Các yếu tố có thể khiến trẻ dễ mắc phải bệnh đái dầm ban đêm

Trẻ đái dầm ban đêm là điều khiến nhiều mẹ thắc mắc không biết được yếu tố nào dẫn đến nguyên nhân này. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem?

Con trẻ nào mà chẳng trải qua thời kỳ đái dầm. Có trẻ đái dầm nhiều đến mức giường chiếu như muốn “lạc trôi”, nhà cửa khai mù khai mịt. Điều ấy là rất bình thường ở lứa tuổi dưới 5. Song sau 5 tuổi, nếu vẫn tiếp tục đái dầm vào ban đêm nhiều như thế thì có thể bé đã gặp phải vấn đề về sức khỏe.

Yếu tố di truyền

Nếu bố mẹ có tiền sử bệnh đái dầm vào ban đêm ở lứa tuổi trên 5 thì con cái cũng dễ mắc phải. Tỷ lệ bé mắc phải bệnh đái dầm là 40% nếu bố hoặc mẹ có tiền sử. Và 70% nếu cả bố và mẹ cùng từng mắc phải như thế.

Dùng thuốc hoặc bệnh nền

Trong một số ít trường hợp, bệnh tiểu đường cũng có thể gây đái dầm ở trẻ em. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cho thấy, trẻ bị rối loạn thiếu tập trung/hiếu động có nhiều khả năng bị đái dầm, do sự khác biệt trong hóa học não. Ngoài ra, một số loại thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái dầm ở trẻ em.

Căng thẳng, lo lắng

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh đái dầm thứ cấp ở trẻ trên 5 tuổi. Khi trẻ bị căng thẳng, não bộ sẽ truyền thông tin sai đến bàng quang khiến bé không thể kiểm soát việc đi tiểu đêm.

Bé có thể căng thẳng khi chuyển đến nơi ở mới, bố mẹ ly hôn, mất đi người thân hoặc lo lắng về học tập.

Bệnh thần kinh

Khi bé gặp vấn đề về tủy sống phát triển sai cách cũng có thể gây ra bệnh đái dầm đêm. Nếu thấy bé có các triệu chứng khác như tê, ngứa ran hoặc đau ở chân có nghĩa là bé có thể đang gặp vấn đề về tủy sống.

Ngưng thở khi ngủ

Một số ít trường hợp, tình trạng đái dầm xảy ra do trẻ bị ngưng thở khi ngủ và ngáy. Trẻ mắc bệnh này thường có đường thở bị tắc một phần và gây ngừng thở trong giây lát khi ngủ. Đây là nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng hóa học của não, có thể kích hoạt đái dầm.

Bệnh bàng quang hoặc thận

Nếu gặp các vấn đề về thận hoặc bàng quang, các triệu chứng về sức khỏe ở hai bộ phận này sẽ bộc phát vào ban đêm. Ví dụ như bé đi tiểu liên tục vào ban đêm, bé bị đau khi đi tiểu…

Táo bón

Bàng quang và ruột rất gần nhau trong ổ bụng. Ruột bị tắc nghẽn do táo bón sẽ chèn ép lên bàng quang, khiến trẻ đi tiểu mất kiểm soát. Ngoài ra, tiêu chảy cũng có thể là nguyên nhân khiến bé bị đái dầm đêm.

Nguồn : bau.vn