Cách chế biến cà tím đơn giản cho bữa cơm gia đình

Cà tím là món ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cùng bau.vn tìm hiểu cách chế biến cà tím đơn giản để đổi vị cho bữa cơm gia đình nhé.

Cách chế biến cà tím nhồi thịt nướng sốt tháicach che bien ca tim

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cà tím 1 quả
Thịt băm 20g
Giò sống 10g
Dầu hào 1 thìa cafe
Bột chiên giòn 1 muỗng canh
Muối Tây Ninh 1/2 thìa cafe
Mè rang 10g
Tương ớt 2 thìa cafe
Nước mắm 1/2 thìa cafe
Nước cốt chanh 2 thìa cafe
Hành băm 1 ít
Tỏi băm 1 ít
Nước lọc 2 thìa cafe
Gia vị (đường, hạt nêm, tiêu xay) 1 ít

Cách chế biến

Bước 1: Ướp thịt

  • Cho thịt heo xay và giò sống vào tô rồi ướp với hỗn hợp gia vị gồm: 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe dầu hào, 1 ít tiêu xay, 1 muỗng canh bột chiên giòn.
  • Trộn đều và ướp trong 10 phút.

Bước 2: Sơ chế cà tím

  • Cà tím cắt đôi theo chiều dài.
  • Tiếp theo, dùng 2 cây đũa để cố định dọc theo chiều dài của quả cà và cắt để cà không bị lìa ra hoàn toàn.
  • Sau đó ngâm cà tím ngay vào nước muối pha loãng để cà không bị thâm đen.

Bước 3: Pha sốt thái

  • Trộn đều hỗn hợp gồm 1,5 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe muối tây ninh, 1/2 thìa cafe nước mắm, 2 thìa cafe tương ớt, 2 thìa cafe nước cốt chanh.
  • Khuấy đều cho tan gia vị rồi thêm 1 muỗng canh nước lọc.
  • Tiếp theo cho một ít hành, tỏi băm vào chảo và phi thơm.
  • Sau đó cho phần sốt vào nấu cho sệt lại khoảng 5 phút trên lửa nhỏ rồi cho ra chén.

Bước 4: Nướng cà tím

  • Nhồi thịt vào từng khía của cà tím, rồi lăn qua 1 lớp bột chiên giòn.
  • Tiếp the cho cà vào nồi chiên không dầu và phết thêm một ít dầu ăn để chiên không bị cháy.
  • Điều chỉnh nhiệt độ ở mức 160°C và nướng trong khoảng 15 – 20 phút.
  • Sau khi cà chín thì xếp từng cuốn cà lên đĩa và rưới phần sốt thái lên trên ngay khi còn nóng và thêm một ít mè rang nữa là hoàn thành rồi.

Cách chế biến cà tím chiên giòncach che bien ca tim

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cà tím 1 quả
Hành lá 2 nhánh
Trứng gà 1 quả
Bột chiên giòn 100g
Nước lọc 70ml
Dầu ăn 400ml
Gia vị (tiêu xay, muối, hạt nêm, đường) 1 ít

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế cà tím

  • Chuẩn bị 1 thau nước sạch rồi cho vào 1 thìa cà phê muối khuấy đều cho muối tan hết.
  • Sau đó lấy cà tím rửa sạch, cắt bỏ phần cuống, dùng dao cắt cà thành từng khoanh tròn độ dày vừa ăn.
  • Tiếp theo cho cà vào thau nước muối pha loãng ngâm để khoảng 5 – 10 phút để không bị thâm sau đó vớt cà ra rổ để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Lấy 1 quả trứng gà đập cho vào tô rồi cho hỗn hợp gia vị gồm: 1/3 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê tiêu xay, 1/3 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê đường rồi dùng đũa đánh đều lên cho đậm vị.
  • Hành lá cắt bỏ gốc và phần lá úng rửa sạch để ráo, cắt nhỏ.

Bước 3: Pha bột

  • Cho 100g bột chiên giòn, 70ml nước lọc và phần hỗn hợp trứng lúc nãy vào tô rồi dùng đũa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi bột có độ sánh mịn. Hỗn hợp bột không nên quá đặc hay quá lỏng.
  • Tiếp theo cho hành lá vào hỗn hợp bột vừa rồi trộn đều.
  • Cuối cùng cho hết cà tím vào tô bột, dùng muỗng trộn cho bột phủ đều cà tím.

Bước 4: Chiên cà tím

  • Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào 400ml dầu ăn đun cho đến khi dầu nóng.
  • Sau khi dầu nóng thì cho cà tím đã lăn bột vào chiên ở lửa nhỏ, trở cà thường xuyên cho đến khi cà tím chín vàng đều cả 2 mặt thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Lần lượt chiên tương tự như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

Nguồn : bau.vn