Giúp mẹ bầu lựa chọn phương pháp sinh đẻ tốt nhất

Một trong số những chuyện mẹ nên cân nhắc sớm đó là lựa chọn phương pháp sinh đẻ tốt để quá trình diễn ra suôn sẻ. Hãy cùng Bầu khám phá nhé.

Sinh thường và sinh mổ là 2 biện pháp sinh con phổ biến nhất hiện nay. Trong hầu hết các lời khuyên của các bác sĩ sản khoa là: “nếu điều kiện cơ thể cho phé hãy cố gắng sinh thường”.

Có rất nhiều các mẹ không hiểu rõ đặc điểm của 2 dạng sinh nở này nên đến khi lên giường sinh thì đáng lẽ ca bắt buộc sinh mổ lại không chịu mổ và những ca được chỉ định đẻ thường lại nhất quyết đòi bác sĩ xin cho được mổ. Bài viết sau hy vọng các mẹ sẽ hiểu rõ từng phương pháp sinh để có một sự lựa chọn tốt nhất.

Phương pháp sinh thường và những lợi ích của nó

Với những điều kiện đáp ứng của thai nhi và thể trạng sức khỏe mẹ cho phép thì các trường hợp đều sinh thường qua đường âm đạo, chỉ những khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường ở thai nhi hoặc ở mẹ thì các bác sĩ mới tiến hành sinh mổ.

Khi sinh thường bằng đường âm đạo tử cung co bóp tạo ra nhiều sự thay đổi có lợi cho sức khỏe của em bé sau khi sinh. Khi tử cung co bóp sẽ khiến cho não bộ của thai nhi co vào – nở ra theo một quy luật và có tính nhịp điệu. Bên cạnh đó phổi của bé cũng nhanh chóng sản sinh ra một loại vật chất dạng mỡ photpho giúp cho lá phổi của bé có lực đàn hồi cao sau khi sinh. Đồng thời việc co bóp này sẽ giúp đẩy một lượng nhỏ nước ối bé hít vào trong lúc mang thai, điều này có lợi cho việc hít thở sau sinh của thai nhi.

Khi em bé được sinh thường, tư thế khi con chào đời giống như đang bơi, đầu con ngẩng lên trên và vươn ra khỏi đường sinh của mẹ. Đầu tiên là đỉnh đầu rồi sau đó đến trán, mũi, miệng và cổ được chui ra theo từng đợt co bóp của tử cung. Sự co bóp đó giúp cho thai nhi đầy phần dịch nhầy bám trong khoang miệng và mũi ra ngoài.

phương pháp

Khi sinh thường, đầu của thai nhi sẽ chịu áp lực cấp máu, điều này có tác dụng trong quá trình kích thích việc hô hấp, vì thế nên sau khi sinh các bé sẽ bật khóc.

Một trong những lợi ích tuyệt vời của phương pháp sinh thường là sau khi sinh thường, các bé sẽ được chậm cắt dây rốn sẽ giúp cho trẻ được cung cấp thêm máu và sắt, giúp phòng ngừa việc thiếu sắt, thiếu máu sau này. Bên cạnh đó dây rốn chính là nguồn cung cấp oxy cho các bé sơ sinh khi mới chào đời, vì con cần có một khoảng thời gian để có phản xạ thở. Vì vậy trong thời gian chậm cắt dây rốn sau sinh sẽ giúp cho con có thêm lượng oxy cần thiết.

Mẹ bầu phải đẻ mổ trong trường hợp nào?

Khi kể đến những lợi ích của phương pháp sinh thường, tuy nhiên có một vài trường hợp sản phụ cần phải sinh mổ. Cụ thể như:

  • Khung xương chậu hẹp
  • Thai nhi quá lớn
  • Vị trí thai không thuận
  • Thời gian chuyển da kéo quá dài
  • Cổ tử cung không mở to
  • Tình trạng sức khỏe thai nhi không tốt

phương pháp

Khi sinh mổ các mẹ sẽ có nhiều bất lợi hơn như ra máu nhiều hơn, dễ bị viêm nhiễm hơn và thời gian phục hồi chậm. Do vậy ngoài những trường hợp đặc biệt được bác sĩ yêu cầu sinh mổ thì sinh thường là sự lựa chọn tốt hơn.

Nguồn : bau.vn