Mẹ nên tham khảo cách bắt bệnh qua màu nước mũi của trẻ dưới đây!

Nhìn vào màu nước mũi của trẻ mẹ có thể biết bé đang mắc bệnh gì và diễn biến bệnh của bé tới gia đoạn nào để có hướng điều trị tích cực.

Màu mũi có màu trắng đục

Mỗi khi tiết trời thay đổi cơ thể bé mất đi sức đề kháng, do đó, phản ứng miễn dịch của cơ thể với hiện tượng này là trẻ bị cảm lạnh, dịch mũi chảy nhiều hoặc ít. Nếu mẹ thấy dịch mũi của bé có màu trắng đục thì cha mẹ cần thận trọng. Lúc này, cha mẹ nên dùng nước muối sinh lý rửa sạch hàng ngày và giữ ấm cho bé, đặc biệt là vùng cổ họng, và mũi để cân bằng nhiệt độ trong cơ thể .

Mũi của bé có màu xanh

Khi bé bị cảm cúm bạn thấy mũi của bé ra nước màu xanh lá và hơi đặc, thì đây là màu của các tế bào bạch cầu khi chết cùng những vi khuẩn có lợi khác. Nếu mẹ thấy  dịch nước mũi có màu xanh chảy nhiều trong hơn 10 ngày, thì mẹ nên đưa bé tới gặp bác sĩ ngay, bởi rất có thể bé đang bị nhiễm trùng hô hấp khá nặng.

mau nuoc mui

Nước mũi của bé có màu vàng

Khi mẹ thấy nước mũi của bé tiết ra có màu vàng thì đây là lúc cơ thể đang bị cảm lạnh và biến chứng nặng hơn bình thường. Bởi nhìn vào màu sắc của dịch mũi có được là do các tế bào bạch huyết khi tiêu diệt vi khuẩn xong sẽ được thải ra nước mũi có màu vàng ngà đục, nhầy. Mẹ nên chăm sóc sức khỏe cho bé cẩn trọng hơn, bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng tăng cường sức đề kháng.

Bé có dịch nước mũi màu xám đen

Khi mẹ nhìn thấy phần dịch mũi chuyển sang màu xám gần như đen là khi hệ miễn dịch bị xâm hại bởi vi khuẩn và nấm gây nhiễm trùng rất nặng. Khi mẹ thấy triệu chứng này, cha mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước, lúc này mẹ không nên chủ quan tự ý trị bệnh bằng kháng sinh thông thường, kẻo biến chứng nặng hối hận không kịp.

Nước mũi có màu hồng và đỏ

Khi mẹ thấy phần dịch mước mũi có màu đỏ hoặc hồng là do mũi bé bị va đập dẫn đến tổn thương niêm mạc. Trong dịch nước mũi của bé có lẫn cả máu nên dịch chảy ra mới có màu hồng và đỏ như vậy. Mẹ cũng nên cho bé đi thăm khám bác sĩ, để có hướng điều trị tích cực, không để vi khuẩn xâm nhập vào vết thương gây nhiễm trùng nặng thêm.

mau nuoc mui

Nước mũi trong và lỏng

Nếu như mẹ thấy bé có phần dịch nước mũi có màu trắng trong và lỏng là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bé ở trạng thái bình thường. Bởi dịch mũi trong và lỏng tiết ra hàng ngày như một cách làm sạch khoang mũi và loại bỏ bụi bẩn từ môi trường bám vào mũi khi chúng ta hít thở.

Thêm vào đó, nếu bé có triệu chứng hắt xì và ngứa mũi kèm theo chảy nước mũi thì có thể đây là dấu hiệu cảnh báo chứng viêm mũi dị ứng, hoặc dị ứng thông thường mẹ không nên quá lo lắng nhé.

Nguồn : bau.vn