Có lẽ chúng ta đã không còn quá xa lạ gì đối với những món ăn được chế biến từ sen, điển hình phải kể đến như món chè hạt sen. Nhưng có một món ăn cũng được chế biến từ hạt sen mà ít người biết tới, đó là món sữa hạt sen. Vậy bạn có tò mò về cách làm sữa hạt sen không? Cần phải chuẩn bị những nguyên liệu như thế nào, các bước làm ra sao để tạo ra nên sữa hẹn sen chuẩn vị và ngon nhất?
Trước tiên chúng ta phải kể đến công dụng của món sữa hạt sen. Sen là loại cây hoa được trồng phổ biến ở mọi nơi trên nước ta, sen được biết với nhiều công dụng tốt có lợi cho sức khỏe con người nên sen được sử dụng để nấu ra những món ăn đậm chất dinh dưỡng. Ngoài ra thì sen còn có một số công dụng khác như chữa bệnh khó ngủ, trầm cảm…
Sau đây, Bau.vn xin chia sẻ cách làm sữa hạt sen tại nhà vô cùng dễ làm, đảm bảo chất lượng an toàn – sạch sẽ, mang đến cho bạn và gia đình bạn thức uống thơm ngon, bổ dưỡng. Xin lưu ý, đây là công thức dành cho khẩu phần khoảng 4 người.
Nguyên liệu cần có khi làm sữa hạt sen
- 200 gram hạt sen tươi.
- 100 gram đường trắng.
- 2 lít nước đun sôi để nguội.
Cách làm sữa hạt sen đơn giản tại nhà
Bước 1: Bóc tách hạt sen ra khỏi đài sen, lấy tâm sen ra rồi rửa sạch với nước (không ngâm), sau đó để ráo. Đối với tâm sen, bạn có thể tận dụng dùng để hãm trà sen hoặc sắc thuốc bắc, đều có lợi rất tốt cho sức khỏe.
Bước 2: Bạn cho hạt sen vào máy xay sinh tố và chia làm 2 lần xay, mỗi lần xay 100 gram hạt sen với 700ml nước, sau đó là xay nhuyễn mịn hạt sen.
Bước 3: Lọc bã sau khi xay: Sau 2 lần xay hạt sen với 1400ml nước bạn dùng màng lọc hoặc dụng cụ lọc chuyên dụng để lọc bớt phần bã sen ra.
Cho bã hạt sen vào túi vải mỏng rồi lấy 600ml nước còn lại cho vào bát tô đựng, sau đó dùng túi đựng bả hạt sen nhồi bóp trong nước cho ra hết chất sữa trong hạt sen, vắt thật kiệt nước. Nước sen sau khi lọc vắt bỏ bã hơi sệt và rất thơm.
Bước 4: Nấu sữa hạt sen: Bạn cho nồi sữa hạt sen lên bếp để nấu: đun nhỏ lửa, khi nấu nhớ khuấy đều liên tục để sữa không bị dính đáy nồi và đường cũng hoà tan, vừa đun vừa bổ sung thêm đường trắng, tùy khẩu vị của các bạn cũng như gia đình bạn mà cho nhiều hay cho ít. Sữa hạt sen đã chín, tắt bếp, vớt bọt bỏ đi.
Bước 5: Thành phẩm: Hoàn thành xong các bước nấu sữa hạt sen, bạn bắc nồi xuống và để cho sữa nguội bớt đi. Sữa thơm mùi vị sen, sệt vừa phải, vị ngòn ngọt rất ngon. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể uống nóng hoặc lạnh đều rất ngon.
Nguồn : Sức Khỏe 24h
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/cach-lam-sua-hat-sen-don-gian-dinh-duong-tai-nha-a198220.html