Các mẹ cùng tham khảo: Thời điểm cho con uống thuốc tẩy giun tốt nhất

Không phải chỉ bé nhỏ mà những trẻ trên 5 tuổi vẫn có nguy cơ nhiễm giun cao đấy mẹ. Vậy con uống thuốc giun khi nào tốt nhất?

Uống thuốc giun khi nào tốt nhất đối với trẻ, mẹ đã biết chưa? Không phải lúc nào cũng là thời điểm thích hợp để con uống thuốc tẩy giun đâu nhé.

Tại sao cần cho trẻ uống thuốc tẩy giun?

Bạn thường nghĩ rằng trước 2 tuổi, con đang tuổi đi chân đất, bò lê trên sàn nhà, hay mút tay thì thuốc tẩy giun sán là điều cần thiết. Vì vậy, bạn sẽ rất nhớ cho trẻ uống thuốc giun định kỳ. Nhưng sau 5 tuổi, khả năng bé bị nhiễm giun vẫn rất cao mà bạn lại thường quên.

thuoc tay giun

Bởi lẽ sau 5 tuổi, trẻ thường rất hiếu động, tham gia nhiều trò chơi vận động cùng bạn bè. Việc nghịch ngợm, chạm tay vào đất rồi cầm nắm thức ăn đưa lên miệng khiến trẻ khó tránh khỏi việc bị nhiễm các loại giun sán. Giun sán ký sinh làm giảm quá trình hấp thụ dưỡng chất cần thiết dẫn đến cơ thể thiếu máu, thiếu protein. Do đó, trí tuệ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, quá trình phát triển thể chất cũng chậm hơn, kém tăng chiều cao.

Vì vậy, mời bạn cùng tìm hiểu trẻ em uống thuốc giun khi nào tốt nhất để giúp con yêu lớn nhanh, lớn khỏe mỗi ngày.

Có những loại thuốc tẩy giun nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc tẩy giun cho trẻ em như loại nhai, loại uống với đủ mùi vị khác nhau. Để biết con uống thuốc giun khi nào tốt nhất, trước hết bạn cần phân biệt các nhóm thuốc tẩy giun cho bé phân theo thành phần và tác dụng của thuốc như sau:

  • Nhóm chứa thành phần mebendazol… là thuốc xổ lãi, trị giun kim, giun đũa, giun tóc, giun móc, giun lươn. Tùy theo chu kỳ giun đũa, giun kim… liều dùng sẽ khác nhau với từng loại giun. Bạn hãy xem kỹ hướng dẫn hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho bé uống.
  • Nhóm chứa thành phần albendazol… là thuốc diệt giun sán. Chúng diệt trứng, ấu trùng, giun trưởng thành, sán dải heo và sán dải bò.
  • Nhóm chứa thành phần pyrantel pamoat… là thuốc trị giun đũa, giun kim, giun móc.

Trẻ em uống thuốc giun khi nào tốt nhất?

Trẻ bị giun có thể lâm vào tình trạng chán ăn, sụt cân

Với trẻ trên 5 tuổi, khi nào nên tẩy giun cho trẻ? Trước hết, đó là khi trẻ có dấu hiệu nhiễm giun với các triệu chứng tiêu hóa kém như chán ăn, đau bụng, tiêu chảy, da xanh xao, mệt mỏi… Hoặc trẻ có biểu hiện thể chất, trí tuệ chậm phát triển, đề kháng kém, thiếu máu, tắc ruột…, bạn cần đưa con đến gặp bác sĩ để được xác định nguy cơ nhiễm giun và có phương án điều trị phù hợp.

Để trẻ tránh được những biểu hiện và hậu quả như trên do nhiễm giun gây ra, điều cần thiết mà bố mẹ cần làm là cho trẻ tẩy giun định kỳ. Các chuyên gia y tế khuyến cáo không chỉ tẩy giun cho trẻ em mà còn tẩy giun cho người lớn 2 lần/năm. Mỗi lần tẩy giun định kỳ nên cách nhau 6 tháng. Vì vậy, bạn nên ghi lịch và cả nhà cùng tẩy giun sẽ rất lý tưởng để ngăn ngừa việc lây nhiễm từ các thành viên trong gia đình.

Cũng như các loại thuốc khác, thuốc tẩy giun có khả năng gây ra phản ứng phụ cho trẻ, dù tác dụng phụ của thuốc tẩy giun là rất ít. Bạn nên cho con uống thuốc tẩy giun vào những ngày nghỉ học để tiện theo dõi tình trạng của con sau khi uống thuốc. Thuốc tẩy giun sán cho người lớn có liều lượng khác với loại dành cho trẻ nhỏ, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng nhé!

Trẻ uống thuốc giun khi nào tốt nhất? Nên uống thuốc vào sáng hay tối? Bạn có thể cho bé uống thuốc sổ giun (nhiều bạn viết sai chính tả thành thuốc xổ giun) vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Uống thuốc sổ giun trước hay sau khi ăn? Việc uống thuốc sổ giun trước hay sau khi ăn đều được. Nhưng để đạt được tác dụng tốt nhất thì nên uống khi bụng đói, tức là vào sáng sớm hoặc sau bữa ăn 2 giờ.

Thuốc tẩy giun có tác dụng trong bao lâu? Hay nói cách khác uống thuốc tẩy giun bao lâu thì có tác dụng hoặc sau khi uống thuốc tẩy giun bao lâu thì giun chết? Uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không? Câu trả lời cho bạn là hiện nay đã có thuốc giun tự tiêu. Thuốc giun sau khi vào đường ruột sẽ phát huy tác dụng ngay và giết chết giun chỉ trong vòng một đến bốn ngày tùy theo loại thuốc.

Thuốc tẩy giun nào tốt nhất? Điều này không quan trọng bằng việc bạn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng và cách uống thuốc sổ giun đúng theo chỉ định, bạn nhé!

Cách sử dụng thuốc tẩy giun ra sao? Trẻ tẩy giun cần lưu ý điều gì?

Mặc dù đã biết trẻ em uống thuốc giun khi nào tốt nhất nhưng có một số thời điểm bạn cần cẩn trọng, không được tùy ý mua thuốc tẩy giun cho con.

thuoc tay giun

Cách uống thuốc tẩy giun như thế nào cho an toàn? Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, cách uống thuốc giun đúng đó là cho trẻ uống khi khỏe mạnh. Nếu trẻ đang bị sốt, đặc biệt là trên 38,5ºC thì không cho uống. Đặc biệt khi trẻ đang mắc các bệnh mạn tính như hen phế quản, bạn cần nhờ bác sĩ tư vấn trước khi dùng thuốc.

Nếu bạn thấy triệu chứng sau khi uống thuốc sổ giun là buồn nôn, chán ăn, mất ngủ, dị ứng da…, bạn cần đưa con đến gặp bác sĩ để được thăm khám ngay. Như đã nói ở trên, lúc này, trẻ có thể đang bị phản ứng phụ của thuốc.

Lưu ý không nên uống thuốc quá liều!

Mong rằng bạn sẽ lựa chọn được thời điểm tẩy giun cho con hiệu quả nhất theo hướng dẫn ở trên. Để lựa chọn thuốc tẩy giun phù hợp, bạn có thể tham vấn ý kiến bác sĩ để tránh những bất lợi có thể xảy ra cho con.

Nguồn : bau.vn