Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh hiệu quả và đơn giản tại nhà

Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh như thế nào? Đâu là những trường hợp nấc cụt đáng lo ngại mà cha mẹ cần biết? Hãy đọc ngay bài viết sau đây!

Nấc cụt là một trong những hiện tượng thông thường ở trẻ sơ sinh. Tình trạng nấc cụt xảy ra khi cơ hoành và cơ liên sườn co thắt không tự chủ và ngắt quãng tạo nên. Một trong những nguyên do dẫn đến nấc cụt là do sự đóng đột ngột của thanh môn. Thế nhưng tình trạng nấc cụt ở trẻ sơ sinh không ảnh hưởng nhiều nên cha mẹ có thể tìm hiểu một số cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh đơn giản và hiệu quả tại nhà.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nấc cụt

cach chua nac cho tre so sinh

Một trong những nguyên nhân đầu tiên khiến cho trẻ bị nấc là do nhiệt độ thời tiết thay đổi đột ngột, khiến không khí lạnh đi vào phổi của trẻ. Tiếp đến, việc cho trẻ bú bình quá lâu khiến trẻ nuốt nhiều không khí hoặc bú quá no cũng dẫn đến đến tình trạng trẻ bị nấc cụt. Thông thường, trẻ sơ sinh hay bị trào ngược dạ dày, vì thế axit trong dạ dày sẽ di chuyển ngược vào thực quản khiến trẻ bị nấc.

Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh

Có rất nhiều phương pháp chữa nấc cụt ở trẻ sơ sinh mà cha mẹ có thể áp dụng. Sau đây là một số cách trị nấc cho trẻ sơ sinh mà có thể cha mẹ cần biết.

cach chua nac cho tre so sinh

Cha mẹ hay cho trẻ uống nhiều nước, nhưng cần chia nhỏ ra uống thành từng ngụm, cứ uống liên tục khoảng vài lần. Nếu như trẻ bị nấc trong trường hợp đang bú sữa mẹ, bạn có thể để trẻ ngừng bú tạm thời, sau đó xoa hoặc vỗ nhẹ vào lưng trẻ. Làm như vậy sẽ giúp cho cơn nấc của trẻ đỡ hơn rất nhiều. Ngoài ra, vẫn còn một mẹo chữa nấc cho trẻ sơ sinh khác đó là sử dụng núm vú giả. Bạn hãy thử cho trẻ sử dụng núm vú giả, núm vú giả sẽ giúp cơ hoành của trẻ được thư giãn, từ đó có thể giảm thiểu tình trạng nấc cụt.

Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh cuối cùng đó là để trẻ tự hết nấc. Nghe có vẻ vô lý nhưng trẻ sơ sinh có thể hoàn toàn tự dừng cơn nấc. Nếu như trẻ thấy không quá phiền toái với điều này, cha mẹ cũng có thể để cơn nấc của trẻ tự qua đi.

Làm sao để ngăn ngừa tình trạng nấc cụt ở trẻ

cach chua nac cho tre so sinh

  • Chia nhỏ các bữa bú sữa mẹ.
  • Không để trẻ khóc khi ăn.
  • Để trẻ có thời gian ơ hợi trước khi tới lần bú tiếp theo.
  • Giữ trẻ ở tư thế thẳng đứng sau mỗi lần bú.

Thế nhưng, nếu trẻ cứ liên tục nấc cụt hơn 48 giờ, cha mẹ cần nên đưa trẻ tới thăm khám ở các bệnh viện hay cơ sở y tế, vì chúng có thể là biểu hiện của một số bệnh lý khác.

Nguồn : bau.vn