lắng, bởi chúng cũng có những rắc rối và áp lực của riêng mình. Vậy nên, cha mẹ không nên coi nhẹ chuyện này và coi đó là chuyện không quan trọng. Hãy cùng Bau.vn tìm hiểu về những biểu hiện trẻ bất an để cha mẹ có cách chăm sóc và yêu thương con đúng cách hơn nhé!

Biểu hiện trẻ bất an

1. Trẻ luôn nhút nhát và cảm thấy sợ hãi

Thực tế chỉ ra rằng, nhiều trẻ nhỏ cảm thấy mất đi sự an toàn thường có những biểu hiện như sự nhút nhát hay sợ hãi. Có thể là với người ngoài, con bạn sẽ luôn cảm thấy sợ hãi, không muốn gặp và thậm chí là trốn tránh. Đôi khi chúng còn có những biểu hiện như căng thẳng, lo sợ, không tự tin, mất cảnh giác với mọi thứ xung quanh.

2. Biểu hiện trẻ bất an: Trẻ hay mút tay

Cha mẹ cần lưu ý đặc điểu của biểu hiện này, bởi, thông thường việc trẻ dưới 2 tuổi mút tay lại là một chuyện hết sức bình thường. Thế nhưng, đổi lại trẻ sau 2 tuổi mà còn thường xuyên lặp lại hành vi này thì rất có thể đó là dấu hiệu của sự bất an.

3. Biểu hiện trẻ bất an: Thích ôm chăn bông hoặc thú nhồi bông khi đi ngủ

bieu hien tre bat an

Cha mẹ cần để ý con khi con ngủ, trong trường hợp mà trẻ thấy bất an, trẻ sẽ thường chọn những tư thế bảo vệ mình. Chúng có thể biểu hiện bằng cách cuộn tròn trong chăn hay ôm thú nhồi bông khi đi ngủ.

Cha mẹ cần chăm sóc con như thế nào nếu con cảm thấy bất an

Dành cho con nhiều thời gian hơn

bieu hien tre bat an

Dù công việc có bận rộn đến cỡ nào, bạn vẫn nên dành thời gian mỗi ngày để lắng nghe con và trò chuyện cùng con. Hãy trở thành một người bạn đồng hành với con. Đặc biệt là con nhỏ, vì chúng đang trong giai đoạn phát triển tích cách nên điều này càng trở nên quan trọng. Khi trò chuyện cùng con, chúng sẽ cảm nhận được những yêu thường từ bạn và trẻ sẽ cảm thấy an toàn hơn rất nhiều.

Tạo điều kiện cho con trải nghiệm, khám phá

bieu hien tre bat an

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ bất an là do cha mẹ chúng không bao giờ tin tưởng vào trẻ. Điều này khiến trẻ thiếu tự tin, thiếu an toàn dù có cha mẹ ở bên cạnh. Vì vậy, việc cho trẻ những cơ hội được trải nghiệm, khám phá nhiều thứ mới mẻ từ cuộc sống bên ngoài.

Nguồn : bau.vn