Mẹo trồng cây trong nhà và cách chăm sóc hiệu quả

Bau.vn sẽ mách bạn những mẹo trồng cây trong nhà và cách chăm sóc hiệu quả. Việc trồng cây trong nhà sẽ giúp không gian sống xanh và đẹp hơn.

Nhiều năm trở lại đây, trồng cây trong nhà đang là xu hướng lựa chọn của nhiều hộ gia đình. Sẽ thật hoàn hảo nếu như không gian sống của bạn có sự góp mặt của cây xanh. Nếu như bạn không có điều kiện và thời gian để chăm sóc cho cả khu vườn, bạn cũng có thể mang chúng vào ngay chính không gian sống của bạn. Tuy nhiên, chăm sóc cây xanh trong nhà cũng không phải điều giản đơn. Chính vì thế, Bau.vn sẽ chỉ bạn những mẹo trồng cây trong nhà siêu đơn giản và cách chăm sóc sao cho hiệu quả nhất nhé!

 

Mách bạn 6 mẹo trồng cây trong nhà

1. Nắm rõ thời điểm cây cần tưới nước

Tâm lý của nhiều người trồng cây trong nhà luôn lo lắng rằng cây sẽ bị thiếu nước. Do đó, nhiều người thường tưới nhiều hơn vì nghĩ thừa còn hơn thiếu. Tuy nhiên, có lẽ bạn không biết rằng cây được trồng trong nhà thường thoát hơi nước ít hơn so với cây trồng ngoài trời, vì vậy, thay vì giữ cho đất luôn trong trạng thái ẩm ướt hãy để đất trồng hơi khô một chút là tốt nhất. Tưới quá lượng nước mà cây cần sẽ dẫn đến việc rễ cây bị thối và không thể trao đổi chất được nữa.

meo trong cay trong nha

 

 

Ngoài ra, bạn nên tưới cây theo hướng vòng tròn, mỗi tuần một đến hai lần và tưới ít hơn khi trời trở lạnh, mưa hoặc trong không khí có độ ẩm cao.

2. Yếu tố nhiệt độ, độ ẩm trong không khí

 

Đây là một trong những mẹo trồng cây trong nhà hữu ích. Thông thường, cây trong nhà sẽ phát triển ở nhiệt độ khoảng từ 15 độ C đến 25 độ C. Vì thế, bạn nên lưu ý về các yếu tố như nhiệt độ và độ ẩm trong không khí để cây được phát triển một cách tốt nhất. Nếu cây thiếu độ ẩm, bạn có thể bố trí vị trí của cây ở gần máy phun sương trong nhà hoặc các nơi có độ ẩm cao, nên đặt cây ở gần cửa sổ hay quạt để cây được thông khí.

3. Đảm bảo cây được hấp thụ đủ ánh sáng

meo trong cay trong nha

Như đã biết, cây cần nhận được năng lượng ánh sáng để quang hợp. Thế nên, chọn nguồn sáng cho cây là điều vô cùng quan trọng. Nên đặt cây gần cửa sổ để có thể tận dụng được hết lượng ánh sáng mặt trời vào ban ngày. Và nếu như ngôi nhà của bạn không có đủ lượng ánh sáng tự nhiên, hãy sử dụng ánh sáng nhân tạo như đèn huỳnh quang hoặc đèn led. Quang hợp cũng có thời điểm, cách tốt nhất, bạn nên tắt đèn để cây được nghỉ ngơi vào ban đêm.

4. Sử dụng loại đất phù hợp

Chất lượng đất cũng ảnh hướng ít nhiều đến sự phát triển của cây. Đất bầu chất lượng cao sẽ giúp rễ của cây phát triển tốt hơn. Thành phần cần thiết cần có trong một chậu cây bao gồm rêu than bùn, gỗ vụn, mùn, đá trân châu… Bạn nên lựa chọn những loại đất phù hợp với từng loại cây để cây có sự phát triển tốt nhất.

5. Chọn chậu cây phù hợp

meo trong cay trong nha

Một chậu cây phù hợp với cây trồng phải đạt đủ các tiêu chí như chất liệu, kích thước và khả năng thoát nước. Kích thước của chậu phải phù hợp kích thước cây, chậu không nên quá to hoặc quá nhỏ và luôn đảm bảo rằng chậu cây luôn có lỗ thoát ở đáy.

6. Sử dụng phân bón

Từng loại cây khác nhau mà có yêu cầu lượng và loại phân bón riêng. Cây được chăm quá nhiều phân bón sẽ bị yếu nhưng nếu quá ít cây sẽ ngưng phát triển. Vậy nên, việc chăm sóc cây và sử dụng phân bón phải phù hợp. Cần mua những loại phân bón có chứa kali và photpho vì cây trồng cần cung cấp đủ lượng nitơ trong đất.

Nguồn : bau.vn