Bài viết dưới đây của Bau.vn sẽ gợi ý cho bạn một số món ngon từ quả lặc lè, giúp bạn đơn giản hóa món ăn mỗi ngày nhé!
Quả lặc lè có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Theo nghiên cứu của các chuyên gia quả lặc lè chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tiêu biểu có thể kể đến protein, chất xơ, chất béo, calo, carbs, kali, natri, vitamin A, vitamin B6, vitamin C, vitamin E… Bên cạnh đó chúng còn có hàng loại các hợp chất thực vật phenolics và cucurbitacin.
- Chất xơ dồi dào trong quả lặc lè tạo ra nhiều tác dụng cho sức khỏe. Chúng giúp thanh lọc, làm mát cơ thể, cải thiện tiêu hóa, phòng ngừa táo bón.
- Trong lặc lè không chứa cholesterol xấu nên chúng góp phần giúp bạn phòng tránh nguy cơ bệnh tim, xơ vữa động mạch. Không những thế loại quả này còn giúp máu lưu thông tốt, cần bằng đường huyết phòng ngừa bệnh tiểu đường.
- Hàm lượng vitamin trong thực phẩm này có lợi cho hoạt động não bộ. Nước ép lặc lè có thể giúp bạn ngủ ngon, yên giấc hơn. Vitamin A và các chất chống oxy hóa khác giúp tăng cường thị lực, phòng các bệnh về mắt.
- Đặc biệt các chất chống oxy mạnh trong loại quả này có thể phòng ngừa bệnh ung thư. Bên cạnh đó ăn lặc lè còn phòng cảm lạnh, ho, tăng cường sức khỏe xương.
- Trong lĩnh vực làm đẹp chúng mang đến làn da mịn màng, tươi trẻ. Bên cạnh đó là thực phẩm giảm cân , dưỡng tóc óng mượt hiệu quả.
Công thức chế biến quả lặc lè thơm ngon, bổ dưỡng
1. Lặc lè xào tỏi
Nguyên liệu
- 1kg quả lặc lè
- 1/2 củ tỏi
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 4 nhánh hành lá
- 1 quả ớt
- Dầu ăn, bột canh, hạt nêm,đường
Cách làm
- Bước 1: Dùng dao nhỏ cạo hết lớp vỏ bên ngoài của quả. Sau đó mang chúng đi rửa sạch, để ráo. Dùng dao thái chúng làm đôi theo chiều dọc. Nếu ruột quá già thì bỏ bớt, thái miếng xéo vừa ăn.
- Bước 2: Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Bước 3: bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ tỏi vào phi thơm rồi đổ hết phần gừng vào. Khi cả 2 vàng thơm dậy mùi đổ hết lặc lè vào.
- Bước 4: Xào đều tay nêm nếm 1/2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê đường, 3 thìa canh nước lọc. Xào đến khi chúng chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc lên ít hành lá thái nhỏ.
2. Lặc lè xào cùng thịt bò
Nguyên liệu
- 500gram lặc lè
- 200gram thịt bò
- 1 nhánh gừng băm
- 2 củ hành tím băm
- 5 tép tỏi băm
- Hành lá
- Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, nước tương, tiêu xay, dầu hào
Cách làm
- Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái mỏng bỏ vào tô. Ướp thịt bò với 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tỏi, hành băm, tiêu xay trộn đều. Để thịt bò ướp khoảng 10 phút.
- Bước 2: Lặc lè cạo vỏ, rửa sạch, thái thành các miếng xéo vừa ăn. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Đổ hành tím, tỏi, gừng băm còn lại vào phi thơm vàng. Cho hết thịt bò vào xào cùng. Sau đó đổ hết lặc lè vào.
- Bước 4: Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng. Tất cả chín rắc thêm hành lá, tiêu xay là hoàn thành. Ngoài ra bạn có thể xào thịt bò riêng, lặc lè riêng rồi mới trộn lại.
Ngoài ra, bạn có thể chế biến món lặc lè luộc chấm cùng muối vừng giã nhỏ cũng rất thanh đạm, dễ ăn cho những ngày nắng nóng.
Nguồn : bau.vn