Bổ sung Omega-3 cho trẻ quan trọng như thế nào?

Omega- 3 giúp làm tăng nồng độ cholesterol tốt, giảm nồng độ triglyceride và chất béo trong máu của bé. Hỗ trợ sự phát triển trí não. Việc bổ sung Omega-3 cho trẻ em sẽ có kỹ năng phối hợp tay và mắt tốt. Đồng thời, chúng cũng có tác dụng tăng kỹ năng xã hội, khả năng tập trung và chỉ số IQ cao hơn.

Omega-3 là các acid béo không no thiết yếu đối với cơ thể. Một trong những công dụng quan trọng nhất của Omega-3 là tác dụng kháng viêm. Omega-3 là các axit béo rất cần thiết đối với sự phát triển não bộ, sức khỏe tim mạch và tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ nhỏ. Omega-3 là tiền chất của nhiều loại axit, cụ thể là axit alpha-linolenic (ALA), axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA). Liên quan đến vấn đề bổ sung Omega -3 cho trẻ, chúng tôi đã liên hệ với Thạc sĩ, Bác sĩ Đào Trường Giang – Hiện đang công tác tại khoa Nhi Tim Mạch, Bệnh viện Xanh Pôn để được giải đáp.

 Bổ sung Omega-3 cho trẻ có tác dụng gì

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Đào Trường Giang chia sẻ, Omega-3 hỗ trợ sự phát triển trí não và việc bổ sung Omega-3 cho trẻ giúp trẻ có kỹ năng phối hợp tay và mắt tốt. Omega- 3 là chất vô cùng cần thiết giúp làm tăng nồng độ cholesterol tốt, giảm nồng độ triglyceride và chất béo trong máu của bé.  Đồng thời, chúng cũng có tác dụng tăng kỹ năng xã hội, khả năng tập trung và chỉ số IQ cao hơn.

bo sung omega-3 cho tre

Omega -3 giúp cải thiện thị lực, bảo vệ mắt của trẻ. Tăng khả năng tập trung đối với trẻ em, giúp ăng cường trí nhớ, phát triển tư duy, giúp trẻ học tập tốt hơn, hiệu quả hơn. Một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung Omega-3 có thể làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh lý rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Những người bị rối loạn lưỡng cực uống bổ sung Omega-3 cùng với thuốc được kê theo toa thường có sự thay đổi về tâm trạng ít hơn và ít có khả năng tái phát hơn so với những người không uống bổ sung thêm omega-3.Giảm các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt. Omega-3 rất hữu ích trong việc tăng cường trí nhớ. bo sung omega -3 cho trẻ

Việc bổ sung Omega-3 cho trẻ em là điều cần thiết. Thiếu hụt hàm lượng Omega-3 có thể khiến hệ miễn dịch của trẻ bị suy yếu, da có vấn đề và dễ bị bệnh. Ngoài ra, việc sử dụng các thực phẩm có chứa Omega-3 còn giúp tăng cường trí nhớ, phát triển tư duy và khả năng tập trung.

Cách bổ sung Omega-3 cho trẻ

Đối với trẻ sơ sinh, tình trạng thiếu Omega-3 khiến sức đề kháng của trẻ bị suy giảm và chậm phát triển trí não. Tuy nhiên, nếu mẹ bổ sung Omega -3 cho trẻ quá nhiều thì lại ảnh hưởng tới khả năng chống lại vi khuẩn gây bệnh khác và gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, chảy máu.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Đào Trường Giang, mỗi lứa tuổi khác nhau sẽ có mức bổ sung Omega-3 khác nhau. Cụ thể:

Trẻ từ 0-12 tháng liều lượng sử dụng 0,5 gram/ngày; Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: 0,7gr/ngày; Trẻ 4 – 8 tuổi: 0,9 gram/ngày; Trẻ từ 9- 13 tuổi: 1,2 gram/ngày đối với bé trai và 1 gram/ngày đối với bé gái; Trẻ từ 14 – 18 tuổi: 1,6 gram/ngày cho bé trai và 1,1gram/ngày cho bé gái.

Bo sung omega-3 cho tre

Ngoài ra mẹ có thể bổ sung Omega-3 từ khi đang mang thai và sau khi sinh bằng cách tăng cường sử dụng thực phẩm giàu Omega -3 trong bữa ăn hàng ngày như cá hồi, cá thu, ngũ cốc, trứng, sữa, cải bó xôi… Lượng EPA, DHA qua nhau thai nuôi thai nhi và có vai trò góp phần hình thành não bộ và mắt đối với thai nhi.

Sau khi con được 2 tuổi, cha mẹ vẫn có thể cho trẻ uống sữa công thức hay sữa hộp pha sẵn (có thể có hoặc không có DHA). Nếu mẹ lựa chọn cách bổ sung Omega-3 cho trẻ em bằng dầu cá thì cần cẩn trọng vì các kim loại nặng và chất ô nhiễm trong dầu cá có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của trẻ – Bác sĩ Giang khuyến cáo.

Nguồn : bau.vn