Chế độ ắn uống của mẹ bầu ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy trong suốt 9 tháng này, chị em cần có chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và tuyệt đối tránh những điều sau:
Bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng
Với tâm lý ăn cho cả 2 mẹ con nên nhiều thai phụ bồi dưỡng quá nhiều. Chuyện cố ăn thật nhiều chất dinh dưỡng và những thứ “bổ béo” rồi tự hào về cân nặng ngày càng cao ngay nay đã quá “lỗi thời”.
Bởi việc mẹ bầu bị béo phì thường ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Trẻ dễ bị ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh phôi thai.
Một nghiên cứ của Mỹ cho thấy phụ nữ thừa cân trước khi mang thai, nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ em khi sinh ra cao gấp 2 lần phụ nữ bình thường. Phụ nữ thừa cân sau khi mang thai, khả năng trẻ bị khuyết tật ống thần kinh lên tới 4 lần mẹ bầu có trọng lượng bình thường.
Việc tăng cân quá nhiều chưa bao giờ là tốt với mẹ bầu. (ảnh minh họa)
Mẹ bầu thiếu i-ốt
Chế độ ăn uống thiếu i-ốt khi mang thai dễ bị ảnh hưởng đến sự tổng hợp hormone tuyến giáp, từ đó khiến bộ não thai nhi kém phát triển. Tuyến giáp chịu trách nhiệm về ngôn ngữ, thính giác và tinh thần của đứa trẻ. Nếu hormone tuyến giáp không được hoạt động tốt, chúng sẽ dẫn đến sự ra đời của những đứa trẻ tăng trưởng chậm, không biết phản ứng, thậm chí điếc, rối loạn tâm thần…hay còn gọi là bệnh Down. Hiện nay, bệnh Down vẫn chưa hề có thuốc chữa trị dứt điểm.
Mẹ bầu nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng cân bằng, chú ý đến lượng thức ăn có chứa i-ốt, tuân thủ ăn muối i-ốt.
Chế độ ăn nhiều axit
Theo một nghiên cứu tại Đức, thời gian đầu mới mang thai, cơ thể thai nhi hấp thụ tính axit từ cơ thể mẹ. Tuy nhiên axit ảnh hưởng không tốt tới sự hình thành của thai nhi, tăng cao khả năng thai nhi dị hình. Đến khoảng cuối thai kỳ, tính chua trong bào thai đã tương đương với cơ thể mẹ, nên ít bị ảnh hưởng bởi tính axit từ thức ăn của mẹ.
Chính vì vậy, trong khoảng 2 tuần đầu mang thai, các mẹ bầu nên hạn chế tối đa việc ăn uống những thực phẩm và loại thuốc chứa tính axit để bảo vệ sự hình thành của bé.
Ăn quá nhiều thực phẩm có tính nóng
Sự lưu thông máu và tuần hoàn máu ở phụ nữ mang thai tăng cao hơn bình thường khiến cho tim mạch phải gánh vác trọng trách nặng nề hơn, cổ tử cung, âm đạo, ống dẫn trứng và nhiều cơ quan sinh sản khác sẽ mở rộng. Trong khoảng thời gian này, mẹ bầu không nên bổ sung các thực phẩm có tính “nóng” như nhân sâm, hay các loại quả như nhãn, đào, vải, mận, ổi, vú sữa…
Uống nhiều trà
Dù trà xanh có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng thai phụ uống nhiều trà sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu sắt cho cơ thể. Một nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy, nếu mỗi ngày thai phụ dùng 5 chén trà đặc, sẽ làm giảm trọng lượng thai nhi. Lượng trà phù hợp cho thai phụ là khoảng 2-3 tách trà được pha từ 3-5 lá trà xanh mỗi ngày.
Uống nhiều trà xanh khi có thai còn khiến cho thai phụ bị mất ngủ, nhịp tim đập nhanh… qua đó gián tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi.
Ăn đồ lạnh
Hệ tiêu hóa của mẹ bầu rất nhạy cảm với thực phẩm lạnh. Nếu bà bầu ăn uống một lượng thức ăn lạnh lớn trong thời gian ngắn, sẽ làm cho mạch máu của ruột dạ dày đột nhiên co rút lại, tiết dịch vị giảm, chức năng tiêu hóa giảm. Văn nhiều đồ lạnh sẽ khiến cho mẹ bầu ăn không ngon miệng, không tiêu hóa được, trướng bụng.
Theo Phununew
Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276
Nguồn : bau.vn