Bỏ túi 5 điều cần lưu ý đối với những người lần đầu làm mẹ

Những nguời lần đầu làm mẹ chắc hẳn sẽ có rất nhiều điều còn bỡ ngỡ.

5 lưu ý dưới đây sẽ trở thành hành trang cực kỳ hữu ích giúp những người lần đầu làm mẹ có thể hóa giải hết mọi khó khăn trong giai đoạn này.

1. Đưa con đi khám dù không cần thiếtnhung nguoi lan dau lam me

Em bé mới chào đời sẽ phải mất một khoảng thời gian để có thể thích nghi với môi trường xung quanh. Đối với người lần đầu làm mẹ, đôi khi bạn sẽ phải gặp những tình huống dở khóc dở cười đấy.

Một câu chuyện ví dụ như trẻ không thể đi tiêu hơn 3 ngày, trông có vẻ bị đầy hơi. Mẹ lo lắng không biết có phải do món ăn mình chọn ảnh hưởng đến sữa mẹ và khiến bé khó chịu. Vì thế, bố mẹ ngay lập tức đưa bé đến bệnh viện kiểm tra. Tuy nhiên vừa đến gặp bác sĩ thì bé con đã có thể đi tiêu. Trong trường hợp này có thể mẹ sẽ cảm thấy xấu hổ vì giống như mình chưa biết cách chăm con. Nhưng đừng quá lo. điều này không có gì lạ hết, đặc biệt là với người chưa bao giờ có con.

2. Những người lần đầu làm mẹ có thể tìm kiếm sự giúp đỡ

Các mẹ mới đón con đầu lòng đừng ngại tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân hay bạn bè đối với các việc lặt vặt. Mặc dù mẹ sẽ bỏ ra rất nhiều thời gian để ở bên cạnh bé tuy nhiên còn rất nhiều công việc khác cũng cần hoàn thành. Bởi vậy, những người thân có thể hỗ trợ chăm sóc nhà cửa, để mẹ có thời gian chăm bé, cho bé bú. Điều này tưởng như đơn giản nhưng lại cực kỳ quan trọng. Chính vì thế, mẹ đừng ngại làm phiền mọi người nhé.

3. Cho con bú không phải việc dễ dàng đối với người lần đầu làm mẹnhung nguoi lan dau lam me

Lần đầu làm mẹ, rất nhiều người có thể sẽ không biết nên cho bé bú ở tư thế nào. Cùng với đó, bé cũng không biết làm sao ngậm đầu ti để bú. Như vậy sẽ khiến mẹ trở nên lúng túng và dẫn tới tư thế cho bé bú không thoải mái. Trong trường hợp bé bú lâu thì mẹ sẽ phải ngồi nhiều và dẫn tới đau lưng.

Bên cạnh đó, mẹ còn có thể gặp phải tình trạng lượng sữa mẹ tiết ra mỗi ngày không đủ cho bé. Khi đó, mẹ sẽ phải cho bé bú bình để bổ sung thêm. Đây chỉ là một trong số các khó khăn mà mẹ cần phải đối mặt khi cho con bú trong những ngày đầu làm mẹ.

4. Những người lần đầu làm mẹ sẽ thấy bỡ ngỡ vì thói quen sinh hoạt bị thay đổi hoàn toàn

Khi trẻ mới chào đời, có thể mẹ sẽ chưa quen với việc phải thức dậy cho bé bú mỗi đêm và bị mất ngủ. Theo đó, mẹ sẽ có xu hướng ngủ nhiều hơn vào ban ngày. Hơn nữa, thức dậy vào ban đêm cho con bú sẽ khiến bạn đói bụng và bắt đầu hình thành thói quen ăn khuya. Có thể nói, thời gian ăn và ngủ của mẹ sẽ bị đảo lộn trong giai đoạn này.

5. Mẹ nên cẩn thận với những vật dụng trong nhànhung nguoi lan dau lam me

Đã có rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ rơi xuống khỏi giường, nôi, cũi… nên mẹ cần quan sát bé thật cẩn thận. Trong trường hợp mẹ cần rời khỏi bé một lúc, hãy dùng gối chặn xung quanh hoặc nhờ người thân trông hộ. Còn nếu như đặt bé trong nôi, hãy kiểm tra thật kỹ để chắc chắn rằng bé không thể bò ra được. Trên thực tế, nếu nhận ra không có ai bên cạnh, bé sẽ cố gắng bò ra khỏi đó.

Bên cạnh đó, mẹ hãy xem xét kỹ các vật dụng trong nhà bao gồm ổ điện, dây điện, cánh tủ quần áo, cửa sổ, nhà bếp… vì đều có thể làm tổn thương bé.

Nguồn : bau.vn