Cùng mẹ định hướng trí tò mò giúp bé thông minh hơn

Khi con bắt đầu có ý thức và nhạy cảm hơn với môi trường xung quanh đang sống, bé sẽ luôn tò mò muốn tìm hiểu khám phá mọi thứ.

Thông thường ban đầu các bố mẹ sẽ rất hào hứng với các khám phá hay các câu hỏi để kích thích trí thông minh của con trẻ nhưng sẽ bắt đầu mệt mỏi và có hơi hướng khó chịu, lảng tránh khi mà các bé cứ lặp đi lặp lại các câu hỏi đó hay có những câu hỏi khó hơn, phức tạp hơn.

Dù vì bất cứ lý do gì thì điều này là hoàn toàn không nên bởi sẽ khiến trẻ cảm thấy bị tổn thương và không được quan tâm, tôn trọng.  Vậy bố mẹ sẽ làm gì để có thể định hướng tốt nhất cho sự tò mò của các con đây?

Tiếp xúc với nghệ thuật từ sớm

Trẻ con được tiếp xúc với nghệ thuật càng sớm càng phát huy được toàn diện 2 bán cầu não. Từ đó trí tuệ và kĩ năng sống của trẻ cũng được cân bằng và phát triển.

thông minh

Nghệ thuật định hướng trí tò mò cho trẻ và giúp bé thông minh, với nhiều ý tưởng độc đáo. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bé tiếp xúc với nghệ thuật sẽ biết cách giải quyết các vấn đề và có các ý tưởng riêng biệt, độc lập tốt hơn.

Cùng con tìm ra câu trả lời

Thay vì việc từ chối trả lời con và chuyển hướng sang những vấn đề khác thì sẽ tốt hơn nếu bố mẹ nói với con rằng: “Xem nào, vấn đề này bố/mẹ cũng không biết nữa nhưng mà chúng ta có tìm hiểu xem nhé.” Bé sẽ hứng thú và phấn khích tìm hiểu suy nghĩ hơn rất nhiều khi có bố mẹ đồng hành đi tìm câu trả lời cùng bé.

thông minh

Cho trẻ ra ngoài chơi

Không gì tạo điều kiện tốt hơn cho sự khám phá của bé là môi trường tự nhiên. Bố mẹ có thể bận rộn vì công việc nhưng hoàn toàn có thể tranh thủ những khoảng thời gian riêng để “giới thiệu” cho con những người bạn thú vị.

Đó có thể là cây cỏ, hoa lá, một bạn mèo, bạn gà, chó… Bố mẹ sẽ hoàn toàn bất ngờ bởi sự liên tưởng và ghi nhớ của các bạn nhỏ.

Đặt câu hỏi cho con để tạo tư duy suy nghĩ độc lập

Bên cạnh việc thường xuyên nghe câu hỏi từ con, thì chính bố mẹ hãy làm khó bé bằng câu hỏi của chính mình. Những câu hỏi của bố mẹ sẽ giúp định hướng cho con cách khám phá và hiểu biết một vấn đề.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhiều ở trẻ em
Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhiều ở trẻ em

Trẻ nhỏ với hệ tiêu hóa non nớt thường dễ bị mắc các bệnh đường tiêu hóa hơn người lớn rất nhiều. Điều này một mặt có thể giúp kích thích hệ miễn dịch cho trẻ, nhưng mặt khác, nếu không được điều trị kịp thời, nhiều bệnh có thể biến chứng nguy hiểm.