Bổ sung sắt trước mang thai có nên không? Bao nhiêu là đủ?

Theo WHO, chị em cần bổ sung sắt trước khi mang thai mỗi ngày thai nhi phát triển tốt nhất. Nhưng mẹ bổ sung thiếu hay quá liều lượng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mình và bé.

Theo WHO, chị em cần bổ sung sắt trước mang thai mỗi ngày để thai nhi phát triển tốt nhất. Nhưng mẹ bổ sung thiếu hay quá liều lượng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mình và bé.

Tại sao cần bổ sung sắt trước mang thai?

Nhiều chị em cho rằng nên bổ sung sắt sau khi đã mang thai. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, phụ nữ chuẩn bị mang thai cũng nên bổ sung hàm lượng sắt. Lý giải cho khuyến cáo này, bác sĩ cho biết bởi khi mang thai, nhu cầu sắt sẽ tăng lên gấp đôi.

Chị em nên bổ sung sắt trước khi mang thai để thai nhi được phát triển tốt nhất.

Chị em nên bổ sung sắt trước khi có bầu để thai nhi được phát triển tốt nhất.

Tuy nhiên chị em trong độ tuổi sinh sản dễ gặp tình trạng thiếu máu do hàng tháng đến kỳ kinh. Đối với những người đã qua sinh nở thì tình trạng này còn nặng hơn nhiều. Chính vì thế, khi lên kế hoạch sinh con, chị em cần bổ sung sắt mỗi ngày để tránh những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Nên bổ sung sắt với hàm lượng bao nhiêu?

WHO khuyến cáo, chị em nên bổ sung từ 30-45 mg sắt mỗi ngày tối thiểu trước 3 tháng mang thai. Nhưng để đảm bảo tốt nhất, chị em nên đi khám bác sĩ để biết liều lượng mình cần bổ sung. Nếu bổ sung sắt trước mang thai quá nhiều, nồng độ quá cao sẽ khiến sức khỏe của mẹ con bị ảnh hưởng. Nếu thiếu sắt, người phụ nữ dễ có nguy cơ sảy thai, rong huyết sau sinh hoặc dễ bị nhiễm trùng.

Các phương pháp bổ sung sắt

Hiện nay có nhiều cách để người phụ nữ bổ sung sắt trước mang thai. Chị em có thể áp dụng theo những cách sau:

1. Bổ sung qua viên sắt hữu cơ

Dạng viên sắt hữu cơ này rất phù hợp cho phụ nữ uống trước, trong và sau khi mang thai. Ngoài sắt, nó còn chứa các thành phần khác như acid folic, vitamin B12, kẽm, dầu mè đen.

Ngoài việc uống viên sắt, chị em có thể bổ sung qua việc ăn các thực phẩm.

Ngoài việc uống viên sắt, chị em có thể bổ sung qua việc ăn các thực phẩm.

2. Bổ sung sắt trước mang thai qua thực phẩm

Có rất nhiều loại thực phẩm giàu sắt mà chị em nên bổ sung mỗi ngày. Ví dụ như trong các loại thịt như thịt bò, thịt gà… hoặc thực vật như đậu, rau bina, ngũ cốc ăn liền…

3. Sản phẩm chứa sắt

Đây cũng là một phương pháp đơn giản giúp chị em bổ sung lượng sắt cần thiết mỗi ngày. Bạn có thể dùng viên thuốc chứa sắt hoặc sắt kết hợp với acid folic hoặc vitamin B12. Ngoài ra bạn có thể uống viên sắt tổng hợp có chứa sắt để được cung cấp dinh dưỡng toàn diện.

Những lưu ý khi uống sắt trước mang thai

Dù bổ sung sắt rất cần thiết nhưng chị em hãy lưu ý thêm một số điều sau nhé:

– Viên uống sắt có thể gây ra tình trạng táo bón, nên bổ sung chất xơ.

– Không nên uống sắt vào buổi tối để tránh tác dụng phụ.

– Không uống sắt cùng lúc với canxi và sữa, tốt nhất nên cách nhau 2h.

– Nên uống kết hợp với vitamin C để tăng khả năng hấp thu sắt.

– Tăng cường rau, hoa quả, nước lọc trong chế độ ăn hàng ngày để ngăn ngừa táo bón.

Bạn thấy đấy, chuẩn bị một sức khỏe thật tốt trước khi làm mẹ sẽ giúp tránh các nguy cơ rủi ro. Do đó, đừng quên bổ sung sắt trước mang thai để mẹ và bé đều có sức khỏe tốt nhất nhé!

Nguồn : bau.vn