Các cặp đôi thắc mắc: Quan hệ bao lâu thì biết có thai?

Có rất nhiều các cặp đôi thắc mắc rằng quan hệ bao lâu thì biết có thai. Có những biểu hiện cụ thể nào để các chị em có thể nhận biết được. Hãy cùng Bau.vn đi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Các cặp đôi nếu quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai thì khả năng cao dẫn đến quá trình thụ thai và mang thai. Tuy nhiên cũng có không ít những trường hợp cần tới thời gian 1 năm hoặc lâu hơn để có thể thụ thai tự nhiên thành công. Việc thụ thai chậm có nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể của mỗi cặp vợ chồng. Và để gia tăng khả năng thụ thai thì các cặp đôi cần canh thời gian quan hệ xung quanh thời điểm rụng trứng. Quan hệ tình dục trong thời gian này có tỉ lệ thụ thai cao hơn. Vậy sau quan hệ bao lâu thì biết mình có thai?

Quan hệ bao lâu thì biết có thai?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tinh trùng cần trung bình từ 2 đến 10 phút để có thể di chuyển từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng, nơi chúng có thể gặp được trứng. Việc di chuyển của tinh trùng không bị tác động bởi trọng lực. Do đó, dù bạn đang ở bất cứ tư thế nào thì tinh trùng vẫn có thể tìm đường đến gặp trứng.

quan he bao lau

Nếu bạn đang trong giai đoạn rụng trứng và trứng đã chờ sẵn ở ống dẫn trứng, việc thụ thai có thể diễn ra trong vòng 3 phút sau khi quan hệ tình dục.

Trong khi đó, tinh trùng có thể tồn tại 5 ngày trong hệ thống sinh sản của phụ nữ. Do đó, ngày mà bạn quan hệ không nhất thiết sẽ là ngày mà bạn sẽ thụ thai.

Quá trình phôi thai làm tổ: Quá trình làm tổ diễn ra khi trứng đã thụ thai (phôi thai) làm tổ trong thành tử cung. Về mặt kỹ thuật, bạn vẫn chưa mang thai cho tới khi phôi thai đã làm tổ ổn định ở thành tử cung.

Sau khi quá trình thụ thai diễn ra, phôi thai cần phải trải qua một số giai đoạn phát triển trước khi hoàn toàn làm tổ ở niêm mạc tử cung. Phôi cũng cần vài ngày để có thể di chuyển từ ống dẫn trứng xuống tử cung và làm tổ ở nơi đây.

Quá trình làm tổ ở thành tử cung sẽ mất từ 5 – 10 ngày sau khi thụ thai – cũng có nghĩa là quá trình này có thể diễn ra từ 5 – 15 ngày sau khi quan hệ tình dục.

Quá trình mang thai bắt đầu diễn ra sau khi phôi thai đã làm tổ ở thành tử cung thành công, khi đó hormone trong cơ thể người phụ nữ cũng thay đổi để hỗ trợ cho thai kỳ. Lúc này cũng là giai đoạn mà các dấu hiệu mang thai sớm có thể xuất hiện.

Những dấu hiệu mang thai sớm mà bạn không nên bỏ qua

Nếu bạn thụ thai, các dấu hiệu mang thai sớm có thể xuất hiện một tuần sau khi quan hệ tình dục. Đôi khi triệu chứng chỉ xuất hiện hai đến bốn tuần sau đó. Cũng có trường hợp trong mấy tháng đầu không hề xuất hiện dấu hiệu mang thai sớm.

quan he bao lau

Khi phôi thai bám vào thành tử cung, có chị em có thể thấy ra máu, đây thường được gọi là máu báo có thai. Máu báo này thường xuất hiện vào thời điểm gần kỳ kinh. Do đó, nếu không để ý, nhiều chị em có thể nhầm lẫn thành kỳ kinh.

Để kiểm tra xem mình có thụ thai hay không thì bạn có thể sử dụng que thử thai hoặc đến các bệnh viện phụ sản tiến hành siêu âm, thử máu để có kết quả chính xác nhất.

Trong trường hợp bạn quan hệ không an toàn và không muốn thụ thai, bạn cần cân nhắc sử dụng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc qua hệ bao lâu thì có thai. Mặc dù việc thu thai có thể diễn ra trong vài phút ngay sau quan hệ tình dục nhưng đây cũng là trường hợp khá hiếm gặp.

Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng