Cách giúp giảm độ cận thị hiệu quả nhất

Hiện nay, cận thi rất phổ biến đặc biệt ở giới trẻ. Việc mổ mắt đang trở thành giải pháp được nhiều người biết tới nhất để chữa chứng tật này. Tuy nhiên ngoài phương pháp đó, còn có rất nhiều các biện pháp đơn giản khác dễ thực hiện giúp bạn cải thiện thị lực cho mắt.

Viết chữ cái bằng mắt

Mẹo giúp giảm độ cận thị hiệu quả nhất vô cùng đơn giản đó chính là: tìm cho mình một bức tường hoặc khoảng không trơn, bạn dùng ánh mắt của mình để vẽ hoặc để viết tùy thích.

Bài tập sẽ càng tốt hơn nếu chữ hoặc nét vẽ bạn dùng mắt để vẽ có kích thước to. Đây là bài tập chữa mắt cận bằng độ tập trung cho mắt cũng như các động tác đảo mắt.

Mẹo giúp giảm độ cận thị hiệu quả nhất

Thư giãn cho mắt

Sự điều tiết của mắt cận thường chậm chạp và không linh hoạt như mắt thường, do đó nếu làm việc thường xuyên trong bóng tối hoặc để ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp vào mắt sẽ khiến mắt nhanh bị mỏi và khó chịu.

Đôi mắt nếu như phải hoạt động quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng mỏi mắt, điều này rất không tốt đặc biệt là với người đã bị cận thị. Vì vậy, bạn cần tập thói quen thư giãn cho mắt – cho mắt hoạt động tới lúc cảm thấy mỏi thì hãy để mắt nghỉ ngơi hợp lý tới khi mắt trở về trạng thái thoải mái thì mới tiếp tục làm việc. Bạn có thể thư giãn mắt bằng cách đổi hướng nhìn sang chỗ khác, nếu khu vực bạn ngồi có nhiều cây xanh thì hãy nhìn vào đám cây xanh ấy. Bạn cũng có thể kết hợp bài tập mát xa để mắt được thư giãn tốt hơn.

Tập cách nhìn xa

Hầu như suốt thời gian làm việc, mắt chúng ta chỉ tập trung nhìn vào một điểm gần trong không gian hẹp. Do đó, mắt chịu nhiều áp lực hơn, mắt chớp ít hơn, dẫn tới việc mặt bị khô, bị mỏi. Điều này càng làm giảm khả năng nhìn xa của mắt.

Chính vì vậy, bạn cần tập cho mắt nhìn ra xa, như bầu trời xanh ngoài ô cửa kính hay bụi cây xanh dưới khuôn viên nơi làm việc. Màu xanh tự nhiên có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện thị lực, nó giúp võng mạc của con người dễ thích ứng hơn, được thư thái hơn, ngoài ra nó còn ngăn chặn tác hại của sự phản chiếu tia tử ngoại vào mắt, giảm bớt sự kích ứng của mắt.

Giảm thời gian đeo kính

Có một sự thật, khi bạn đeo mắt kính thường xuyên mà không luyện tập mắt, thị lực của bạn sẽ ngày càng giảm và cặp kính ngày càng tăng độ. Lý do là bởi vì khi đeo kính thường xuyên, mắt sẽ sinh ra cơ chế “lười biếng” lệ thuộc hoàn toàn vào kính mới có thể nhìn thấy được. Do đó, cơ mắt cần được tập luyện thì bạn mới có đôi mắt sáng được.

Mẹo giúp giảm độ cận thị

Mẹo giúp giảm độ cận thị hiệu quả nhất

Đảo mắt

Không chỉ có cách làm giảm độ cận bằng cách nhắm mắt mà ta có thể áp dụng một cách chữa cận thị dân gian khác bằng bài tập đảo mắt. Cách làm của bài tập này lại khá đơn giản: bạn đảo mắt mình theo chiều kim đồng hồ khoảng 5 vòng và sau đó đổi chiều, đảo mắt theo chiều ngược lại 5 lần, bạn đã hoàn thành bài tập

Rửa mắt với nước ấm

Đây là một cách chữa bệnh cận thị dân gian rất hiệu nghiệm. Việc rửa mắt với nước ấm sẽ khiến máu lưu thông tốt hơn, gúp giảm căng thẳng sau một ngày mệt mỏi. Đây cũng là giải pháp tốt giúp tăng cường sức khỏe mắt, giúp đôi mắt ngày càng tinh tường hơn. Nếu bạn thường xuyên bận rộn thì chữa cận thị tại nhà này sẽ giúp bạn kiểm soát tận cận thị.

Nhìn mặt trời mọc để Sưởi ấm cho mắt

Bạn từng nghe qua cách giảm cận thị nặng bằng phương pháp sưởi ấm chưa? Thật đơn giản, bạn chỉ cần nhắm mắt lại và nhìn về hướng mặt trời, kết hợp cùng với các động tác đảo mắt hay nghiêng sang 2 bên để thư giãn mắt. Lưu ý bạn nên canh thời gian và ánh mặt trời đừng quá gay gắt để thực hiện cách chữa cận thị này nhé. Thời gian thích hợp nhất đó là lúc bình minh mặt trời mọc.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng