Bổ sung axit folic trước mang thai quá nhiều có tốt không?

Những tác dụng phụ nào có thể xảy ra khi mẹ bổ sung axit folic trước mang thai quá nhiều? Liệu mẹ có mắc phả sai lầm nào không?

Việc bổ sung axit folic trước mang thai khoảng 3 tháng là cực kỳ quan trọng, điều này được các chị em chuẩn bị mang thai để tâm rất nhiều. Điều đó là tốt nhưng chính việc bổ sung quá nhiều lại mang đến nhiều tác hại nguy hiểm cho thai nhi, mẹ đã biết chưa?

1. Tầm quan trọng của việc bổ sung axit foic trước mang thai

Acid Folic là vitamin quan trọng nhất người mẹ cần quan tâm trong thời kỳ trước khi mang thai.

Acid Folic hay còn gọi là vitamin B9, là một loại vitamin folate nhóm B. Folate đóng vai trò quan trọng trong sản xuất tế bào máu và giúp ống thần kinh trong não và tủy sống của bé phát triển. Thiếu Acid Folic là nguyên nhân chính gây dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Do vậy, bổ sung Axit Folic trước khi mang thai và cả khi đang mang thai có thể giúp bé giảm được tới 50% ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở não và tổn thương tủy sống.

bổ sung axit folic

Bổ sung Axit Folic trước khi mang thai và cả khi đang mang thai có thể giúp bé giảm được tới 50% ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

2. Liều bổ sung axit folic phù hợp nhất

Uống axit folic sau khi phát hiện có thai sẽ không đủ thời gian để phát huy tác dụng do đa phần phụ nữ không biết mình đã mang thai cho đến tận tuần thứ 6 hoặc hơn sau khi thụ thai. Trớ trêu là dị tật ống thần kinh xảy ra trong tháng đầu tiên của thai kỳ, và thường là trước khi thai phụ nhận ra mình đang mang thai.

bổ sung axit folic

Mẹ nên có kế hoạch bổ sung axit folic từ sớm

Trước khi bàn luận đến việc bổ sung nhiều axit folic có tốt không, chúng ta nên hiểu về hàm lượng vừa đủ mà chị em cần. Tất cả phụ nữ mang thai đều cần bổ sung ít nhất 400 microgam (mcg) axit folic mỗi ngày. Và trước khi uống bổ sung nhất định cần sự tư vấn từ bác sĩ.

3. Bổ sung quá nhiều axit folic có tốt không?

Bất cứ nhóm chất nào mẹ bổ sung quá liều cũng đều không hề tốt. Dưới đây là 3 tác dụng phụ phổ biến nhất của tình trạng dư thừa acid folic:

  • Lượng acid folic cao có thể che giấu sự thiếu hụt vitamin B12:

Khi bạn “nạp” lượng axit folic hơn so với lượng cơ thể cần có thể che giấu các dấu hiệu thiếu máu, một cảnh báo sớm khi quá ít vitamin B12. Điều này có thể cho phép sự thiếu hụt vitamin B12 tiến triển đến mức gây tổn thương nghiêm trọng hệ thần kinh.

  • Kìm hãm sự phát triển não bộ của trẻ:

Bổ sung quá nhiều acid folic có thể cản trở hoạt động của hormone insulin và kìm hãm sự phát triển não bộ của trẻ. Trong một nghiên cứu thực hiện gần đây, trẻ dưới 5 tuổi có mẹ bổ sung trên 1000 microgam acid folic mỗi ngày khi mang thai (nhiều hơn so với mức cần thiết) đạt điểm kiểm tra phát triển trí não thấp hơn so với những trẻ mà mẹ chỉ sử dụng từ 400 đến dưới 1000 microgam acid folic mỗi ngày.

  • Tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ

Một mối quan tâm khác khi uống quá nhiều axit folic là nếu hệ tiêu hoá không thể chuyển hoá tất cả thành folate thì axit folic sẽ đi vào máu và không thay đổi. Quá nhiều axit folic trong tuần hoàn có thể ngăn cản folate đi vào tế bào.

Một số nghiên cứu cho rằng khi nồng độ axit folic không chuyển hoá quá cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ và ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển nhận thức.

Tuy nhiên, sự dư thừa axit folic thường xảy ra khi bạn bổ sung viên uống, chính vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng khuyển khích chị em “nạp” axit folic qua thực phẩm tự nhiên.

bổ sung axit folic

Bạn nên bổ sung axit folic qua nguồn thực phẩm tự nhiên

Bổ sung axit folic trước mang thai là cần thiết nhưng phải đúng và đủ bố mẹ nhé. Đồng thời, hãy biết cân bằng các nguồn chất và khuyến khích nhất là bạn nên bổ sung qua nguồn thực phẩm tự nhiên. Chúc bạn sẽ sớm đón một thai kỳ bình an!

Nguồn : bau.vn