Các mẹo dân gian chữa vàng da cho trẻ sơ sinh tại nhà

Những mẹo dân gian chữa vàng da ở trẻ sơ sinh dưới đây sẽ giúp các mẹ có thể tự chữa vàng da cho bé tại nhà an toàn, hiệu quả.

Đây là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, các mẹo dân gian chữa vàng da sẽ giúp tình trạng này thuyên giảm. Tuy nhiên, nếu trẻ bị vàng da bệnh lý, các mẹ nên đưa bé đi chiếu đèn hoặc điều trị tại các cơ sở y tế.

1. Mẹo dân gian chữa vàng da- Nước ép lúa mì

Cỏ lúa mì giúp loại bỏ độc ra ngoài cơ thể. Thêm một vài giọt nước ép lúa mì vào thức ăn trước khi cho trẻ bú. Nếu em bé được bú sữa mẹ, người mẹ có thể uống nước ép lúa mì và bé sẽ nhận từ sữa mẹ.

meo dan gian chua vang da

2. Dùng sữa mẹ chữa vàng da cho trẻ

Cho trẻ bú sữa mẹ là một trong những phương pháp đem lại hiệu quả cao. Trong sữa mẹ có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tốt cho sự phát triển của bé. Cho trẻ bú mẹ đều đặn là cách tự nhiên giúp thải bỏ lượng bilirubin dư thừa ra ngoài cơ thể.

meo dan gian chua vang da

Nếu trường hợp mẹ không đủ sữa hay mất sữa thì có thể thay thế bằng loại sữa đặc biệt dành cho trẻ. Tùy vào lượng bilirubin trong cơ thể trẻ mà mẹ sẽ được chỉ định cho trẻ uống sữa bột có thành phần tương tự sữa mẹ với khoảng thời gian nhất định. Sau khi tình trạng vàng da của trẻ được cải thiện thì trẻ sẽ uống sữa mẹ như bình thường.

Trong hầu hết các trường hợp bệnh vàng da sơ sinh không có gì phải lo lắng, bệnh vàng da sẽ mất đi khi mà gan bé bắt đầu hoạt động bình thường.

3. Sử dụng táo tàu

Các chất chiết xuất của táo tàu được biết đến là có lợi trong chữa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh. Một vài giọt chiết xuất này có thể được cho trẻ ăn để giúp điều trị bệnh vàng da.

4. Mẹo dân gian chữa vàng da- Cỏ mần trầu

Đông y cho rằng, cây có vị ngọt nhạt hơi đắng, tính mát, không độc, có tác dụng lương huyết, thanh nhiệt (làm ra mồ hôi), tiêu viêm, trừ thấp, cầm máu, tan ứ, mát gan, giải độc, lợi tiểu, hạ áp, hạ sốt và sốt rét, phối hợp với nhân trần làm nước giải khát mùa hè.

meo dan gian chua vang da

Lấy 60gram cỏ mần trầu sắc lấy nước cho bé uống hoặc lấy nước tắm. Để tăng hiệu quả, có thể tìm cây tổ kén đực khoảng 30g để sắc nước cùng.

5. Sử dụng thảo dược bổ sung

Mẹ có thể dùng các chất bổ sung thảo dược như trà hoa chuông, trà bồ công anh… Các sản phẩm thảo dược tự nhiên giúp giải độc và trẻ nhận được lợi ích của nó thông qua sữa mẹ.

Để đảm bảo an toàn, trước khi áp dụng các mẹo dân gian chữa vàng da cho trẻ sơ sinh như gợi ý trên đây, mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ để nhận những lời khuyên bổ ích và điều trị bệnh tốt nhất.

Nguồn : bau.vn