Bố mẹ cần lưu ý những đợt khám sức khỏe quan trọng của con sau đầy tháng

Sau ngày đầy tháng bé, các bố mẹ không nên chủ quan, mà cần lưu ý những đợt khám sức khỏe quan trọng này của con.

Cơ thể trẻ sơ sinh còn rất mỏng manh, yếu ớt. Vì vậy, bố mẹ cần đặc biệt quan tâm, chú ý đến sức khoẻ của con. Trước đây, khi trình độ y tế chưa phát triển, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh cao hơn. Ngày nay, dưới sự phát triển vượt bậc của y tế, các em bé cũng được chăm sóc cẩn thận và khoa học hơn. Sau khi trẻ đầy tháng, mẹ cần cho trẻ đi khám sức khoẻ một số đợt sau:

1. Khám sức khỏe định kỳ

Khi trẻ đầy tháng, cần được khám sức khỏe định kỳ bao gồm đo chiều cao, cân nặng, vòng đầu của trẻ. Các đợt khám cơ bản khác để phát hiện hoạt động bình thường của các cơ quan khác nhau trên cơ thể bé, đặc biệt là chức năng tim phổi. Khám sức khỏe kịp thời có thể giúp cha mẹ theo dõi được sự tăng trưởng và phát triển của con mình. Nếu trẻ có khuyết tật về thể chất hoặc suy dinh dưỡng, bé cần được phát hiện càng sớm càng tốt và sớm được điều trị.

day thang

2. Sự phát triển thần kinh

Việc kiểm tra hệ thần kinh của trẻ chủ yếu tập trung vào việc kiểm tra các dây thần kinh sọ não và hệ thống cảm giác của trẻ, chẳng hạn như một số dây thần kinh quan trọng như dây thần kinh thị giác, dây thần kinh thính giác, dây thần kinh phụ,… Những dây thần kinh này liên quan trực tiếp đến hoạt động bình thường của các các cơ quan cảm giác của trẻ.

day thang

Trong quá trình khám, bác sỹ sẽ quan sát trẻ từ bên ngoài, từ tình trạng da, trạng thái tinh thần, khả năng phản ứng của trẻ với các vật dụng đến kiểm tra đầu, mặt, ngực, bụng, cột sống và tứ chi của trẻ và chẩn đoán ý thức của trẻ qua những biểu hiện bên ngoài. Việc kiểm tra thần kinh của bé tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng không kém phần quan trọng.

3. Kiểm tra tình trạng sống

Khi đưa trẻ đi khám sức khỏe, thông thường bác sĩ sẽ hỏi cha mẹ trẻ đã ăn gì gần đây, ăn bao nhiêu, tình trạng nước tiểu và đại tiện ra sao, tần suất có bình thường không… Mặc dù chỉ là những câu hỏi đơn giản nhưng tình hình ăn uống bị ảnh hưởng phần lớn đến sự phát triển bình thường của trẻ. Bác sỹ cũng có thể phán đoán được khả năng tiêu hóa thức ăn của trẻ có bình thường hay không từ trạng thái bài tiết.

Nguồn : Sức khỏe 24h