Những thói quen xấu khiến tinh trùng dị dạng, mách chàng cách điều trị giúp cải thiện rõ rệt tại nhà

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra tỷ lệ vô sinh ở nam giới do tinh trùng dị dạng chiếm tới 40%, đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tinh trùng dị dạng cũng như nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả.

1. Tinh trùng dị dạng là gì? Các hình thái dị dạng của tinh trùng

Tinh trùng dị dạng là hiện tượng tinh trùng có sự bất thường về cấu trúc, nó luôn tồn tại song song với tinh trùng khoẻ mạnh bên trong tinh dịch. Nếu tỷ lệ tinh trùng dị dạng cao hơn mức bình thường sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, dẫn đến nguy cơ vô sinh. Nếu có thể mang thai thì đứa bé sinh ra có khả năng dị tật bẩm sinh rất cao.

Những thói quen xấu khiến t.inh trùng dị dạng, mách chàng cách điều trị giúp cải thiện rõ rệt - ảnh 1

Tinh trùng dị dạng khả năng sinh con bị dị tật cao

Các dạng hình thái của tinh trùng thường quan sát được dưới kính hiển vi bao gồm:

Những thói quen xấu khiến t.inh trùng dị dạng, mách chàng cách điều trị giúp cải thiện rõ rệt - ảnh 2

Tinh trùng dị dạng và tinh trùng bình thường

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào đưa ra nguyên nhân chính xác dẫn đến hiện tượng tinh trùng dị dạng. Tuy nhiên, tinh trùng dị dạng có thể xảy ra do những yếu tố dưới đây:

Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiện tượng tinh trùng bị dị dạng. Lúc này, các gốc tự do và mất điện tử tấn công tinh trùng non gây tổn thương đến cấu trúc, dẫn tới những dị tật bên ngoài của tinh trùng. Có thể cải thiện tình trạng này bằng cách dùng thuốc làm tăng tỷ lệ tinh trùng bình thường, giảm tinh trùng bị dị dạng.

Những quý ông trên 40 tuổi bị suy giảm về nội tiết tố Testosterone, nguy cơ đối mặt với tình trạng yếu sinh lý, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm,… Bên cạnh đó, chất lượng và số lượng tinh trùng cũng bị suy giảm, gia tăng tỷ lệ tinh trùng bị dị dạng và ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Thói quen hút thuốc uống rượu lâu dài sẽ khiến cho tinh trùng bị dị dạng, các chất kích thích khiến tình trùng bị biến đổi gen, loãng tinh, ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Điều này có thể khiến nam giới bị suy giảm ham muốn, rối loạn chức năng tình dục,…

Những thói quen xấu khiến t.inh trùng dị dạng, mách chàng cách điều trị giúp cải thiện rõ rệt - ảnh 3

Hút thuốc lá khiến ADN của tinh trùng bị tổn hại, sản sinh ra tinh trùng dị dạng

Nếu chế độ ăn uống của nam giới thiếu các yếu tố vi lượng như kẽm, selen sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng. Lúc này, cơ thể sẽ tiết ra chất gonadotropin gây suy giảm chức năng tình dục, khả năng sản xuất tinh trùng, chất lượng tinh trùng giảm dần và có nguy cơ dị dạng.

Nam giới có tiền sử mắc các bệnh nam khoa như viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh,… cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

Tinh trùng cần phải sống trong môi trường nhiệt độ thấp hơn 1 – 2 độ so với nhiệt độ cơ thể bình thường. Nếu vùng bìu luôn trong tình trạng bị nén và ma sát mỗi ngày sẽ khiến nhiệt độ tăng cao, gây ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe tinh trùng.

Do tính chất công việc thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khí thải công nghiệp cao, thuốc trừ sâu,… sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, em bé sinh ra dễ mắc các dị tật cơ thể.

Ngoài ra, tinh trùng bị dị dạng cũng có thể do các yếu tố khác như dùng điện thoại nhiều, tiếp xúc quá nhiều với sóng điện từ,….

Tinh trùng dị dạng có thể xảy ra do tác động tiêu cực của lối sống, chế độ ăn uống và lối sống không khoa học gây ra. Các chuyên gia đã đưa ra các lời khuyên để cải thiện chất lượng tinh trùng và giảm thiểu tỷ lệ tinh trùng bị dị dạng như sau:

Lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho tinh trùng giúp cải thiện chất lượng và số lượng rất hiệu quả như:

Những thói quen xấu khiến t.inh trùng dị dạng, mách chàng cách điều trị giúp cải thiện rõ rệt - ảnh 4Tăng cường bổ sung thực phẩm giảu kẽm giúp cải thiện chất lượng tinh trùng

Ngoài ra nam giới cũng nên:

Xây dựng chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh, kết hợp với luyện tập thể dục thể thao hợp lý sẽ giúp kéo dài bản lĩnh đàn ông, duy trì chất lượng tinh trùng khỏe mạnh, tránh tình trạng vô sinh do tinh trùng yếu hay tinh trùng dị dạng.

Quan hệ tình dục an toàn giúp bạn tránh được nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Những bệnh này có thể là tác nhân gây các bệnh liên quan tới tinh hoàn, suy giảm quá trình sinh tinh, ảnh hưởng tới ADN của tinh trùng.

Tinh trùng dị dạng nếu không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến đời sống tình dục, gây khó khăn cho việc thụ thai, thậm chí còn có thể gây vô sinh. Vì vậy, nam giới cần chú ý thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm, để có biện phát điều trị hiệu quả nhất.

 

Nguồn : bau.vn