Bộ Y tế chính thức đồng ý cho trẻ 12-17 tuổi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngày 14/10, Bộ Y tế đã chính thức có thông tin về việc tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Theo đó, mỗi đối tượng sẽ được tiêm 2 liều cùng loại

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ có chính sách mua, nhập khẩu, tiếp nhận các loại vắc xin có công nghệ sản xuất khác nhau và một số loại vắc xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã có chỉ định tiêm cho trẻ.

Các kết quả của nhà sản xuất cho thấy vắc xin trẻ em cũng có hiệu quả phòng bệnh tương tự như người lớn. Hiện nay, đã có nhiều quốc gia trên thế giới tiến hành tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi, để từng bước tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vắc xin phòng Covid-19. Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cho đối tượng 50 trở lên theo chỉ đạo của Chính phủ.

tiem vac xin

Theo đó, Bộ Y tế cũng có quyết định mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, ưu tiên cho lứa tuổi từ 16-17 và hạ dần theo độ tuổi.

Bộ Y tế đã phê duyệt sử dụng loại vắc xin cho lứa tuổi này. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Bộ Y tế, vắc xin được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng tiêm và 2 mũi cùng loại.

tiem vac xin

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10/2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, lập danh sách tiêm cho học sinh đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12. Đối với người thuộc lứa tuổi này nhưng không đi học, thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách.

Các địa phương tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn tổ chức được học tập trung tại trường). Cha mẹ, người giám hộ cần thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng nếu đồng ý tiêm chủng cho trẻ theo mẫu quy định.

 

Nguồn : bau.vn