Cách nấu bún ốc chuối đậu thơm ngon, chuẩn vị miền Bắc đơn giản tại nhà

Nhắc đến các món nước mang hương vị miền Bắc thì không thể không nhắc tới bún ốc chuối đậu thơm ngon đậm đà.

Cách nấu bún ốc chuối đậu tưởng chừng cầu kỳ nhưng tại khá đơn giản. Hãy cùng bau.vn tìm hiểu cách nấu món ăn này trong bài viết dưới đây nhé.

Cách nấu bún ốc bươu chuối đậucach nau bun oc chuoi dau

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Ốc bươu đen 2kg
Thịt ba chỉ 200g
Đậu phụ 3 miếng
Chuối xanh 6 quả
Lạc 50g
Lá tía tô/ lá lốt 5 nhánh
Lá xương sông 50g
Hành lá 3 nhánh
Tỏi băm 2 thìa cafe
Hành tím băm 2 thìa cafe
Bún tươi 2kg
Hoa chuối/ giá/ kinh giới/ rau diếp cá/ húng quế 1 ít
Ớt hiểm  2 quả
Mẻ 150ml
Giấm 6 muỗng canh
Bột nghệ 1 thìa cafe
Mắm tôm 2 thìa cafe
Nước mắm 3 muỗng canh
Dầu ăn 100ml
Muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu 1 ít

Cách chế biến

Bước 1: Ngâm và luộc ốc

  • Ốc mua về rửa sạch, cho vào thau và ngâm với nước có thêm 1 ít ớt cắt nhỏ trong 2 – 3 tiếng.
  • Sau đó rửa ốc trực tiếp dưới vòi nước chảy cho sạch bẩn hoàn toàn rồi cho vào nồi nước luộc với 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, đảo đều.
  • Khi nước sôi thì luộc ốc thêm khoảng 3 phút rồi vớt ra rổ, để nguội.

Bước 2: Lấy và rửa thịt ốc

  • Dùng tăm tách lấy phần thịt ốc, bỏ phần đen ở cuối.
  • Cho vào 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh giấm, bóp kỹ để khử mùi hôi của ốc rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.

Bước 3: Sơ chế và ướp thịt ba chỉ

  • Thịt rửa thật sạch với nước, để ráo, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Thêm vào 1 thìa cafe bột ngọt, 1/2 thìa cafe tiêu, 1/2 thìa cafe bột nghệ, 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều, ướp 20 phút để thịt thấm gia vị.

Bước 4: Sơ chế và chiên chuối

  • Chuối lột bỏ vỏ, cắt khúc nhỏ rồi cho vào ngâm trong nước có pha thêm 1 ít muối và 3 muỗng canh giấm khoảng 20 phút để chuối sạch mủ và không bị thâm đen sau khi cắt.
  • Sau đó vớt chuối ra rửa lại với nước nhiều lần. Lấy 3 quả chuối luộc chín rồi dằm nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp với 100ml dầu ăn rồi cho 3 quả còn lại cho vào chiên với lửa vừa khoảng 3 – 5 phút cho chuối chín vàng đều rồi vớt ra để ráo dầu.

Bước 5: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ.
  • Cho 1/2 thìa cafe bột nghệ vào chảo dầu đã chiên chuối, đảo đều rồi cho đậu hũ vào chiên khoảng 5 phút cho đậu phụ vàng rồi vớt ra.
  • Lấy phần lá của hành lá, lá lốt, lá tía tô, lá xương sông rửa sạch, cắt nhỏ. Phần cọng hành cắt sợi mỏng.

Bước 6: Nấu nước dùng

  • Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn (dầu chiên đậu) với 1 thìa cafe hành tím băm, 1 thìa cafe tỏi băm, 1 thìa cafe mắm tôm, đảo đều với lửa vừa.
  • Tiếp theo thịt đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại thì cho chuối đã chiên, 150ml mẻ, 1 muỗng canh giấm, 3 lít nước vào, đảo đều trên lửa lớn.
  • Khi nước sôi, bạn nêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, rồi hạ lửa nhỏ, đun trong 30 phút.
  • Sau đó cho đậu hũ vào đun tiếp 15 phút rồi cho ốc đã xào vào đảo đều thêm 3 phút.
  • Cuối cùng bạn cho phần chuối dằm và đậu phộng giã nhỏ vào, đảo đều, đun thêm 3 phút nữa.
  • Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho phần rau thơm đã cắt cùng 1 trái ớt cắt nhỏ vào, đảo đều và tắt bếp.

Bước 7: Hoàn thànhcach nau bun oc chuoi dau

  • Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn (dầu chiên đậu). Dầu nóng cho vào 1 thìa cafe tỏi băm, 1 thìa cafe hành tím băm và phi thơm.
  • Cho vào 1 thìa cafe mắm tôm, đảo đều rồi cho ốc vào xào với lửa lớn trong 1 phút.
  • Sau đó cho phần nước dùng đã hoàn thành ra bát tô, thêm vào 1 ít bún và phần rau ăn kèm nữa là thưởng thức được rồi.

Nguồn : bau.vn