Bú nằm khiến trẻ bị viêm tai giữa – điều này liệu có đúng?

Theo các chuyên gia sữa mẹ trên thế giới, bú nằm không khiến trẻ bị viêm tai giữa như các mẹ vẫn tưởng. Vậy thực hư chuyện này thế nào, các bã sĩ đã làm rõ, mẹ tham khảo nhé.

Viêm tai giữa là một chứng bệnh khá phổ biến khi trẻ ở độ tuổi 0 – 3. Có nhiều tin đồn rằng bú nằm khiến trẻ bị viêm tai giữa, liệu điều này có đúng không?

Khó chẩn đoán?

Đúng là rất khó để biết bé nhà mình có bị viêm tai không nhưng nếu bạn thấy bé cảm lạnh rồi sốt khoảng 3 – 5 ngày sau đó thì có thể nghi ngờ bé bị viêm tai.

Bé cũng thường vò tai, thậm chí là giật giật tai. Bú mớm hay nuốt nước miếng đều có cảm giác đau. Vì vậy, khi cho bé ăn mà bé không chịu thì bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ nhi.

trẻ bị viêm tai giữa

Trẻ cảm lạnh và sốt là một triệu chứng mẹ cần hết sức chú ý

“Thủ phạm” gây viêm tai giữa?

Rất tiếc rằng viêm tai là một trong những bệnh phổ biến ở trẻ dưới 3 tuổi, đặc biệt là vào những tháng mùa đông.

Vấn đề thường bắt đầu ở ống Eustachian tube, nối tai giữa với phần sau mũi và họng. Đây là nơi trung chuyển vi khuẩn từ mũi và họng tới tai giữa mỗi khi ngáp hay nuốt.

Bình thường ống này khô hoàn toàn. Chỉ khi cảm lạnh, dị ứng, viêm xoang thì các chất lỏng sẽ xâm nhập gây tắc nghẽn.  Lúc này, bất kỳ vi khuẩn hay vi rút nào sống trong chất dịch ấm áp này cũng sẽ  phát triển nhanh, mạnh và gây áp lực cho màng nhĩ, gây phồng và viêm, ảnh hưởng đến thính lực. Lúc này sốt – phản ứng tự vệ của cơ thể, sẽ xuất hiện.

Điều trị với kháng sinh, phổ biến nhất là Amoxicillin sẽ tiêu diệt vi khuẩn nhưng phải mất 3 tháng chất lỏng này mới được cơ thể đào thải hết. Dịch này không cần phải điều trị nhưng nếu bé có biểu hiện viêm tai lại thì có lẽ cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ.

Trẻ bú nằm có dễ viêm tai giữa không?

Các mẹ có thể nghe ai đó nói rằng nếu nằm cho con bú sẽ gây viêm tai giữa. Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy điều này không đúng hoàn toàn. Dù cho con bú ở tư thế nào thì việc cho trẻ bú sữa mẹ sẽ giúp làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng tai. Mẹ cần hiểu rõ 2 vấn đề sau:

  • Sữa mẹ và sữa công thức không giống nhau:

Sữa mẹ ức chế sự hình thành của vi khuẩn trong khi sữa công thức là môi trường phát triển của vi khuẩn.

  • Bú sữa mẹ và bú bình không giống nhau:

Sữa sẽ không bị ứ đọng trong miệng khi bé bú mẹ trực tiếp nhưng khi bú từ bình, sữa có thể rỉ ra tạo thành “vũng” trong họng bé (kể cả khi bé không mút)

trẻ bị viêm tai giữa

Trẻ nằm bú bình là nguyên nhân gây viêm tai giữa

Hiện tượng chảy dịch là như thế nào?

Trong một số trường hợp hiếm, chất dịch màu trắng đục hay vàng sẽ chảy ra từ trong tai. Sự xuất hiện của chất dịch cho thấy đã có một lỗ thủng nhỏ ở màng nhĩ. Tuy nhiên, đừng lo lắng, sau khi khỏi, lỗ thủng này sẽ nhanh chóng được cơ thể vá lại. Và việc cần làm lúc này của bạn là gọi điện cho bác sĩ.

Phải làm gì?

Nếu bé bị cảm lạnh, hãy sớm điều trị cho bé để tránh biến chứng dẫn tới viêm tai giữa. Nếu bé phải đi trẻ thì tốt nhất là cho bé ở nhà vài ngày cho đến khi bệnh bé đỡ hẳn.

trẻ bị viêm tai giữa

Tiêm vắc xin Hib và vắc xin phòng ngừa khuẩn cầu phổi mới pneumococcal cũng sẽ giúp ngăn ngừa viêm tai.

Bú mẹ cũng giúp giảm thiểu nguy cơ trẻ bị viêm tai giữa. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sẽ ít bị viêm tai hơn những trẻ không bú mẹ hoặc bú mẹ không hoàn toàn.

Nguồn : bau.vn