Cách cho trẻ ăn phô mai phù hợp theo từng tháng tuổi

Phô mai là một sản phẩm trong thành phần có chứa nhiều protein và chất béo từ sữa nên mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ ăn loại thực phẩm này.

Phô mai là thực phẩm được rất nhiều trẻ nhỏ yêu thích bởi chúng có hương vị thơm thơm, béo ngậy nên vô cùng được lòng các em bé. Thực chất, phô mai là một sản phẩm có thành phần chình là từ sữa. Sau khi được chế biến, phô mai có chứa hàm lượng lớn protein và chất béo rất bổ dưỡng. Mẹ hoàn toàn có thể bổ sung phô mai cho con vào bữa ăn để bữa ăn hàng ngày của con để bữa ăn thêm phong phú, hấp dẫn hơn. Ăn phô mai sẽ giúp con trẻ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng, ngày một phát triển và khôn lớn. Tuy nhiên, mẹ cũng cần quan tâm để khẩu phần ăn phù hợp với trẻ bởi phô mai là thực phẩm không thể bổ sung tùy tiện. Cùng tìm hiểu thông tin trên trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng có trong phô mai

Có thể nhiều người chưa biết, phô mai là loại thực phẩm rất giàu chất đạm. Chính vì vậy, giá trị dinh dưỡng có trong phô mai và một số thực phẩm cùng nhóm mà mẹ cần lưu ý.

Thành phần giá trị dinh dưỡng có trong phô mai:

  • Trong phô mai có chứa 25% chất đạm, thuộc ở mức cao.
  • Trong khoảng 100 gram phô mai có chứa tới 760mg canxi.

1.1. Hàm lượng dinh dưỡng tương đương với nhóm thực phẩm giàu đạm

Như đã đề cập, phô mai rất giàu chất đạm, vậy nên mẹ hoàn toàn có thể bổ sung thay thế phô mai cho nhóm thực phẩm cũng giàu đạm. Các loại thực phẩm giàu đạm bao gồm như cá, thịt, trứng… Thay vì ăn những loại thực phẩm kể trên, mẹ có thể thay thế chúng trong khẩu phần ăn của trẻ bằng phô mai. Nấu cháo cùng với một miếng phô mai khoảng 15 gram là phù hợp.

1.2. Phô mai là nguồn bổ sung canxi rất tốt

Theo khuyến nghị của Bộ Y tế về canxi cho lứa tuổi này là 400 mg/ngày. Nếu như trong 100 gram thịt heo chỉ có khoảng 7mg canxi thì trong 100 gram phô mai có tới 760mg hàm lượng canxi. Như vậy, lượng canxi có trong phô mai nhiều hơn 100 lần so với các loại thịt. Mẹ hoàn toàn có thể bổ sung phô mai vào thực đơn để giúp con thích thú hơn. Không những vậy, sản phẩm này còn là nguồn bổ sung canxi dồi dào, rất tốt chó sự phát triển của trẻ nhỏ.

2. Những điều mẹ cần lưu ý khi cho trẻ ăn phô mai

Mặc dù phô mai có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể trẻ nhỏ nhưng mẹ tuyệt đối không được lạm dụng hoặc cho bé ăn không đúng cách. Để trẻ hấp thụ được các chất dinh dưỡng có lợi từ sản phẩm này, mẹ chỉ nên coi đây là loại thực phẩm bổ sung và không nên thay thế các thực phẩm chính trong ngày, ví dụ như sữa mẹ và sữa.

Mẹ không nên cho trẻ ăn trước khi đi ngủ hoặc trước bữa ăn vì như vậy sẽ dễ khiến trẻ đối mặt với một số tình trạng như khó tiêu, chướng bụng, thức ăn sẽ rất khó tiêu hóa. Bên cạnh đó, ăn gần sát giờ đi ngủ cũng khiến trẻ khó ngủ hơn. Mẹ cần lưu ý tuyệt đối không để trẻ ăn phô mai quá nhiều sẽ làm trẻ no bụng và bỏ bữa chính.

3.Trẻ có thể ăn phô mai vào lúc nào?

6 tháng tuổi là độ tuổi ăn dặm thông thường của trẻ nhỏ. Lúc này mẹ có thể cho trẻ tập làm quen với phô mai bằng cách cho trẻ ăn từ từ từng ít một và thăm dò phản ứng của con. Trong quá trình thăm dò thấy hiện tượng lạ, mẹ cần ngưng ngay và tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ về vấn đề này.

Bên cạnh đó, trong sản phẩm này có chứa hàm lượng lớn cholesterol cùng với chất béo bão hòa và muối không tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Chính vì vậy, mẹ cũng cần nên cân nhắc kỹ trước khi cho trẻ ăn.

tre an pho mai

3.1. Đối với loại phô mai tươi màu trắng dạng kem

  • Trẻ nhỏ từ 5 – 6 tháng: Mẹ có thể bổ sung cho trẻ khoảng 13 gram/lần.
  • Trẻ nhỏ từ 7 – 8 tháng: Mẹ có thể bổ sung cho trẻ khoảng 20 – 24 gram/lần.
  • Trẻ nhỏ từ 9 – 11 tháng: Mẹ có thể bổ sung cho trẻ khoảng 24 gram/lần.
  • Trẻ nhỏ từ 12 – 18 tháng: Mẹ có thể bổ sung cho trẻ khoảng 24 – 29 gram/lần.

3.2. Cho trẻ ăn phô mai dạng miếng, viên

  • Trẻ nhỏ từ 7 – 8 tháng: Mẹ có thể bổ sung cho trẻ khoảng 12 – 14 gram/lần.
  • Trẻ nhỏ từ 9 – 11 tháng: Mẹ có thể bổ sung cho trẻ khoảng 14 gram/lần.
  • Trẻ nhỏ từ 12 – 18 tháng: Mẹ có thể bổ sung cho trẻ khoảng 14 – 17 gram/lần.

Nguồn : bau.vn